MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dấu hiệu ung thư có thể xuất hiện trên bàn tay, cực dễ bỏ sót

03-06-2023 - 08:50 AM | Sống

Cho dù trời nhiều mây hay nắng, bạn vẫn nên bôi kem chống nắng để phòng ngừa ung thư da vì tia nắng mặt trời có thể xuyên qua các đám mây - và điều quan trọng hơn cả là phải biết các triệu chứng của bệnh.

Tiếp xúc nhiều với tia UV có thể dẫn đến sự tăng sinh bất thường của các tế bào da. Và trong thời tiết ấm và nóng, chúng ta thường xuyên để lộ bàn tay khi ở ngoài trời.

Theo Hiệp hội Phẫu thuật Bàn tay Hoa Kỳ (ASSH), ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư da phổ biến nhất ở tay.

Tổ chức này cho biết: "Ung thư biểu mô tế bào vảy, một loại ung thư da, có thể trông giống như vết cắt hoặc nhiễm trùng khó lành".

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể được điều trị thành công, theo Tổ chức Ung thư Da.

Nếu để ung thư chuyển sang giai đoạn nặng hơn thì tình hình có thể trở nên "nguy hiểm".

Dấu hiệu ung thư có thể xuất hiện trên bàn tay, cực dễ bỏ sót - Ảnh 1.

Các bất thường ở bàn tay có thể cảnh báo ung thư da.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể biểu hiện dưới dạng các mảng dày, sần sùi, có thể đóng vảy hoặc chảy máu trên da. Các mảng này thường được bao quanh bởi những vùng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời (các khu vực da nhăn nheo, thay đổi sắc tố hoặc mất tính đàn hồi).

Đôi khi, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể trông giống như mụn cóc hoặc vết loét hở không lành hoàn toàn.

Tổ chức Ung thư Da cho biết thêm: "Đôi khi ung thư biểu mô tế bào vảy biểu hiện dưới dạng các cục nổi trên da với phần rìa cao hơn phần trung tâm, có thể chảy máu hoặc ngứa".

Bạn nên đặt lịch khám bác sĩ khi nhận thấy bất cứ điều gì bất thường trên da. Chống nắng hàng ngày là cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ phát triển ung thư da.

Dấu hiệu ung thư có thể xuất hiện trên bàn tay, cực dễ bỏ sót - Ảnh 2.

Đừng quên bôi kem chống nắng hằng ngày, đặc biệt khi hoạt động nhiều ở ngoài trời.

Dấu hiệu khác của ung thư da

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Trong các loại ung thư da, ung thư hắc tố là loại nguy hiểm nhất. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính trong năm 2023 sẽ có hơn 97.000 trường hợp ung thư hắc tố được chẩn đoán.

Tiến sĩ Alexander Witkowski, phó giáo sư da liễu tại Trường Y - Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (Mỹ), cho biết trong phần lớn các trường hợp ung thư hắc tố, bệnh nhân thường tự phát hiện dấu hiệu bất thường và đi khám, qua đó phát hiện bệnh. Ông cho biết hơn một nửa số trường hợp ung thư hắc tố được phát hiện bởi bệnh nhân (hoặc người mà bệnh nhân biết), người có thể nhận thấy những thay đổi của nốt ruồi.

Tiến sĩ Joanna Ludzik, cũng là phó giáo sư da liễu tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon, khuyên mọi người nên tự kiểm tra 3-4 tháng một lần bằng cách tìm kiếm sự bất đối xứng của nốt ruồi, thay đổi đường viền, màu sắc, đường kính và các sự thay đổi khác của nốt ruồi.

Nhưng ung thư hắc tố không phải lúc nào cũng biểu hiện bằng nốt ruồi. Trên thực tế, 70-80% trường hợp ung thư hắc tố hình thành trên những làn da "trông giống bình thường". Các bác sĩ cho biết đôi khi nó biểu hiện ở những khu vực ít ai ngờ nhưng nguy hiểm không kém.

Dưới đây là những dấu hiệu ít rõ ràng hơn của ung thư hắc tố:

1. Các đốm mới ở lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay

2. Vết sọc trên móng tay, móng chân

3. Các vết thương trên mí mắt, môi hoặc bộ phận sinh dục

4. Nốt ruồi không màu

(Nguồn: Express, Insider)

Theo Trà My

Trí thức trẻ

Trở lên trên