TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp châu Âu nhìn thấy cơ hội rộng mở từ EVFTA

Doanh nghiệp châu Âu nhìn thấy cơ hội rộng mở từ EVFTA

Hiệp định thương mại tự do Việt nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được các doanh nghiệp châu Âu như một cơ hội mới trong bối cảnh căng thẳng từ Brexit và thương chiến Mỹ - Trung vẫn đang leo thang.

Thịt heo, đồ uống có cồn và pho mát đang là những mặt hàng được các hãng xuất khẩu Ireland xuất sang Việt Nam. Theo Tập đoàn vận tải Doyle, số lượng các mặt hàng này xuất sang Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi hiệp định EVFTA được ký kết hồi tháng 6.

Thỏa thuận về mặt pháp lý giữa 2 bên vẫn chưa được thông qua. Tuy nhiên theo ông Ciaran McCann, đại diện của Tập đoàn Doyle tại châu Á, sẽ có thêm nhiều hàng hóa được lên kế hoạch xuất sang Việt Nam trong năm tới.

Công ty này đã là cầu nối trung chuyển hàng hóa giữa Ireland và châu Á từ thập niên 1990. Vào tháng 2 năm nay, một chi nhánh của công ty đã được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện Việt Nam chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị hàng xuất khẩu của Ireland. Con số này được các doanh nghiệp tại Ireland ước tính rơi vào khoảng 28,9 triệu EUR trong năm 2018.

Trong bối cảnh rộng hơn, thị trường châu Á – Thái Bình Dương chỉ chiếm 9% trong tổng giá trị hàng xuất khẩu trị giá 23,8 tỷ EUR của Ireland. Đứng thứ nhất vẫn là Anh Quốc khi chiếm tới 1/3 giá trị hàng xuất khẩu của Ireland – tương đương 7,9 tỷ EUR.

Các ông lớn trong ngành nông nghiệp Ireland như Kerry Group hay Lakeland Dairies đã xác lập mối quan hệ thương mại với Việt Nam. Glanbia cũng là một cái tên trong số các nhà xuất khẩu sữa tiệt trùng, kem và pho mát sang thị trường Việt. Phát ngôn viên của công ty này cho biết: "Chúng tôi luôn hoan nghênh các hiệp định thương mại hướng tới tạo sự thuận lợi cho việc tiếp cận các thị trường nước ngoài."

Ông Kevin Ryan, giám đốc trụ sở Đông Nam Á của một doanh nghiệp Ireland, nhận định rằng Hiệp định EVFTA có thể mang đến "bước ngoặt" cho nhiều doanh nghiệp – nhất là với các hãng đã và đang tham gia vào cuộc đua giành thị phần trên những kệ hàng tại Việt Nam.

"Sẽ rất khó có cơ hội nếu bạn vừa phải chịu gánh nặng thuế vừa phải cạnh tranh với các nhà cung ứng cũng như sản phẩm tại nước bản địa." – Ông giải thích.

Với mức thuế hiện tại dao động từ 10% đến 50% tùy thuộc các loại sản phẩm và dịch vụ, ông nhận định việc loại bỏ những sắc thuế này sẽ góp phần tạo nên "một sân chơi bình đẳng hơn" cho các doanh nghiệp Ireland.

Doanh nghiệp châu Âu nhìn thấy cơ hội rộng mở từ EVFTA - Ảnh 1.

Ông cũng cho rằng ngành hàng không và viễn thông, cũng như các trường đại học tại Ireland, sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nhờ Hiệp định. Lý do là bởi nhờ các rào cản về du học được dỡ bỏ, sẽ có nhiều sinh viên quốc tế tới Ireland hơn. "Đây được coi là một nguồn xuất khẩu và sẽ chiếm phần lớn lợi nhuận trong lĩnh vực này."

Với một doanh nghiệp Ireland khác như công ty máy móc nông nghiệp Dairymaster, việc EVFTA được thông qua sẽ mang lại lợi ích rất lớn.

Quản lý bộ phận tài chính cho công ty này tại Việt Nam, bà Asako Caplice cho hay Dairymaster đã nhắm tới thị trường Việt vào năm 2017. Hiện công ty đang lắp đặt hệ thống vắt sữa đầu tiên của mình cho công ty sữa Đà Lạt, vốn là một phần của thỏa thuận trị giá 1 triệu Euro.

Bà cho biết công ty quan tâm đến thị trường Việt Nam do lượng tiêu thụ sản phẩm từ sữa ở Việt Nam là rất lớn và đang ngày càng tăng. Một lý do khác là Việt Nam cũng đang tập trung vào việc mở rộng khu vực nông nghiệp.

Bà nhận định thỏa thuận thương mại tự do này sẽ mang lại lợi ích cho công ty bà - một công ty gia đình với quy mô 350 nhân viên và có thể cạnh tranh với các công ty đến từ các nước trong khu vực như Australia hay New Zealand.

Jack O’Sullivan, nhà sáng lập người Ireland của Base Bicycles, cho biết thỏa thuận thương mại có thể hạ giá những chiếc xe đạp cho các khách hàng châu Âu tới hàng trăm EUR. Base Bicycles là một công ty sản xuất xe đạp điện đang có kế hoạch mở nhà máy tại Việt Nam, với tổng đầu tư lên đến 400.000 EUR.

Ông giải thích: "Nếu tiến hành sản xuất tại Trung Quốc, bạn sẽ phải đóng tới 80% thuế. Tại Việt Nam, mức thuế tương ứng chỉ là 2%. Do đó số tiền tiết kiệm được lên đến 800 EUR cho mỗi chiếc xe."

Người đứng đầu bộ phận bán hàng của Silver Hill Foods – ông Barry Cullen – cho biết công ty đã cung cấp vịt cho 150 khách sạn, nhà hàng cao cấp tại Singapore và sắp có dự định tiếp cận thị trường Việt Nam.

Theo ông, việc tiếp cận một thị trường mới là thử thách lớn nhất của công ty. Tuy nhiên với Hiệp định mới được ký kết, việc tham gia vào thị trường Việt Nam trong quý II năm 2020 sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/Fora

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên