MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị truy tố 2 đối tượng trục lợi bảo hiểm xã hội ở Bình Dương

23-05-2020 - 10:16 AM | Xã hội

Hai đối tượng ở Bình Dương đã dùng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người khác để làm giả giấy tờ trục lợi tiền bất chính. Công an sau đó vào cuộc điều tra, khởi tố bắt giam 2 đối tượng với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tối 22/5, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) xác nhận vừa đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 2 đối tượng trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan việc cầm cố, thế chấp sổ BHXH, trục lợi tiền bất chính vừa xảy ra trên địa bàn.

Hai bị can bị cơ quan CSĐT đề nghị truy tố, gồm: Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1990, quê Hà Tĩnh) và Phạm Minh Hoàng (sinh năm 1973, quê Kiên Giang).Hiệp và Hoàng bị đề nghị truy tố

Đề nghị truy tố 2 đối tượng trục lợi bảo hiểm xã hội ở Bình Dương - Ảnh 1.

Hiệp và Hoàng bị đề nghị truy tố

Theo hồ sơ, giữa năm 2018, ông Phạm Minh Khánh cần tiền tiêu xài, nên tìm gặp Nguyễn Văn Hiệp để thỏa thuận vay số tiền 20.000.000 đồng; đồng thời thế chấp sổ BHXH và CMND của mình và hẹn đến tháng 3/2019 sẽ trả nợ và nhận lại sổ BHXH.

Đến tháng 8/2019, Nguyễn Văn Hiệp không thấy Khánh đến trả nợ như đã thỏa thuận nên đã bàn bạc với bạn của mình là Phạm Minh Hoàng tìm cách lấy tiền BHXH của Phan Minh Khánh. Sau khi lấy được tiền, Hiệp sẽ chia cho Hoàng 10% trên tổng số tiền BHXH.

Sau đó, Phạm Minh Hoàng đưa cho Nguyễn Văn Hiệp một tấm ảnh màu kích cỡ 2x3cm của mình, để Hiệp dán đè lên vị trí ảnh trên CMND của anh Khánh. Tiếp đến, Phạm Minh Hoàng mang CMND đã được thay ảnh và sổ BHXH đến trụ sở BHXH thị xã Tân Uyên, xưng mình tên Phan Minh Khánh và đề nghị làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần.

Do không xác định được CMND đã bị thay ảnh, nên cán bộ tiếp nhận hồ sơ của BHXH thị xã Tân Uyên đã hướng dẫn cho Phạm Minh Hoàng (với tên giả Phan Minh Khánh) làm thủ tục nhận tiền chế độ BHXH một lần; đồng thời giao phiếu hẹn đến ngày 29/8/2019 có mặt tại Bưu điện thị xã Tân Uyên để nhận tiền BHXH.

Ngày 29/8/2019, Phạm Minh Hoàng đến Bưu điện thị xã Tân Uyên ký xác nhận vào Giấy nhận tiền trợ cấp BHXH một lần và nhận số tiền 53.640.000 đồng. Sau khi nhận tiền, Hoàng đã giao cho Nguyễn Văn Hiệp và được Hiệp “lại quả” cho 10.500.000 đồng như đã cam kết, số tiền còn lại 42.990.000 đồng, Hiệp đem về cất giữ tại nhà.

Ngày 11/9/2019, chị Điệp là vợ anh Phan Minh Khánh đến BHXH thị xã Tân Uyên làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất của chồng, thì phát hiện vụ việc và trình báo công an.

Theo Hương Chi

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên