MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đi lạc từ nhỏ, người đàn ông "khóc như đứa trẻ" khi biết mẹ đã tìm người mạo danh mình suốt 30 năm

07-09-2023 - 21:42 PM | Sống

Dương Trường Lâm đã theo cảnh sát trở về quê nhà sau 40 năm. Thông qua điều tra chuyên sâu, sự thật cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng.

Nhiều năm trước, một cậu bé tên Dương Trường Lâm ở Hoài Hóa (Hồ Nam, Trung Quốc) đã chạy trốn khỏi nhà để về quê ngoại tìm mẹ. Anh đã bị bắt cóc và “qua tay” nhiều gia đình, cuối cùng được người tốt bụng nhận nuôi.

Chớp mắt đã nhiều năm trôi qua, Dương Trường Lâm đã kết hôn và có con nhưng ý nghĩ tìm lại gia đình vẫn chưa bao giờ dừng lại. Được cảnh sát giúp đỡ, anh đã tìm được gia đình ly tán hơn 40 năm.

Tuy nhiên, điều ngỡ ngàng là sau khi tìm thấy người thân, anh phát hiện có một “Dương Trường Lâm” khác và người này đã trở về nhà cách đây 30 năm.

Chuyện gì đang xảy ra?

Đi lạc từ nhỏ, người đàn ông bàng hoàng khi biết mẹ đã tìm người mạo danh mình suốt 30 năm  - Ảnh 1.

Dương Trường Lâm

Màn kịch bất đắc dĩ của người mẹ

Ngược dòng thời gian trở lại hơn 40 năm về trước.

Mẹ của Dương Trường Lâm là bà Lưu Lan Anh. Bà gặp chồng Dương Thiên Hoài qua một lời mai mối và kết hôn không lâu sau.

Những tưởng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc nhưng đời nào có ngờ. Người chồng Dương Thiên Hoài không chỉ nghiện rượu mà còn có xu hướng bạo lực gia đình. Mỗi lần tâm trạng không tốt, ông trút giận bằng cách đánh đập vợ. Sau khi sinh được hai con gái và một con trai, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Không thể chịu nổi sự bạo hành của chồng nên bà đã bỏ trốn về nhà cha mẹ đẻ cùng hai cô con gái, để lại con trai Dương Trường Lâm 7 tuổi. Vì sợ cha nên ngay khi mẹ rời đi, anh đã đi theo nhưng không may bị lạc.

Đi lạc từ nhỏ, người đàn ông bàng hoàng khi biết mẹ đã tìm người mạo danh mình suốt 30 năm  - Ảnh 2.

Dương Thu Mai, chị thứ của Dương Trường Lâm

Vài ngày sau, Lưu Lan Anh đau khổ khi biết tin con trai đã mất tích. Dương Thiên Hoài đổ lỗi cho bà và đánh đập tàn nhẫn hơn. Vì cảm thấy tội lỗi nên bà đã để mặc chồng bạo hành, mắng mỏ. Cứ như thế 10 năm trôi qua.

Có lần, người chồng dùng gậy đánh vào đầu con gái khiến cô suýt bỏ mạng. Lưu Lan Anh sợ nếu cứ tiếp tục như vậy, bà và các con sẽ chết thật, nên đã nghĩ ra một cách.

Khoảng năm 1990, Lưu Lan Anh lên kế hoạch để đứa cháu trai Lưu Thiếu Bưu đến nhà đóng giả Dương Trường Lâm mất tích. Dương Thiên Hoài không hề có chút nghi ngờ, cho rằng con trai mình thật sự đã trở về.

Lưu Lan Anh nói: “Ông ấy thường xuyên uống rượu, không thể phân biệt được con trai mình”.

Phải nói rằng sau khi cháu trai đến, cuộc sống của Lưu Lan Anh đã tốt hơn rất nhiều. Chỉ cần Dương Thiên Hoài dám ra tay, Lưu Thiếu Bưu sẽ tiến lên đẩy ông xuống đất: "Nếu bố đánh mẹ lần nữa, con sẽ đánh bố!".

Cho đến nhiều năm sau, Lưu Lan Anh và Dương Thiên Hoài lần lượt qua đời, bí mật này vẫn chưa được tiết lộ suốt 30 năm.

Khát khao tìm lại gia đình nơi phương xa

Sau khi bị lạc, Dương Trường Lâm đã lọt vào tay bọn buôn người và bị đưa đến thành phố xa lạ. Anh đã bỏ trốn khi được đưa về nhà “bố mẹ nuôi”. Tuy nhiên, anh không thể nhớ được đường về nhà nên chỉ có thể lang thang khắp nơi và ăn xin để kiếm sống.

Khi đến Nam Dương (Hà Nam), anh gặp một người đàn ông tốt bụng tên Lý Lai Ứng. Lý Lai Ứng là bác sĩ trong thôn, đã nhận Dương Trương Lâm làm con, đặt tên là Lý Kiến Cương.

Từ đó trở đi, Dương Trường Lâm có tên và thân phận mới.

Đi lạc từ nhỏ, người đàn ông bàng hoàng khi biết mẹ đã tìm người mạo danh mình suốt 30 năm  - Ảnh 3.

Ông Lý Lai Ứng, bố nuôi của Dương Trường Lâm

Kỳ thật anh cũng không quên tên thật của mình, thậm chí còn nhớ rõ tên của cha mẹ cùng chị gái, nhưng lại không muốn nói ra.

“Nói ra chẳng thay đổi được gì mà chỉ khiến tôi cảm thấy tồi tệ hơn mà thôi. Đây là bí mật của riêng tôi”, Dương Trường Lâm bộc bạch khi được phỏng vấn sau này.

Dương Trường Lâm đọc đi đọc lại tên cha mẹ và các chị của mình mỗi đêm vì sợ quên mất họ. Anh hy vọng một ngày nào đó có thể tìm thấy gia đình bằng chính khả năng của mình.

Thời gian trôi qua, anh lớn lên, cha nuôi cũng già đi.

“Khi chăm sóc bố nuôi, tôi luôn nghĩ đến mẹ và các chị. Không biết bây giờ họ có ổn không?”, Dương Trường Lâm nói.

Dương Trường Lâm vỡ òa trong nước mắt khi đoàn tụ với hai chị

Với sự giúp đỡ của cảnh sát, Dương Trường Lâm cuối cùng đã tìm thấy người thân bằng những đoạn ký ức mơ hồ của mình. Tuy nhiên, khi gọi điện về nhà, người đầu dây bên kia đã nghĩ anh lừa đảo khi nghe tên anh là Dương Trường Lâm.

Chị cả Dương Thu Cúc nói: "Em trai tôi quả thực đã mất tích, nhưng nó đã trở về từ 30 năm trước và vẫn đang sống ở nhà".

Câu nói này khiến Dương Trường Lâm và cảnh sát như rơi vào mê cung khó hiểu.

Vỡ òa trong nước mắt

Dương Trường Lâm đã theo cảnh sát trở về quê nhà. Thông qua điều tra chuyên sâu, sự thật cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng.

Chị thứ của Dương Trường Lâm nói với mọi người rằng "Dương Trường Lâm" trở về 30 năm trước thực chất là con trai của bác cả. Tất cả chỉ là màn kịch của người mẹ Lưu Lan Anh để trốn chạy khỏi đòn rơi từ chồng.

Đi lạc từ nhỏ, người đàn ông bàng hoàng khi biết mẹ đã tìm người mạo danh mình suốt 30 năm  - Ảnh 5.

Dương Trường Lâm nghe vậy vô cùng đau lòng, vội vàng hỏi: "Chị, mẹ đâu?". 

Dương Thu Cúc vừa khóc vừa nói: "Mẹ đã mất từ lâu rồi".

Dương Trường Lâm bần thần khi biết mẹ đã qua đời. Người đàn ông trung niên lúc này ôm các chị òa khóc như một đứa trẻ.

Phải mất cả đời để hàn gắn một tuổi thơ bất hạnh, chắc chắn Dương Trường Lâm và các chị của anh đã phải khổ tâm rất nhiều.

Nguồn: Zhihu

Theo Trung Hạ

Phụ nữ số

Trở lên trên