TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất không tính thẻ tín dụng là cấp tín dụng

05-12-2016 - 09:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề xuất không tính thẻ tín dụng là cấp tín dụng

Điều 126 Luật các TCTD 2010 đã quy định cụ thể các trường hợp không được cấp tín dụng, trong đó có thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc của ngân hàng,...Trong khi phát hành thẻ tín dụng cũng là hình thức cấp tín dụng.

Nhóm công tác ngân hàng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016 (VBF 2016) đã đề xuất một số ý kiến về việc hạn chế cấp tín dụng dưới hình thức thẻ tín dụng cho Ban Giám đốc Ngân hàng, trong đó cho rằng quy định hạn chế cấp thẻ tín dụng cho Ban Giám đốc ngân hàng chưa thực sự phù hợp.

Theo đại diện Ngân hàng Citibank & Standard Chartered, Cơ quan thanh tra giám sát/ Vụ Thanh tra đã lấy ý kiến đóng góp 2 lần từ các ngân hàng thương mại và các ngân hàng đã đóng góp ý kiến về vấn đề này. Thẻ tín dụng được coi như một phương thức thanh toán. Ngân hàng đã chủ động có hình thức hạn chế việc Ban Giám đốc lạm dụng bằng cách cắt trực tiếp trên tài khoản lương, tới hạn sẽ phải thanh toán luôn, không được phát sinh số dư quá hạn, để loại trừ thiệt hại và việc lạm dụng. Một số Tổng giám đốc của các ngân hàng nước ngoài đã có trao đổi về vấn đề này trong một cuộc gặp với Phó Thống đốc. Phó Thống đốc đã có ý kiến chia sẻ, ủng hộ và chỉ đạo các cấp liên quan.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng xin kiến nghị NHNN loại thẻ tín dụng ra khỏi trường hợp không được cấp hoặc hạn chế cấp tín dụng vì thẻ tín dụng được dùng như một phương tiện thanh toán. Các ngân hàng cần phải đảm bảo bên vay (cũng là người có thẩm quyền thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng) sẽ thanh toán số dư thẻ trước hạn", nhóm Công tác Ngân hàng kiến nghị.

Trước vấn đề này, đại diện của Cơ quan thanh tra giám sát NHNN phản hồi, điều 126 Luật các TCTD 2010 đã quy định cụ thể các trường hợp không được cấp tín dụng, trong đó có thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc của ngân hàng,....

Phát hành thẻ tín dụng cũng là hình thức cấp tín dụng, do đó, theo quy định ngân hàng không được phát hành thẻ tín dụng cho các đối tượng quy định tại Điều 126 Luật các TCTD 2010.

Ngoài ra, đối với kiến nghị của các ngân hàng về việc cho phép phát hành thẻ tín dụng cho Ban Giám đốc của ngân hàng, NHNN ghi nhận và sẽ nghiên cứu thêm.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên