MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là nguyên nhân không ngờ dẫn đến tình trạng thường xuyên đau đầu: Cách khắc phục cực kỳ đơn giản

26-02-2017 - 19:58 PM | Sống

Đau đầu là triệu chứng mà nhiều người thường mắc phải do thay đổi thời tiết, cảm cúm, căng thẳng hoặc chỉ đơn giản là do cơ thể thiếu nước.

Thông thường, khi cảm thấy đau đầu ngay lập tức mọi người sẽ uống thuốc giảm đau hoặc đi ngủ sớm và hi vọng giấc ngủ sẽ giúp giảm bớt cơn đau. Tuy nhiên, những cơn đau nửa đầu có thể là do lượng nước trong cơ thể không đủ. Đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất đối với những người thường xuyên mắc chứng đau đầu.

Tại sao không uống đủ nước sẽ gây đau đầu?

Bộ não của con người được bao bọc bởi màng não nhằm tránh tổn thương do va chạm với hộp sọ. Màng não bao gồm 3 lớp và khoảng trống giữa mỗi lớp màng đều chứa đầy dịch lỏng, được gọi là dịch não tủy. Ngoài tác dụng bảo vệ, dịch não tủy còn là môi trường chứa các chế dinh dưỡng cung cấp cho tế bào thần kinh.

Trong khi đó, nước lại là thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất dịch não tủy, khoảng 500ml được sản xuất mỗi ngày. Chính vì thế, nếu cơ thể thiếu nước thì dịch não tủy cũng bị suy giảm, gây sức ép từ não bộ lên hộp sọ và tế bào thần kinh dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu.

Để duy trì lớp màng não khỏe mạnh thì cần phải uống đủ nước mỗi ngày và áp dụng chế độ dinh dưỡng giàu carbohydrate.

Uống nước như thế nào là đủ?

Mỗi ngày, cơ thể đòi hỏi phải bổ sung từ 2 – 3 lít nước (tương đương với 8 cốc nước). Đặc biệt đối với những người thường xuyên tập luyện thể thao thì lượng nước cần phải bổ sung sẽ cao hơn những người khác.

Đáp ứng nước cho cơ thể theo quy tắc trước – trong – sau bữa ăn khoảng 15 - 30 phút. Bằng cách này, mỗi ngày ít nhất hai bữa ăn sẽ giúp bạn cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Nên bổ sung chất dinh dưỡng gì?

Chế độ ăn giàu carbohydrate kích thích cơ thể giải phóng ra nhiều serotonin, một loại hormone có tác dụng làm dịu thần kinh, hạn chế đau đầu. Nếu thường xuyên bị đau đầu, ngoài việc uống đủ nước thì nên ăn nhiều trái cây, rau củ và sữa chua.

Một số loại trái cây mà bạn có thể lựa chọn như dưa hấu, chuối, táo, chanh, các loại rau xanh có thể cung cấp nước tự nhiên, khoáng chất thiết yếu như magie, kali và các vitamin B, C, D, E...

Nguyễn Linh

Lifehack

Trở lên trên