TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Maritime Bank: Thống nhất niêm yết trên HoSE vào quý 1/2019, thêm một năm lỡ hẹn với cổ tức

30-05-2018 - 12:21 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ Maritime Bank: Thống nhất niêm yết trên HoSE vào quý 1/2019, thêm một năm lỡ hẹn với cổ tức
ĐHCĐ Maritime Bank sáng 30/5

Đại đa số các cổ đông của Maritime Bank thống nhất lên sàn vào quý 1 năm tới. Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới được bầu với tỷ lệ tán thành từ 86 - 144%.

Sáng nay ngày 30/5/2018, Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank - MSB) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên lần thứ 26.

Lên kế hoạch lãi 194 tỷ đồng, trả cổ tức tỷ lệ 5%, niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong quý 1/2019

Trình bày báo cáo hoạt động năm 2017, ông Huỳnh Bửu Quang, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Maritime Bank cho biết, năm 2017 ngân hàng đạt tổng tài sản hơn 112 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2016; huy động vốn từ thị trường 1 và trái phiếu đạt hơn 64 nghìn tỷ đồng, tăng 4%; dư nợ tín dụng bao gồm cả cho vay khách hàng và cam kết bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 47 nghìn tỷ đồng, cũng tăng 4% so với năm 2016; tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,17% - tương đương mức năm liền trước.

Lợi nhuận trước thuế năm vừa qua đạt hơn 164 tỷ đồng, bằng mức của năm 2016. Vốn điều lệ giữ ở mức 11.750 tỷ và cổ tức cho cổ đông là 0%.

Mạng lưới hoạt động của ngân hàng đến cuối năm 2017 là 264 điểm với 56 chi nhánh tại 51 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổng nhân sự, bao gồm cả lao động thường xuyên thuê ngoài (cộng tác viên), là 5.799 người.

Kế hoạch năm 2018, ngân hàng sẽ tăng tổng tài sản thêm 3% lên 115,5 nghìn tỷ đồng; huy động vốn tăng 15%, tín dụng tăng trưởng 13% và nợ xấu kiểm soát dưới 3%. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế khá khiêm tốn là tăng 18% lên 194 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ sẽ giữ ổn định ở mức 11.750 tỷ.

Năm nay, Maritime Bank lên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 5% sau khi Ngân hàng Nhà nước phê duyệt và chấp thuận.

Một nội dung đáng chú ý nữa là Martime Bank trình cổ đông kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán - Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HoSE) vào quý 1/2019. Việc thực hiện đăng ký niêm yết cổ phiếu cũng như các thủ tục, trình tự sẽ giao cho HĐQT thực hiện theo đúng quy định.

ĐHCĐ Maritime Bank: Thống nhất niêm yết trên HoSE vào quý 1/2019, tiếp tục không trả cổ tức - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Bửu Quang báo cáo tại đại hội

Bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới

Lãnh đạo ngân hàng cho biết, năm 2017 lẽ ra tổ chức bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới sau khi nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã hết thời hạn. Tuy nhiên do thực hiện tái cơ cấu và xử lý nợ xấu nên ngân hàng chưa thể tổ chức đại hội để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới theo quy định. Do vậy tại đại hội lần này, ngân hàng tiến hành bầu cử nhiệm kỳ mới với thời hạn 4 năm là 2018 - 2021.

Theo đó, danh sách dự kiến bầu HĐQT nhiệm kỳ mới gồm có:

1. Ông Nguyễn Hoàng An (đang là Phó Tổng giám đốc)

2. Bà Nguyễn Thị Thiên Hương (là Phó chủ tịch các uỷ ban tại Maritime Bank)

3. Ông Huỳnh Bửu Quang (là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc)

4. Ông Trần Xuân Quảng (hiện là Phó chủ tịch thường trực HĐQT)

5. Ông Trần Anh Tuấn (hiện là Chủ tịch HĐQT)

6. Bà Lê Thị Liên (chuyên gia tư vấn tài chính - ứng cử vào chức danh HĐQT độc lập)

Về Ban kiểm soát, ngân hàng đề xuất 3 ứng viên vào Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới là các thành viên BKS đương nhiệm gồm bà Chu Thị Đàm, bà Lê Thanh Hà và bà Phạm Thị Thành.

Cổ đông hỏi, lãnh đạo ngân hàng trả lời

Cổ đông hỏi: Ngân hàng nói rằng làm ăn tốt, uy tín gia tăng trên thị trường, nhận được nhiều giải thuưởng... nhưng vì sao 6 năm qua lại không chia cổ tức cho cổ đông? Năm 2017 ngân hàng đã biểu quyết thông qua chi trả 5% cổ thức nhưng vì sao vẫn không thực hiện?

Ông Trần Xuân Quảng, phó chủ tịch Hội đồng quản trị: Trong các đại hội những năm trước đã báo cáo cổ đông về việc thực hiện đề án tái cơ cấu, trong đó có việc xử lý nợ xấu, do đó ngân hàng dùng lợi nhuận để trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu. Các năm gần đây, tình hình ngân hàng đã cải thiện nhưng ngân hàng vẫn thực hiện trích lập dự phòng định tính và định lượng, đồng thời đầu tư thêm vào công nghệ, đầu tư vào các chương trình tín dụng, vào quản trị rủi ro để đảm bảo hoạt động bền vững hơn trong các năm tới.

Cổ đông hỏi: Lợi nhuận để lại quá nhiều, vì sao không chia cho cổ đông?

Ông Trần Xuân Quảng: Phần lợi nhuận 1.158 tỷ đồng tích luỹ đến nay là để ngân hàng dự phòng cho các trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Quỹ dự phòng và lợi nhuận để lại là của để dành, không dùng đến thì vẫn là tài sản của ngân hàng. Năm 2018 ngân hàng sẽ chi trả cổ tức 5% cho cổ đông nhưng phần để trả cổ tức (sau khi được NHNN thông qua) cũng sẽ lấy từ phần lợi nhuận để lại từ các năm trước.

Ông Trần Anh Tuấn, chủ tịch HĐQT bổ sung thêm, rằng năm ngoái đã có văn bản tới 2 lần xin NHNN cho chia cổ tức nhưng NHNN không đồng ý. Đầu tiên ngân hàng xin trả cổ tức bằng tiền mặt nhưng không đồng ý, sau đó Maritime Bank xin chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng không được đồng ý.

Ông Tuấn đề nghị cổ đông bỏ phiếu bổ sung về việc tiếp tục chi trả cổ tức 5% của năm 2017 để ngân hàng gửi lên NHNN lần thứ 3. Nếu lại tiếp tục không chấp thuận thì ngân hàng sẽ dùng vốn để lại để mua cổ phiếu quỹ.

"6 năm nếu lãi suất thì cũng chỉ được khoảng 40%, nhưng nếu cổ phiếu lên sàn thì giá trị sẽ tăng lên hơn nhiều so với lãi suất gửi ngân hàng. Hiện nay nhà đầu tư nước ngoài đang đánh giá cổ phiếu Maritime Bank ở mức rất cao, khi ấy các bác cổ đông có thể hưởng lãi tới 200% chứ không phải 40% như lãi suất tiền gửi" - ông Tuấn trấn an nhà đầu tư.

Năm ngoái cổ đông không biểu quyết là có lên sàn hay không, mà chỉ biểu quyết lên sàn UpCOM, HoSE hay HNX mà cuối cùng lại nói là không lên sàn, đề nghị HĐQT giải thích rõ. Cổ đông cũng đề xuất thực hiện niêm yết cổ phiếu ngay trong quý 3 năm nay chứ không phải là quý 1 năm sau?

Ông Trần Xuân Quảng cho biết, năm ngoái có hai nội dung biểu quyết là niêm yết và không niêm yết; và nếu niêm yết thì lên sàn nào, và cuối cùng cổ đông đã thông qua kế hoạch không lên sàn. "Tất cả các biên bản họp vẫn còn nguyên chứ HĐQT không làm sai", ông Quảng nói.

Về kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán ngay trong quý 3, ngân hàng ghi nhận và sẽ đề xuất xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước.

Cổ đông Nguyễn Văn Đức đề nghị ngân hàng nếu mua cổ phiếu quỹ thì phải công bằng với cổ đông, vì các năm trước mua cổ phiếu quỹ cổ đông này đã đăng ký nhiều lần nhưng không được. Cổ đông đề nghị phải công khai thời gian mua, số lượng mua...để các cổ hữu có cơ hội bán cổ phiếu, và nên quy định mua cổ phiếu quỹ theo tỷ lệ sở hữu

Chủ tịch HĐQT Trần Anh Tuấn cho biết, việc mua cổ phiếu quỹ là ngân hàng thuê công ty chứng khoán thực hiện hiện chứ HĐQT không tham gia trực tiếp vào. Việc này công ty chứng khoán có quy trình rõ ràng về công bố thông tin và thực hiện mua. Năm trước có cổ đông kiến nghị lên Chính phủ về việc mua cổ phiếu quỹ và cơ quan thanh tra đã vào làm việc, vào thanh tra công ty chứng khoán và kết quả không có gì sai sót.

ĐHCĐ Maritime Bank: Thống nhất niêm yết trên HoSE vào quý 1/2019, tiếp tục không trả cổ tức - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Tuấn trả lời cổ đông


Sau phần thảo luận của cổ đông, đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước lên có ý kiến phát biểu

Đại diện NHNN là ông Trần Quốc Hùng (cơ quan thanh tra giám sát NHNN Hà Nội) cho biết, việc ngân hàng không chi trả cổ tức là để trích lập dự phòng rủi ro, vì những rủi ro là trong tương lai mà không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra. Việc dự phòng cũng giống như của để dành, để đó để sau này xử lý xong nợ thì ngân hàng sẽ có khoản hoàn nhập lớn.

Thời gian tới, HĐQT và Ban điều hành cần có biện pháp để thúc đẩy hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo ra lợi nhuận nhiều hơn, tăng quyền lợi cho cổ đông.

Đại diện NHNN cũng mong ngân hàng sẽ tập trung trong an toàn, an ninh mạng, công nghệ thông tin để đảm bảo an toàn thông tin của khách hàng, cổ đông; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, cơ cấu lại tài sản, cơ cấu danh mục đầu tư trong lĩnh vực mang lại an toàn và lợi nhuận tốt nhất cho ngân hàng. Song song đó, phải tuân thủ quy định về an toàn trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt lưu tâm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn - là các vấn đề chung của ngân hàng hiện nay.

Về kế hoạch lên sàn, đại diện NHNN đề nghị HĐQT khẩn trương hoàn tất các thủ tục để đưa cổ phiếu lên sàn sớm, đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho các cổ đông, đặc biệt là cổ đông thiểu số. Dù cổ đông thiểu số ít có vai trò trong các quyết định của ngân hàng nhưng đây là những người đồng hành cùng ngân hàng trong thời gian dài, do đó HĐQT cần tạo niềm tin hơn cho cổ đông thông qua việc chia cổ tức cho họ.

Đối với việc hạn chế cho chia cổ tức ở một số ngân hàng, vị đại diện cho biết đó là mong muốn của NHNN nhằm giúp các ngân hàng tăng năng lực tài chính, đảm bảo an toàn hoạt động của không chỉ bản thân ngân hàng mà cả hệ thống. 

Đại diện NHNN đồng thời đề nghị HĐQT, BKS của Maritime Bank có lời hứa, có cam kết với cổ đông trong năm nay để cổ đông được an tâm.

ĐHCĐ Maritime Bank: Thống nhất niêm yết trên HoSE vào quý 1/2019, tiếp tục không trả cổ tức - Ảnh 3.

Ông Trần Quốc Hùng phát biểu tại ĐHCĐ


12h20, Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu

Theo đó, các cổ đông tán thành các tờ trình với tỷ lệ trên 99%.

Kết quả bầu cử:

- Bà Lê Thị Liên trúng cử thành viên HĐQT độc lập tỷ lệ 99,38%;

- Ông Trần Anh Tuấn: tỷ lệ trúng cử hơn 144%;

- Ông Trần Xuân Quảng: Tỷ lệ trúng cử 86,93%;

- Ông Huỳnh Bửu Quang: Tỷ lệ trúng cử 91,21%;

-Ông Nguyễn Hoàng An: Tỷ lệ tán thành 81,92%;

- Bà Nguyễn Thị Liên Hương: tỷ lệ tán thành 86,31%;

Kết quả bầu Ban kiểm soát

- Bà Phạm Thị Thành trúng cử với tỷ lệ: 104,83%;

- Bà Chu Thị Đàm 

- Bà Lê Thanh Hà: tỷ lệ 96,19%./.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên