MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Diêm dân Bạc Liêu vẫn phải bán muối thấp hơn giá quy định

22-08-2016 - 18:04 PM | Thị trường

Trước tình hình đầu ra hạt muối gặp khó, chính sách thu mua muối tạm trữ của Chính phủ là một biện pháp tích cực, giúp ổn định giá muối trên thị trường, diêm dân thuận lợi trong tiêu thụ và sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống người làm muối.

Trước đầu ra hạt muối gặp khó, chính sách thu mua muối tạm trữ của Chính phủ là một biện pháp tích cực, giúp ổn định giá muối trên thị trường, diêm dân thuận lợi trong tiêu thụ và sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống người làm muối.

Tuy nhiên, theo diêm dân tỉnh Bạc Liêu, mặc dù có chính sách thu mua muối tạm trữ nhưng họ chưa được hưởng lợi nhiều, thương lái vẫn thu mua thấp hơn giá theo quy định.

Theo nhiều diêm dân ở “thủ phủ” muối huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, mặc dù chính sách thu mua muối tạm trữ của Chính phủ triển khai nhiều ngày qua, nhưng hiện nay tình hình tiêu thụ muối ở đây rất chậm, muối dựa đầy đồng nhưng rất ít thương lái đến tìm mua.

Anh Phạm Phương Quang, ấp Long Hà, xã Điền Hải, bức xúc nói, người dân không thấy doanh nghiệp về địa phương mua muối theo chỉ đạo của Chính phủ, lâu nay phần lớn diêm dân ở đây bán muối qua thương lái, mà giá thu mua cũng rất thấp.

Cùng phản ánh trên, ông Lê Xuân Minh, xã Điền Hải, huyện Đông Hải cho biết, muốn bán muối cho doanh nghiệp đứng ra mua tạm trữ theo quy định của Chính phủ, diêm dân phải thuê phương tiện chuyển ra tận nhà máy, cách đồng muối hàng chục km, lại tốn chi phí rất cao. Do đó, diêm dân chọn cách bán tại đồng qua thương lái nên giá bao giờ cũng thấp hơn với bán trực tiếp với doanh nghiệp.

Còn đối với doanh nghiệp, lâu nay họ chỉ mua muối ngay tại cầu cảng nhà máy. Vì điều kiện vận chuyển, con người nên việc triển khai thu mua muối tạm trữ cho diêm dân ngay tại đồng là rất khó. Nhưng giá muối mà doanh nghiệp thu mua hiện nay dao động từ 750 - 850 đồng/kg, tùy loại. Còn thương lái mua trực tiếp trong dân thấp hơn, do chi phí vận chuyển khá lớn, nếu mua theo giá quy định tối thiểu của Chính phủ là 600 đồng/kg thì thương lái lỗ.

Nhiều người dân làm muối cho biết thêm, chính sách thu mua muối tạm trữ của Chính phủ hiện nay rất ít người được hưởng lợi. Bởi phần lớn sản lượng muối tồn đọng hiện nay “nằm” ở những hộ kinh doanh. Còn những hộ sản xuất muối, thật sự họ không có điều kiện trữ lại, họ bán hết sau thu hoạch dù giá thấp để xoay sở cuộc sống.

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bạc Liêu cho triển khai thu mua ngay, nhưng do khó khăn trong việc vận chuyển nên việc thu mua còn hơi chậm, đến nay mới thu mua tạm trữ được hơn 1.300 tấn muối. Tuy nhiên, theo tính toán, đến hết thời hạn thu mua tạm trữ, khoảng 30% muối trắng, muối trắng ngà trên tổng số lượng muối tồn ở địa phương sẽ được thu mua toàn bộ.

Bạc Liêu có diện tích muối khoảng 2.600 ha tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đông Hải. Hiện sản lượng muối còn tồn đọng trong dân khoảng 130.000 tấn.

Nghề làm muối có lâu đời nhất ở Bạc Liêu, đây cũng là một trong những nghề thăng trầm nhất trong các nghề truyền thống của tỉnh. Trong những năm qua, đầu ra hạt muối gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy diện tích sản xuất muối ở tỉnh này ngày càng thu hẹp. Diêm dân tỉnh Bạc Liêu đang cần ngành chức năng sớm có giải pháp phù hợp tìm đầu ra cho hạt muối, để chính sách thu mua tạm trữ muối của Chính phủ được đến tay diêm dân.

Theo Huỳnh Sử

Báo tin tức

Trở lên trên