MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ ABBank: Chủ tịch HĐQT nói gì về việc giá cổ phiếu giảm, kế hoạch niêm yết trên HoSE?

05-04-2024 - 11:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Sáng nay (5/4), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank - ABB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

ĐHĐCĐ ABBank: Chủ tịch HĐQT nói gì về việc giá cổ phiếu giảm, kế hoạch niêm yết trên HoSE?- Ảnh 1.

Lãnh đạo ABBank lý giải vì sao lợi nhuận chưa hoàn thành kế hoạch

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, ABBank đạt tổng tài sản 161.977 tỷ đồng, tăng 24,5% so với năm 2022, tương đương với 118,4% kế hoạch 2023; Huy động từ khách hàng đạt 115.654 tỷ đồng, tăng 25,9% so với năm 2022; Tổng dư nợ đạt 102.448 tỷ đồng, tăng 15,7% so với năm 2022. Trong năm 2023, ABBank cũng đã thực hiện tăng vốn thành công, nâng vốn điều lệ từ 9.409 tỷ đồng lên 10.350 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 513 tỷ đồng, giảm 69,6% so với năm 2022. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức 2,17%, đảm bảo dưới 3% theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng Giám đốc ABBank cho biết, lợi nhuận trước thuế năm 2023 sụt giảm do phải thoái dự thu lãi trái phiếu đầu tư đáo hạn chưa được thanh toán, thoái lãi dự thu các khoản cho vay do phát sinh nợ quá hạn; dự phòng rủi ro tín dụng phải trích lập tăng cao. Ngoài ra, trong năm qua, ngân hàng cũng dành nhiều nguồn lực để thực hiện chuyển đổi nâng cao hiệu quả hoạt động... 

Ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch HĐQT bày tỏ: "HĐQT xin nhận trách nhiệm trước cổ đông về lợi nhuận trước thuế năm 2023 chưa đạt kế hoạch theo Nghị quyết của ĐHĐCĐ giao, một phần cũng do công tác dự báo, lập kế hoạch chưa sát thực tế". 

Điểm sáng là tỷ lệ thu phí dịch vụ và bảo lãnh trên tổng thu nhập đạt 20,4%, tăng 12,3% so với năm 2022. Tỷ lệ an toàn vốn CAR đạt 11,07%, cao hơn so với yêu cầu của NHNN là tối thiểu 8%. 

Vừa qua, ABBANK đã hợp tác với Tổ chức tư vấn chuyển đổi có uy tín là McKinsey để thiết kế và triển khai lộ trình phát triển 5 năm 2024 – 2028 với kỳ vọng đưa Ngân hàng bứt phá trở lại trong nhóm ngân hàng đạt chất lượng dịch vụ, hoạt động an toàn và tăng trưởng tốt trong tương lai.

Chuyển đổi số bứt phá

Đáng chú ý, hoạt động chuyển đổi số đạt kết quả ấn tượng. ABBank cho biết, số lượng giao dịch trên kênh số tăng 63% và 87% giao dịch của khách hàng cá nhân được thực hiện trên kênh số.

Trong đó, tổng số lượng giao dịch trên kênh số đạt 33 triệu giao dịch, tăng 63% so với năm 2022. Bên cạnh đó, tổng giá trị giao dịch của khách hàng cá nhân trên ứng dụng Ngân hàng điện tử AB Ditizen đạt 438,5 nghìn tỷ đồng, tăng 44% so với 2022 trong đó thì giá trị giao dịch của 2 phân khúc khách hàng trung lưu và khách hàng cao cấp đang tăng trưởng tốt.

Số lượng giao dịch trung bình của 01 khách hàng hoạt động trong tháng cũng tăng 69% từ 9 giao dịch/tháng trong tháng 01/2023 lên 16 giao dịch/tháng trong tháng 12/2023.

Mục tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ đồng trong năm 2024

Về kế hoạch kinh doanh, ABBank trình cổ đông mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt 1.000 tỷ đồng, tăng 94,5% so với kết quả thực hiện của năm 2023. Tổng tài sản đến cuối năm nay dự kiến ở mức 170.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2023. Huy động từ khách hàng tăng 13% lên 113.349 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 13% lên 116.272 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức dưới 3% theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Bộ chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 được xây dựng căn cứ trên kế hoạch tăng trưởng 5 năm 2024 – 2028 với mục tiêu cụ thể cuối năm 2028 sẽ đạt tổng tài sản: 420.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 8.200 – 10.000 tỷ đồng, vốn hóa thị trường: 57.000 – 68.000 tỷ đồng.  

ABBank đề xuất để lại toàn bộ số lợi nhuận còn lại chưa phân phối nhằm bổ sung nguồn vốn thực hiện kế hoạch chiến lược, tạo tích lũy nội tại để tăng vốn điều lệ trong tương lai. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ của Ngân hàng trong năm 2023 là 298,7 tỷ đồng. Theo đó, cùng với lợi nhuận còn lại của các năm trước chưa sử dụng, tổng lợi nhuận chưa phân phối của ABBank đang là 1.840,7 tỷ đồng.

Tại đại hội, ngân hàng cũng bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2027. Cụ thể, ngày 18/01/2024, bà Phạm Thị Hằng đã có đơn từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân, hiệu lực kể từ thời điểm Đại hội đồng Cổ đông thông qua miễn nhiệm. Sau đó, căn cứ đề xuất của của Ban Kiểm soát, HĐQT ABBank đã có văn bản trình Đại hội đồng Cổ đông thông qua việc bầu ông Nguyễn Hồng Quang, hiện giữ chức cố vấn Ban Kiểm soát ABBank vào vị trí thành viên Ban Kiểm soát.

Phần thảo luận:

Sau khi đọc các tờ trình, Đại hội bước vào phần thảo luận  trả lời các câu hỏi của cổ đông. 

Cổ đông bày tỏ không vui vì giá cổ phiếu ABB không tăng, đặt câu hỏi với lãnh đạo ngân hàng về kế hoạch niêm yết HoSE, việc tỷ lệ lợi nhuận/vốn rất thấp, và thấp hơn những ngân hàng cùng thời với ABBank. Vị cổ đông này cũng cho rằng việc đặt mục tiêu tỷ lệ nợ xấu dưới 3% là vẫn còn lớn, phải phấn đầu giảm xuống còn 2,2-2,5%. Cổ đông cũng cho rằng lợi nhuận còn lại có thể chia thưởng cho cổ đông.

Sẽ có những cú hích để ABB đạt vốn hoá 3 tỷ USD

Ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch ABBank cho biết: Qua nhiều kỳ họp, chúng tôi cũng mong muốn đưa cổ phiếu ABB lên sàn HoSE để huy động vốn thị trường tốt hơn. Việc niêm yết cũng giúp quản trị thông tin minh bạch hơn. Các cổ đông lớn của ABBank như IFC, Maybank cũng đặt ra yêu cầu quản trị minh bạch. Tôi cũng hoàn toàn đồng ý nhiệm vụ niêm yết trên sàn. Việc niêm yết sẽ giúp tăng giá trị cổ phiếu, giúp cổ đông đầu tư vào ngân hàng yên tâm hơn. Tuy nhiên, điều kiện năm nay, đánh giá chung chưa thuận lợi để đưa lên sàn. Trong lộ trình 5 năm mà chúng tôi đã trình có việc đặt mục tiêu vốn hoá 3 tỷ USD, không chỉ tăng trưởng hữu cơ của ABBank, cũng sẽ cần cú hích như M&A hoặc có cổ đông mới, hoặc niêm yết. McKinsey sẽ hỗ trợ ABBank để cùng triển khai lộ trình này. 

Về giá cổ phiếu, chúng tôi cũng hết sức chia sẻ với quý vị. Tuy nhiên, chúng tôi không kiểm soát giá cổ phiếu ABB trên thị trường, không đánh lên để mang lại lợi ích cho bất kỳ ai. Mặc dù ai cũng muốn cổ phiếu tăng trưởng.

ABBank sẽ đổi mới toàn diện

Chủ tịch HĐQT thừa nhận: Năm 2023 vừa qua là năm trũng trong hoạt động của ABBank, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu giảm mạnh. Qua việc mời McKinsey, ABBank nhìn nhận thẳng là sự cạnh tranh của ngân hàng rất thấp. Họ phân tích, ABBank phải thay đổi toàn diện. Đó là quyết định dũng cảm của HĐQT, là điều mà không phải ngân hàng nào cũng dám đối diện. Tôi cảm ơn cổ đông cho HĐQT, ban lãnh đạo ngân hàng có cơ hội, mong cổ đông kiên nhẫn để chúng ta hái quả ngọt hơn vì chiến lược thì không thể nhanh được, cần thời gian kiên trì. Chúng ta xác định mục tiêu dài hạn như vậy, phải đổi mới toàn diện. 

Cổ đông chất vấn vì sao với tổng tài sản lớn như vậy mà ABBank đặt ra mục tiêu lợi nhuận quá hạn chế.

Ông Đào Mạnh Kháng: Năm 2023 là năm NIM giảm khủng khiếp. Những ngân hàng lớn có lợi thế lớn vì CASA của họ cao. Còn ABBank bị áp lực chi phí vốn quá cao, tỷ lệ CASA rất thấp. Nợ xấu phát sinh nữa càng khiến cho NIM càng thấp. Đến quý 3 khi nợ xấu chững lại, chúng tôi mới kỳ vọng lợi nhuận năm 2024 sẽ đạt 1.000 tỷ.

Về nợ xấu, từ trước đến nay chúng ta vẫn cho vay có tài sản đảm bảo, không sai nhưng kể cả có tài sản đảm bảo thì thu hồi tài sản cũng không dễ.

Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền TGĐ: Thực tế ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ, nhưng chúng ta cũng dự kiến dự phòng rủi ro năm nay vẫn cao lên đến 1.400 tỷ. Như vậy, chúng ta phải kiếm được khoảng 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trước dự phòng và đó là con số thách thức. ABBank không đặt mục tiêu tăng trưởng nóng, vì trong tình hình khó khăn và nhiều tồn tại mà cứ đua thì có thể phải trả giá. Chúng ta cần làm thế nào để ABBank đi đến lộ trình 2028 một cách lành mạnh.

Cổ đông chất vấn vì sao ngân hàng không bỏ 1.800 tỷ đồng lợi nhuận còn lại để chia thưởng cho cổ đông. 

Ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch HĐQT: Ngân hàng cần bỏ tiền để đầu tư, xây dựng nền tảng. Mong cổ đông kiên nhẫn mong cổ đông kiên nhẫn để chúng ta hái quả ngọt hơn vì chiến lược thì không thể nhanh được, cần thời gian kiên trì.

Cổ đông đặt câu hỏi về quá trình số hoá của ABBank đến thời điểm này. 

Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền TGĐ: Đây là trọng tâm trọng điểm của ABBank. Những năm qua ABBank đã đầu tư cho nền tảng lõi và hiện tại là thời điểm có thể triển khai ứng dụng, tiện ích cho khách hàng. Dự án Omni Channel giúp đẩy mạnh chuyển đổi số, dự kiến đến tháng 6/2024 sẽ triển khai cả mảng KHCN và KHDN. Nếu ổn thoả, chúng ta sẽ chuyển dịch toàn bộ giao dịch lên kênh số. Nhu cầu của khách hàng rất đa dạng, chỉ khi ngân hàng làm chủ công nghệ thì mới đáp ứng được những đòi hỏi của KH. Năng lực công nghệ cho phép ABBank có thể triển khai trong thời gian tới.

Đại hội đồng cổ đông ABBank thông qua tất cả tờ trình.


Minh Vy

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên