MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất tuổi nghỉ hưu nữ giới lên 58 hoặc 60

28-10-2016 - 19:40 PM | Xã hội

Bộ LĐ-TB&XH dự kiến đề xuất hai phương án nâng tuổi nghỉ hưu đối với nữ giới, lên 58 tuổi hoặc 60 tuổi so với tuổi nghỉ hưu hiện hành.

Phát hiểu tại cuộc đối thoại trực tuyến về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 28-10, Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho biết bộ này đang dự kiến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam giới, tăng thêm hai tuổi so với hiện hành.

Với nữ giới có hai phương án, phương án một là nâng lên ba tuổi so với hiện hành, lên 58 tuổi, phương án hai là nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 tuổi, tức là tăng thêm 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu hiện hành.

Rất nhiều ý kiến chất vấn đề xuất này của Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhiều doanh nghiệp có ý phản đối đề xuất này, tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam không cao nên chưa nghỉ hưu đã ốm đau nếu vẫn tiếp tục lao động người lao động lớn tuổi lại hưởng mức lương cao, ảnh hưởng đến quỹ lương và chất lượng công việc của doanh nghiệp.

Trả lời về lo ngại này, ông Huân cho biết nếu 2017 Quốc hội thông qua đề xuất về tuổi nghỉ hưu mới thì phải 2020 mới bắt đầu áp dụng để “chuẩn bị và đánh giá tác động”.

“Dự kiến mỗi năm từ 2020 sẽ tăng tuổi nghỉ hưu thêm 3-4 tháng cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mới. Ở nhiều nước nếu tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm thì mỗi năm họ chỉ tăng thêm hai tháng để tránh các tác động”- ông Huân cho biết.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc đối thoại, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết hiện có nhiều ý kiến lo ngại nâng tuổi nghỉ hưu thì chỉ “lãnh đạo thích, còn người lao động phải làm thêm thì không muốn, không thích”, ông Lợi cho rằng quan điểm của ông cán bộ giữ vị trí lãnh đạo, quản lý nên nghỉ hưu ở tuổi nghỉ hưu hiện hành, và tiếp tục làm thêm ở vị trí chuyên gia, chuyên viên cao cấp cho đến tuổi nghỉ hưu mới.

“Quyết định còn ở Quốc hội, nhưng như cá nhân tôi thì đến cuối 2019 là tôi tròn 60 tuổi tôi sẽ xin nghỉ hưu vị trí Phó chủ nhiệm, khi đó tôi vẫn đang là đại biểu Quốc hội và tôi sẽ đi dạy học, thù lao dạy học tôi sẽ mua bò tặng người nghèo. Từ thù lao đi dạy những năm qua tôi đã mua được 100 con bò cái tặng người nghèo” - ông Lợi vui vẻ cho biết.

Về các nghề nghiệp sẽ phải tăng tuổi nghỉ hưu đầu tiên, ông Lợi cho biết nên là các ngành y tế, giáo dục, nghiên cứu viên, cơ quan quản lý nhà nước, nhưng phải là các vị trí nhà khoa học, bác sĩ giỏi, nghiên cứu viên…, tức là các vị trí cần “chất xám” thực sự.

“Người lao động nặng nhọc, người làm việc trong môi trường độc hại hoặc lao động giản đơn… thì chưa nên áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu ngay từ 2020 ”- ông Lợi nêu ý kiến.

Theo LAN ANH

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên