Đồ ăn có màu tím - "xu hướng" đồ ăn năm 2017 sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?
Các chuyên gia đã tìm ra "xu hướng" đồ ăn có lợi cho sức khoẻ trong năm 2017
- 03-12-2016Khoa học chứng minh: Không chỉ quả, hoa chuối cũng có lợi cho sức khỏe
- 29-10-2016Khoa học Mỹ tìm ra phương thuốc "trẻ mãi không già" từ dưa chuột, bông cải xanh và quả bơ
- 07-09-2016Khoai tây tím - Thực phẩm lạ mắt có khả năng ngăn chặn ung thư hiệu quả
- 16-08-2016Hóa ra chúng ta đang bảo quản hoa quả sai cách từ trước đến nay
Các chuyên gia thuộc Whole Foods - thương hiệu độc quyền về thực phẩm an toàn Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và dự đoán để tìm ra xu hướng thực phẩm 2017. Theo đó, những thực phẩm màu tím như gạo lứt, bắp cải tím, khoai lang tím, các loại quả hay ngũ cốc mà tím... sẽ là những đồ ăn được khuyên dùng và được ưa chuộng bởi tác dụng của nó.
Cụ thể, màu tím của các thực phẩm này có được nhờ Anthocyanin, là một dạng của chất chống oxy hoá và nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Phòng chống bệnh ung thư
Nghiên cứu của nhiều chuyên gia tại Đại học Porto (Bồ Đào Nha) hay Cao đẳng Y tế Thành Đô (Trung Quốc) đã tìm ra Anthocyanin có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Không chỉ thế, các nhà khoa học tại Đại học bang NC (Mỹ) còn nghiên cứu được khả năng ngăn chặn sự hình thành các khối u ung thư tuyến tiền liệt của chất này.
Chống lão hoá
Anthocyanin là chất chống oxy hoá. Ngoài việc ngăn ngừa lão hoá, chất này còn giúp bảo vệ cơ thể nói chung và làn da nói riêng khỏi tác động xấu của tia UV, giúp làn da khoẻ mạnh và tươi trẻ hơn.
Ngăn chặn béo phì
Theo nghiên cứu của các chuyên gia của Nhật Bản, việc gia tăng lượng anthocyanin trong cơ thể sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Điều đó có tác dụng tốt cho tim mạch, phòng ung thư và cung cấp nhiều chất có lợi khác cho cơ thể.
Tốt cho não bộ
Một nghiên cứu thực hiện trong vòng 16 năm về anthocyanin đã cho thấy, anthocyanin có thể cải thiện tình trạng lão hoá của não bộ. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người ăn nhiều đồ ăn màu tìm thường có khả năng nhận thức tốt hơn.
Tốt cho tim mạch
Chất Anthocyanin có tác dụng bảo vệ cơ tim, bảo vệ các mao mạch, ngăn ngừa oxy hoá. Không chỉ thế, nó còn giúp phục hồi các mô bị hỏng, trẻ hoá hệ thống tim mạch. Hơn nữa, các thực phẩm màu tím còn rất tốt trong việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim nữa đó.
Lời khuyên: Hãy bổ sung các thực phẩm màu tím vào bữa ăn hàng ngày, với các thực phẩm như súp lơ tím, gạo lứt, măng tây tím, quả mọng tím, khoai lang tím, bắp cải tím và một số loại ngũ cốc màu tím.
Trí thức trẻ/Theo Daily Mail