TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp du lịch lao đao vì Covid-19: Sắp xếp nghỉ không lương, tạm đóng cửa khách sạn, công viên

08-03-2020 - 11:20 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp du lịch lao đao vì Covid-19: Sắp xếp nghỉ không lương, tạm đóng cửa khách sạn, công viên
Doanh nghiệp tìm cách giảm chi phí để duy trì hoạt động.

Nguồn thu giảm, nhiều doanh nghiệp phải sắp xếp nhân viên nghỉ phép, nghỉ không lương, chuyển đổi số để cắt giảm chi phí duy trì hoạt động.

Dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc đến nay đã lan ra nhiều quốc gia. Diễn biến lây lan mạnh đã khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bỗng chốc lao dốc. Trong bối cảnh nguồn thu sụt giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp phải dùng nhiều biện pháp để tiết kiệm chi phí, cố gắng cầm cự cho đến khi dịch đi qua.


Cắt mọi chi phí có thể

Trong thông điệp gửi đến nhân viên, lãnh đạo Tập đoàn Sun Group quyết định thực hiện các giải pháp cần thiết nhằm cắt giảm chi phí không và chưa cần thiết như tạm dừng các kế hoạch chưa thực sự cần thiết, giãn tiến độ; sắp xếp nhân lực, tinh giản nguồn lực phù hợp với tình hình khó khăn từng giai đoạn như sắp xếp nghỉ phép, bù, làm việc luân phiên, nghỉ không hưởng lương…

Trao đổi với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó phòng kinh doanh Công viên nước Đầm Sen ( HoSE: DSN ) cho biết trong 20 năm hoạt động chưa bao giờ công viên rơi vào tình trạng vắng khách như hiện nay. Lượng khách từ khi có dịch Covid-19 giảm 50-60%.

Tháng này, công ty đang phải trích quỹ dự phòng để trả lương nhân viên nhưng quỹ chỉ dự phòng trong 1 hoặc 2 tháng. Quý I, nhiều khả năng công ty chỉ thực hiện được khoảng 50% chỉ tiêu kinh doanh.

Công viên nước lớn thứ 2 Sài Gòn lên các phương án cắt giảm mọi chi phí có thể như lắp các biến tần để bơm nước ít nhưng khi có khách tham gia trò chơi thì bơm đúng chuẩn. Đồng thời, sắp xếp nhân viên nghỉ phép, công việc của cộng tác viên thì phân chia cho các bộ phận hỗ trợ như bộ phận văn phòng tăng cường xuống phục vụ món ăn tại các điểm dịch vụ…

Doanh nghiệp du lịch lao đao vì Covid-19: Sắp xếp nghỉ không lương, tạm đóng cửa khách sạn, công viên - Ảnh 1.

Công viên nước Đầm Sen phải phân chia lại ca làm việc để giảm chi phí.

Là doanh nghiệp đứng đầu thị phần lữ hành Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel ( UPCoM: VTR ) cho biết công ty phải điều chỉnh nhiều để thích ứng. Cụ thể, Vietravel tiếp cận dịch bệnh một cách chủ động, như việc đề xuất một chiến dịch "Vietnam, I am safe", chứ không phải ngồi chờ. Thứ hai là tái cấu trúc lại toàn bộ sản phẩm, tập trung tái cấu trúc toàn bộ khâu điều hành, giảm bớt chi phí, hợp lý hóa quy trình làm việc để tạo ra hiệu quả tốt nhất. Thứ ba, Vietravel đang tập trung chuyển đổi số.

“Công ty đã thực hiện chuyển đổi số hai năm qua và theo kế hoạch xong trong tháng 10. Tuy nhiên, với tình hình hiện giờ, ban lãnh đạo yêu cầu đến tháng 4 phải xong. Nếu triển khai nhanh thì ngay sau dịch kết thúc bộ máy sẽ rất gọn, công suất cao, hiệu quả cao ngay lập tức”, ông Kỳ cho hay.

Theo khảo sát của Người Đồng Hành, nhiều doanh nghiệp đã phải giảm lương, trả lương thưởng bằng voucher để cầm cự trong thời gian tới.


Tranh thủ bảo trì khách sạn, công viên

Vinpearl, thành viên của Tập đoàn Vingroup ( HoSE: VIC ) thông báo đóng cửa tạm thời một số khách sạn tại Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc để duy tu, bảo trì trong giai đoạn thấp điểm, do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Tại Nha Trang, công ty đóng cửa khách sạn Vinpearl Discovery 1 Nha Trang và Vinpearl Condotel Empire Nha Trang đến ngày 31/3. Đồng thời, hệ thống khách sạn 5 sao lớn nhất Việt Nam sẽ đóng cửa khách sạn Vinpearl Resort & Spa Hội An, Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng tại Đà Nẵng; Vinpearl Resort & Golf Phú Quốc, Vinpearl Discovery 3 Phú Quốc và Vinpearl Luxury Phú Quốc tại Phú Quốc. Hai khu vực này sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Trong giai đoạn đóng cửa, Vinpearl cho biết các khách hàng đặt phòng tại các cơ sở trên sẽ được điều chuyển sang cơ sở khác trong cùng điểm đến và được nâng cấp các dịch vụ trong quá trình lưu trú theo chính sách công ty.

Theo khảo sát của Người Đồng Hành, một vài công viên, cáp treo thuộc hệ thống Tập đoàn Sun Group đã đóng cửa bảo trì hoặc giảm giờ chạy. Cụ thể, công viên châu Á - Sun World Danang Wonders của Sun Group tại Đà Nẵng đã đóng cửa từ 17/2 để bảo trì, cải tạo cảnh quan. Đơn vị hứa hẹn sẽ trở lại vào 30/4 với một diện mạo hoàn toàn mới đón cao điểm mùa du lịch hè 2020.

Công viên Rồng – Dragon Park tại tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex (Hạ Long, Quảng Ninh) cũng đóng cửa ngày thường và mở cửa cuối tuần. Sun World BaDen Mountain tại núi Bà Đen – Tây Ninh với 2 tuyến cáp treo thì chỉ có một tuyến hoạt động bình thường và 1 tuyến giảm giờ phục vụ. Cụ thể, tuyến cáp treo Vân Sơn đưa du khách chinh phục đỉnh núi Bà Đen đã giãn chuyến ra cách nhau 1 tiếng, còn tuyến cáp treo Chùa Hang vẫn hoạt động như bình thường.

Cáp treo tại Fansipan, Lào Cai – Sun World Fansipan Legend hiện đang hoạt động bình thường, song có khả năng đóng cửa bảo trì vào hai thời điểm là 17-19/3 và 23-26/3.

Doanh nghiệp du lịch lao đao vì Covid-19: Sắp xếp nghỉ không lương, tạm đóng cửa khách sạn, công viên - Ảnh 2.

Theo Ngọc Điểm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên