Đâu phải chỉ có ở động vật, muốn nạp protein cho cơ thể đừng quên 6 loại quả này
Khi bạn nghĩ về protein, các loại trái cây thường không hiện lên trong tâm trí.
- 30-08-2018Trứng rất tốt cho cơ thể nhưng bạn cần chú ý những sai lầm sau để bảo vệ sức khỏe
- 21-08-2018Táo là loại trái cây "vàng" cho sức khỏe nhưng 100% chúng ta đều mắc sai lầm này khi ăn
- 18-08-2018Nên ăn trái cây vào thời điểm nào: Biết để không phí tiền mua và tốt cho sức khỏe
Melissa Majumdar, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Brigham và Bệnh viện Phụ nữ ở Boston cho biết, người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học Hoa Kỳ nhận định: "Các nguồn protein lý tưởng nhất bao gồm thịt gà, cá, hải sản, gà tây, đậu phụ, sữa chua Hy Lạp, đậu thận, đậu lăng, phô mai và trứng. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm khác dồi dào protein bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, bơ đậu phộng, pho mát và sữa, đậu xanh và đậu nành Nhật Bản".
Không có một trái cây đơn lẻ nào tạo nên một danh sách bởi vì đơn giản nó không đáp ứng được các yêu cầu.
Majumdar nói: "Để được coi là một nguồn protein tốt, một khẩu phần ăn nên có hơn 6 gram protein. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả sẽ cung cấp một vài gram protein, nhưng chúng thường không phải là nguồn protein hoàn chỉnh. Nói một cách khác chúng cung cấp nhiều chất béo và carbohdyrates hơn protein".
Trái cây chỉ cung cấp một lượng protein nhỏ, nhưng điều bạn đáng lưu tâm đó là lượng carb chủ yếu mà bạn nhận được từ các loại quả. Trung bình, trái cây cung cấp khoảng 15 gam carbohydrate từ các nguồn đường tự nhiên như fructose và glucose và chất xơ trong 1/2 khẩu phần ăn (1 khẩu phần ăn tương đương 228 gram).
Những carbohydrates này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn và hỗ trợ tổng hợp protein. "Thực phẩm cung cấp carbohydrate điển hình như nhiều loại trái cây, sẽ cung cấp năng lượng và chất xơ cho phép cơ thể chúng ta tiết ra protein để tăng trưởng, phục hồi sức khỏe và hình thành cơ bắp", Majumdar nói.
Dưới đây là 6 loại trái cây có chứa lượng protein tương đối cao kèm theo các lợi ích khác mà chúng cung cấp.
1. Mít
Hàm lượng protein: 1,42 gram / 1/2 khẩu phần ăn
Loại trái cây này gần đây đã được gắn mác như một loại trái cây thay thế thịt phổ biến. Majcindar cho biết: "Mít có hàm lượng vitamin B6 cao, đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein".
2. Mận
Hàm lượng protein: 95 gram / 1/4 khẩu phần ăn
Những quả mận nhăn nheo, bé nhỏ này lại có lượng protein khá lớn cho mỗi khẩu phần. Nhưng như bạn đã biết, chúng được biết đến nhiều hơn với hàm lượng chất xơ cao có trong mỗi quả mận. Vì vậy, đừng quá lạm dụng và đặc biệt khi hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề.
3 Quả anh đào khô
Hàm lượng protein: 1,00 gram / 1/4 khẩu phần ăn
Một đánh giá năm 2018 về giá trị dinh dưỡng của quả anh đào cho thấy rằng chúng là "vị cứu tinh" trong việc giảm viêm và viêm khớp, cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thêm vào đó, nước ép hỗn hợp trái anh đào chua được chứng minh là một cứu trợ tuyệt vời khi bị đau cơ bắp. Đối với việc bổ sung protein, sử dụng anh đào tươi hoặc khô khi nấu các món ăn cho gia đình.
4. Ổi
Hàm lượng protein: 2,11 gram / 1/2 khẩu phần ăn
Đối với trái cây tươi, ổi có ưu thế về hàm lượng protein. Nó cũng đã được chứng minh là một nguồn chất xơ tuyệt vời và có rất nhiều chất chống oxy hóa. Majumdar gợi ý: "Bạn nên sử dụng ổi để làm ngọt một loại sinh tố cùng với một nguồn protein khác như bột protein, sữa chua Hy Lạp hoặc phô mai tươi cottage".
5. Mơ
Hàm lượng protein: 1,1 gram / 1/4 khẩu phần ăn
Loại trái này là một nguồn giàu kali và vitamin A có trong carotenoids (nhóm chất màu hòa tan trong chất béo làm cho quả và rau có màu da cam, màu vàng và màu đỏ). Một điều đáng nói, carotenoids là khắc tinh số một của bệnh ung thư. Quả mơ cũng là một nguồn giàu vitamin C.
6. Nho khô vàng
Hàm lượng protein: 1,35 gram / 1/2 khẩu phần ăn
Majumdar chia sẻ: "Nho khô là nguồn cung cấp chất sắt và cung cấp chất xơ và kali". Nó cũng là một giải pháp giúp bạn không có cảm giác thèm đồ ăn vặt. Hãy sử dụng nho khô để làm ngọt ngũ cốc thay vì mua ngũ cốc có nhiều đường.
Men