MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đi bộ mỗi ngày, sau 1 tháng cô gái bất ngờ về sự thay đổi của cơ thể

21-06-2024 - 15:00 PM | Sống

Sau 1 tháng đều đặn duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày, cô gái giảm được 3kg mà không cần ăn kiêng, vòng 2 của cô cũng giảm đi đáng kể.

Từ tháng 1/2024, Vân Chi (25 tuổi, nhà sáng tạo nội dung ở Hà Nội) cảm thấy sức khỏe yếu đi, cơ thể nặng nề, mỗi lần bước lên cầu thang đều thở khó khăn. Khi nghe người thân nhắc đến lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày, Chi quyết định thử thách bản thân.

Lúc mới tập, Chi luôn đau nhức và mệt mỏi, thậm chí đêm về không còn sức để sáng tạo nội dung. Thế nhưng sau 1 tuần, cô gái thấy tràn đầy năng lượng, thích đi ra ngoài nhiều hơn. Sau 1 tháng, Vân Chi nhận ra có điều thay đổi rõ rệt với cơ thể và sức khỏe, khiến cô bất ngờ.

Giấc ngủ của cô cải thiện đáng kể, trong khi trước đây cô phải vật lộn để tìm cách ngủ sớm. Việc đi bộ mỗi ngày cũng giúp cô bớt cảm giác đói và ít ăn đồ có đường hơn.

Bên cạnh đó, việc đi bộ cũng cô tỉnh táo, tăng năng lượng hơn uống cà phê. Đi bộ làm tăng lưu lượng oxy trong cơ thể, tăng nồng độ một số hormone khiến đầu óc dễ dàng tập trung, từ đó làm việc hiệu quả hơn.

Sau 1 tháng đều đặn duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày, cô giảm được 3kg mà không cần ăn kiêng. Vòng 2 của cô cũng giảm đi đáng kể. Điều này cũng giúp cô có thêm động lực để tập luyện chăm chỉ hơn.

Đi bộ mỗi ngày, sau 1 tháng cô gái bất ngờ về sự thay đổi của cơ thể- Ảnh 1.

Đi bộ mỗi ngày giúp cô gái giảm cân nặng đáng kể dù không ăn kiêng. (Ảnh minh hoạ)

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), đi bộ, chạy đều là hình thức tập luyện tốt cho cơ thể. Trung bình một người cần ít nhất 150 phút tập luyện mỗi tuần.

So với các hình thức tập luyện khác, đi bộ là đơn giản nhất, ai cũng thực hiện được nếu đủ kiên trì. Bạn không cần đi bộ quá nhiều, chỉ cần thực hiện 30 phút nhưng đều đặn mỗi ngày.

Những lợi ích của đi bộ

Giảm mỡ máu xấu

Giảm được cholesterol LDL (cholesterol có hại), tăng cholesterol HDL (cholesterol có lợi), cải thiện được tâm trạng, giảm huyết áp, giúp chất lượng cuộc sống tốt lên. Rối loạn mỡ máu là sát thủ âm thầm khiến bạn rút ngắn thời gian sống. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, đi bộ giảm nguy cơ tử vong từ các bệnh không lây nhiễm, duy trì tuổi thọ lâu hơn hàng chục năm.

Giảm huyết áp

Một bài báo đăng trên PubMed thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) năm 2018 cho biết, gần 530 người có chỉ số huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên sau 6 tháng đi bộ đều đặn, chỉ số huyết áp giảm rõ rệt.

Giảm cân bền vững

Với người thừa cân, việc đi bộ giúp họ lấy lại cân nặng lý tưởng. Mỗi ngày, bạn đi bộ 30 phút trong liên tục 6 tháng có thể giảm được 5 đến 10% trọng lượng cơ thể. Người béo phì có thể chia thời gian đi bộ thành 2 lần/ngày, mỗi lần từ 20 đến 30 phút, liên tục trong 6 tháng có thể giảm được khoảng 2kg.

Mức độ giảm cân nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào chế độ ăn, lượng calo bạn nạp vào. Người muốn giảm cân trung bình cần bớt 500 calo mỗi ngày.

5 lời khuyên giúp duy trì thói quen đi bộ

Thứ nhất, ban lập kế hoạch đi bộ vào một giờ cụ thể trong ngày có thể sáng - tối phù hợp với công việc.

Thứ hai, bạn nên rủ người đồng hành giúp bạn cảm thấy thoải mái, có người nói chuyện và hỗ trợ nếu xảy ra bất thường về sức khỏe.

Thứ ba, chia nhỏ thời gian đi bộ. Bạn nên nhớ đi liên tục trong 60 - 80 phút sẽ không tốt bằng đều đặn. Bạn có thể đi bộ 30 phút/lần. Bạn muốn đi bộ 60 phút/ngày nên chia làm hai lần.

Thứ tư, thường xuyên thay đổi lịch trình đi bộ. Ví dụ, mỗi ngày bạn chọn một cung đường đi bộ sẽ giúp bạn thấy hứng thú hơn.

Thứ năm, bạn có thể tự thưởng cho mình những đôi giày dành cho đi bộ thật tốt. Giày sẽ giúp việc đi bộ ít đau chân, di chuyển dễ dàng hơn.

Trong quá trình đi bộ, bạn nên nhớ, chỉ cần tập đều chứ không cần tập nhiều, nhất là với người cân nặng vượt quá chỉ số cơ thể. Bạn nên kết hợp ăn uống đủ chất, sinh hoạt hợp lý.

Trên thực tế, đi bộ mỗi ngày còn được chứng minh giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các nghiên cứu đã chỉ ra dù không đi bộ đến 10.000 bước, bạn vẫn nhận được những lợi ích sức khỏe đáng kể, hãy cân nhắc số bước đi phù hợp mỗi ngày.

Như Loan/VTC News

VTC News

Trở lên trên