MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là 5 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm

25-12-2021 - 17:22 PM | Sống

Đây là 5 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm

Để giúp mọi người có thể lựa chọn loại trái cây lành mạnh nhất với đường huyết, bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) mới đây đã liệt kê ra danh sách 5 loại quả dưới đây.

Thông thường, bệnh nhân tiểu đường hay người có đường huyết cao đều được khuyên nên kiêng kỵ các loại thực phẩm có đường. Trong đó, trái cây là loại quả mà người tiểu đường thường kiêng dè nhất vì nghĩ chúng có chứa hàm lượng đường cao.

Nhưng trên thực tế, có một số loại trái cây rất phù hợp với người có đường huyết cao, không những không làm tăng đường huyết mà còn cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu. Hơn nữa, hàm lượng vitamin, khoáng chất có trong trái cây có lợi cho việc sản xuất insulin, giảm thiểu được nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường.

Đây là 5 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh 1.

Để giúp mọi người có thể lựa chọn loại trái cây lành mạnh nhất với đường huyết, bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) mới đây đã liệt kê ra danh sách 5 loại quả dưới đây.

5 loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường, vừa hạ đường huyết vừa giảm biến chứng

Đây là 5 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh 2.

Bác sĩ nội tiết Li Aiguo.

1. Kiwi

Quả kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, caroten và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch. Nhất là trong quá kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó làm giảm lượng đường trong máu, rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Đây là 5 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh 3.

2. Quả táo

Táo là loại trái cây rất giàu chất xơ và pectin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể một cách hiệu quả. Chất pectin trong táo còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa biến chứng tim mạch do tiểu đường rất tốt. Vì vậy, ăn một quả táo mỗi ngày là cách để người tiểu đường đảm bảo sức khỏe.

Đây là 5 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh 4.

3. Cam

Cam rất giàu vitamin C, có thể giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện khả năng miễn dịch và làm mờ vết nám trên da do đường trong máu tăng cao. Hơn nữa, do cam là loại quả có hàm lượng đường rất thấp nên người bệnh có thể yên tâm rằng việc tiêu thụ cam sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.

4. Dứa

Dứa rất giàu chất xơ, rất có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe nhu động ruột. Ngoài ra, chúng còn giàu vitamin B1, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Ngoài ra hàm lượng đường trong dứa thấp nên người bệnh không phải lo lắng về việc ăn dứa sẽ làm đường huyết tăng đột biến. Dù vậy, chúng ta không nên ăn nhiều hơn 3/4 bát dứa để kiểm soát đường huyết.

5. Quả dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây có hàm lượng calo rất thấp. Hơn nữa dâu tây rất giàu vitamin và khoáng chất, những chất này có thể giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Dâu tây còn chứa nhiều vitamin A có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt do bệnh tiểu đường gây ra. Vì vậy, dâu tây là loại quả lý tưởng đối với bệnh nhân tiểu đường.

2 loại quả không hề ngọt nhưng lại có khả năng làm tăng đường huyết

1. Táo gai

Quả táo gai vị chua nhẹ, thanh mát, có chứa một chất hiệu quả gọi là flavonoid, có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch và mạch máu não. Dù vậy, chúng ta vẫn không nên ăn quá nhiều vì lượng đường của một quả táo gai cao tới 22% nhu cầu của cơ thể.

2. Quả chanh dây

Chanh dây là một nguồn vitamin C, vitamin A dồi dào, cùng các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… có tác dụng thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và virus. Chanh dây vị chua, giàu chất xơ, được coi là loại quả khá lành mạnh với người mắc bệnh tiểu đường nếu dùng ở lượng vừa đủ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một quả chanh dây cỡ vừa lại chứa tới 13% lượng đường mà cơ thể cần trong ngày, do đó nếu lạm dụng thì chắc chắn sẽ gây tăng đường huyết, không những vậy còn gây ra các tác dụng phụ khác như mệt mỏi, buồn nôn, đau dạ dày.

Đây là 5 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh 5.

Theo Đậu Đậu

Nhịp sống Việt

Trở lên trên