MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu năm Canh Tý nên mua gì để rước may mắn, tài lộc về nhà?

20-01-2020 - 14:37 PM | Thị trường

Theo quan niệm của người xưa, mua đồ cầu may trong ngày đầu năm mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

Mua muối lấy may

Đầu năm Canh Tý nên mua gì để rước may mắn, tài lộc về nhà? - Ảnh 1.

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" gắn với hai tập tục của người Việt trong năm mới. Người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm, xuôi gió.

Tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong gia đình, tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa còn là sự mặn mà, tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ họ hàng, làng xóm và quan hệ làm ăn.

Vì vậy vào đêm giao thừa, sáng sớm mùng 1 Tết hoặc những ngày đầu năm mới, nhiều người thường bỏ ra từ 10.000-15.000 đồng để mua một túi muối nhỏ từ người bán dạo tại các cổng đình, đền, chùa... để mong muốn được rước tài lộc về nhà.

Mua lửa ngày mùng một

Đầu năm Canh Tý nên mua gì để rước may mắn, tài lộc về nhà? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh tục mua muối, ngày đầu năm mới nhiều người còn mua thêm lửa. Theo quan niệm, lửa mang đến sự ấm áp, hạnh phúc cho gia đình. Do đó, mua lửa mang đến nhiều may mắn nên người ta thường mua diêm, mua lửa và mua bật lửa đầu năm để mong muốn năm đó có nhiều may mắn và tài lộc đến cho gia đình.

Mua giấy xin chữ đầu xuân

Đầu năm Canh Tý nên mua gì để rước may mắn, tài lộc về nhà? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Tương tự, mua giấy xin chữ được người xưa cho là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Xin chữ đầu xuân mang ý nghĩa tốt đẹp là người dùng chữ biết chân quý giá trị của chữ, cũng là ước vọng xin cái may mắn, cái phúc đức mang về nhà mong cả năm đó may mắn, tốt lành. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

Những ngày đầu xuân, người đến xin chữ sẽ xếp hàng để mua giấy với giá từ 50.000-70.000 đồng/tờ và được phát một phiếu có ghi sẵn số bàn. Sau đó, người xin chữ cầm tờ phiếu đó đến bàn ông đồ và xin chữ lấy may.

Mua vàng

Đầu năm Canh Tý nên mua gì để rước may mắn, tài lộc về nhà? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Cũng theo quan niệm của người xưa, mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc.

Với nhiều người, việc mua vàng ngày vía Thần Tài mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là cầu may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm. Vì thế, cứ vào ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) người dân thường xếp hàng từ sáng đến tối để mua vàng.

Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên