TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là thứ ai cũng cần phải có nếu muốn tăng cơ hội và thăng tiến trong công việc

06-09-2016 - 16:15 PM | Sống

Đây là thứ ai cũng cần phải có nếu muốn tăng cơ hội và thăng tiến trong công việc

Bạn muốn thành công hơn trong sự nghiệp và tình yêu, cũng như có một trí tuệ minh mẫn khi về già? Câu trả lời là hãy học thêm một ngoại ngữ.

Cuộc khảo sát do trang website chuyên dạy ngoại ngữ nổi tiếng Babbel cho biết, 71% người Mỹ và 61% người Anh tin, nói thêm được một ngoại ngữ có thể khiến ai đó trở nên quyến rũ hơn.

9 phần 10 trong số họ thừa nhận, bản thân học thêm một ngoại ngữ để tìm kiếm cơ hội trong tình yêu. Một nửa trong số những người này cho biết, họ mơ về một cuộc tình lãng mạn với nửa kia đến từ một quốc gia khác. Và trong công việc, cứ 4 người lại có một cảm thấy họ sẽ không thể phát triển sự nghiệp nếu chỉ nói được một ngoại ngữ. Vì vậy, không ngạc nhiên khi cứ 8 người lại có một người thừa nhận, họ từng phóng đại về khả năng ngoại ngữ trong những lá thư xin việc.

Theo Miriam Plieninger, giám đốc lý thuyết sư phạm tại Babbel, ngoại ngữ không chỉ tăng cơ hội, triển vọng trong nghề nghiệp mà còn giúp bạn mở rộng những cánh cửa ra thế giới bên ngoài, giúp bạn hiểu về con người cũng như đất nước khác. Bên cạnh đó, thành thạo tiếng nước ngoại giúp bạn phá vỡ rào cản và kết nối với mọi người ở một mức độ đặc biệt, dù bạn đang đi trên đường phố, du lịch hay trong kinh doanh.

“Học ngoại ngữ là cách tốt nhất để rèn luyện não bộ”, Miriam Plieninger nói.

Trên toàn cầu, hơn một nửa dân số thế giới có thể nói ít nhất 2 ngoại ngữ. Năm 2001, một cuộc khảo sát của Viện Gallup cho biết ¼ dân số Mỹ có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai – hầu hết là tiếng Tây Ban Nha – trong khi một khảo sát khác được thực hiện bởi Eurobarometer chỉ ra, 60% dân số Anh và Ireland chỉ dùng đơn ngữ.

Ngoại ngữ không chỉ tăng cơ hội, triển vọng trong nghề nghiệp mà còn giúp bạn mở rộng những cánh cửa ra thế giới bên ngoài, giúp bạn hiểu về con người cũng như đất nước khác.

Ngoại ngữ không chỉ tăng cơ hội, triển vọng trong nghề nghiệp mà còn giúp bạn mở rộng những cánh cửa ra thế giới bên ngoài, giúp bạn hiểu về con người cũng như đất nước khác.

Năm 2011, nhà nghiên cứu thần kinh người Canada Ellen Bialystok chứng minh, chúng ta sẽ nâng cao khả năng nhận thức và tránh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nếu học thêm một ngoại ngữ từ khi còn trẻ.

Tuy nhiên, những khó khăn trong việc học thêm một ngoại ngữ là gì?

Về lý thuyết, sẽ dễ dàng hơn nếu thứ tiếng bạn học là một phần hệ ngôn ngữ với tiếng mẹ đẻ. Những người nói tiếng Anh có thể cảm thấy phù hợp với những ngôn ngữ hệ Germanic như tiếng Đức, Hà Lan, vì cả hai đều mang đặc điểm lịch sử tương đồng với tiếng Anh.

Tuy nhiên, những giao tiếp ngoài xã hội cũng như nhà trường tạo ra môi trường học tập tốt hơn, điều này lý giải tại sao người Mỹ học tiếng Tây Ban Nha một cách dễ dàng vì cộng đồng Tây Ban Nha sinh sống tại đất nước xứ cờ hoa rất đông, cũng như tiếng Pháp được người Anh ưa chuộng khi rất nhiều từ gốc của chúng bắt nguồn từ tiếng Anh.

Mặc dù nhiều người Mỹ và Anh cho rằng tiếng Nga là thứ ngôn ngữ phức tạp nhất nhưng trên thực tế, ngôn ngữ này lại là một phần của hệ ngôn ngữ Ấn – Âu giống như tiếng Anh. Tuy nhiên, rào cản lớn đối với người bắt đầu học tiếng Nga là thứ tiếng này sử dụng bảng chữ cái Kirin và cấu trúc ngữ pháp cũng khác so với tiếng Anh.

Bên cạnh đó, yếu tố cảm xúc cũng được đề cập đến. Nhiều người cho biết họ học tiếng Pháp, vì ngôn ngữ này được xem như ngôn ngữ lãng mạn và ngọt ngào nhất. Việc nói tiếng Pháp cũng khiến họ trở nên thông minh hơn trong mắt mọi người.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/B.I

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên