MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Địa phương có số lượng cơ sở sản xuất của các nhà cung ứng cho Apple nhiều nhất Việt Nam

Theo danh sách các nhà cung ứng mới nhất của Apple, tính đến hiện tại, có khoảng 25 nhà cung ứng của Apple đã hiện diện ở Việt Nam, với 27 cơ sở sản xuất được đặt tại 13 tỉnh, thành. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Foxconn, Luxshare, Goertek…

DigiTimes cho hay, số lượng cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á đang tăng lên trong những năm gần đây. Cụ thể, vào năm 2016, khu vực Đông Nam Á chỉ có tổng cộng 94 cơ sở sản xuất cho Apple. 

Trong đó, quốc gia có số lượng cao nhất là Malaysia, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với 23 cơ sở sản xuất. Đứng thứ hai và ba lần lượt là Thái Lan và Philippines, với số lượng cơ sở sản xuất đều là 19. Vào thời điểm này, số lượng cơ sở sản xuất cho Apple ở Việt Nam chỉ là 18, đứng thứ tư trong khu vực Đông Nam Á. 

Tuy nhiên, sang đến năm 2022, tổng số cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple tại khu vực Đông Nam Á đã tăng lên 123 cơ sở. Theo đó, số lượng các cơ sở sản xuất của Apple hiện diện ở các quốc gia Đông Nam Á cũng thay đổi đáng kể. 

Cụ thể, với số lượng tăng lên mức 28 cơ sở, Thái Lan đã trở thành nơi có số lượng các cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Với 27 cơ sở, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ hai trong khu vực về số lượng các cơ sở sản xuất của Apple. Theo sau là Malaysia, Singapore và Philippines với số lượng các cơ sở sản xuất lần lượt là 25, 21 và 19. 

Xét trên toàn thế giới, trong năm 2022, cả Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Philippines đều nằm trong top 10 nơi có số lượng cơ sở sản xuất các nhà cung cấp cho Apple lớn nhất thế giới, với số cơ sở sản xuất lần lượt là 28, 27, 25, 21 và 19, và thứ hạng lần lượt xếp từ 7-10. Top 3 nơi có số lượng cơ sở sản xuất của Apple lớn nhất thế giới bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. 

Theo danh sách các nhà cung ứng mới nhất của Apple, tính đến hiện tại, có khoảng 25 nhà cung ứng của Apple đã hiện diện ở Việt Nam, với 27 cơ sở sản xuất được đặt tại 13 tỉnh, thành. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Foxconn, Luxshare, Goertek…

Xét theo từng địa phương, Bắc Ninh hiện đang là nơi có số lượng cơ sở sản xuất cho các nhà cung ứng của Apple nhiều nhất cả nước, với 6 cơ sở. Cụ thể, những nhà cung ứng bao gồm: Shenzhen YUTO Packaging Technology Company Limited; Samsung Electronics Company Limited; Biel Crystal Manufactory Limited; CymMetrik Enterprise Company Limited; GoerTek Incorporated và Shanghai Industrial Holdings Limited.

Sau Bắc Ninh, Hải Phòng và Bắc Giang là hai địa điểm tiếp theo có số lượng cơ sở sản xuất cho các nhà cung ứng của Apple nhiều thứ hai cả nước, với 3 cơ sở ở mỗi địa phương.

Bên cạnh đó, một số địa phương khác cũng được các nhà cung ứng của Apple đặt 1-2 cơ sở sản xuất như: Vĩnh Phúc; Phú Thọ; Hà Nội; Hà Nam; Đà Nẵng; TPHCM; Tiền Giang; Hưng Yên; Hải Dương; Bình Dương.

Địa phương có số lượng cơ sở sản xuất của các nhà cung ứng cho Apple nhiều nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Số lượng cơ sở sản xuất của các nhà cung ứng cho Apple theo từng địa phương. Nguồn: Apple

Ngoài những địa phương kể trên, mới đây, Công ty TNHH Compal Electronics Việt Nam đã ký kết hợp tác đầu tư với CTCP Green i-Park (Nhà đầu tư hạ tầng KCN Liên Hà Thái), với tổng số vốn đăng ký là 260 triệu USD.

Được biết, Compal Electronics Việt Nam là doanh nghiệp trong danh sách Top 500 công ty hàng đầu thế giới của tạp chí Fortune, danh sách Top 100 công ty công nghệ toàn cầu, chuyên sản xuất máy tính xách tay, các thiết bị ngoại vi, thiết bị thông minh khác như đồng hồ thông minh, xe hơi thông minh,…

Trong danh sách nhà cung cấp của Apple, công ty TNHH Compal cũng xuất hiện với địa chỉ ở KCN Bá Thiện 1 thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra, nhà máy cung ứng cho Apple của Compal còn đặt ở Trùng Khánh (Trung Quốc), Phetchaburi (Thái Lan).

Theo đó, dự án của Compal Electronics Việt Nam ở Thái Bình ước tính khi đi vào hoạt động sẽ đạt mức doanh thu khoảng 1,2 tỷ USD vào năm 2029 và 6,8 tỷ USD vào năm 2037. 

Dự kiến giai đoạn 1 năm 2026 sẽ sản xuất 12 triệu sản phẩm, đến năm 2030 sẽ là 24 triệu sản phẩm và năm 2031 tổng sản phẩm dự kiến là 30 triệu sản phẩm/năm.

Giang Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên