MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cục Quản lý Dược lên tiếng vụ TGĐ VN Pharma bị bắt

29-09-2014 - 14:12 PM | Doanh nghiệp

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) lần đầu tiên có thông tin phản hồi về sự việc TGĐ Công ty VN Pharma bị bắt đang gây xôn xao dư luận.

Ngày 25/9, tại cuộc họp của UB các vấn đề xã hội của QH, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan – PGĐ Sở Y tế TP HCM – đã có những ý kiến băn khoăn về công tác quản lý đối với việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng kí thuốc của Cục Quản lý Dược và đấu thầu thuốc trong các cơ sở y tế sau sự kiện TGĐ công ty dược VN Pharma bị bắt.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục chưa có thông tin, đang chờ cơ quan công an thông báo rồi mới xem xét xử lý.

Sau những ý kiến trên, ngày 28/9, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết:

Khi cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án để làm rõ thì chúng tôi không được phép cung cấp thông tin để đảm bảo công tác điều tra.

Về phía Cục Quản lý Dược là cơ quan quản lý nhà nước về dược, Cục đã chủ động phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý vụ việc này theo đúng chức năng nhiệm vụ.

Cụ thể là Cục Quản lý Dược đã phối hợp với cơ quan điều tra trong vụ án Công ty CP VN Pharma như thế nào?

Ông Nguyễn Tất Đạt: Qua công tác kiểm tra hậu mại thường quy, Cục Quản lý Dược đã phát hiện nghi vấn đối với lô thuốc H - Capita caplet 500 mg do Công ty CP VN Pharma nhập khẩu.

Cục đã cử đoàn kiểm tra tại Công ty này và yêu cầu Công ty ngừng nhập khẩu các thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada sản xuất.

Theo báo cáo và cam kết của công ty VN Pharma, chỉ có duy nhất một lô H - Capita caplet 500 mg được nhập về Việt Nam thì Cục đã yêu cầu niêm phong (từ ngày 1/8/2014), đồng thời liên hệ với Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh để lấy mẫu kiểm tra chất lượng.

Sau khi làm việc với văn phòng đại diện tại Hồ Chí Minh của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada, ngày 8/8/2014 Cục quản lý Dược đã có công văn đề nghị Cục an ninh chính trị nội bộ (A83) Tổng Cục an ninh II - Bộ Công an, Cục lãnh sự Bộ ngoại giao và Bộ Y tế Canada để phối hợp hỗ trợ xác minh nguồn gốc xuất xứ thuốc trên và các giấy tờ pháp lý có liên quan của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada.

Sau khi nhận được công văn phúc đáp của các cơ quan chức năng trên, Cục quản lý Dược đã rút toàn bộ số đăng ký thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada sản xuất.

Cục Quản lý Dược đồng thời ngừng tiếp nhận xem xét hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc đối với Công ty CP VN Pharma, đồng thời đã báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế rút giấy phép hoạt động về thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada.

Không phải “cấp phép tạm thời”?

Các thuốc có hoạt chất capecitabine như thuốc H-Capita caplet 500 mg do VN Pharma nhập khẩu (dùng để trị ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng) trên thị trường Việt Nam hiện không thiếu nhưng Cục Quản lý Dược vẫn cấp số nhập chuyến (cấp quota) cho thuốc H - Capita caplet 500 mg. Liệu có sự “ưu ái” nào đối với VN Pharma không?

Ông Nguyễn Tất Đạt:Tôi khẳng định thuốc này được cấp phép nhập khẩu theo đúng quy định của Luật Dược và Điều 11, Thông tư 47 của Bộ Y tế về hướng dẫn xuất nhập khẩu thuốc đối với thuốc có chứa dược chất chưa có số đăng ký hoặc đã có số đăng ký nhưng chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu điều trị.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, TGĐ VN Pharma, bị bắt
TGĐ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị bắt ngày 19/9. Sau khi bị bắt, ông Hùng bị khởi tố để điều tra hành vi nhập lậu lô thuốc H-Capita trị giá 750.000 USD bằng việc giả mạo giấy xác nhận của tham tán lãnh sự quán Việt Nam tại Canada (Ảnh: website công ty VN Pharma)

Theo quy định của đấu thầu thì thuốc này các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện việc đấu thầu mua thuốc.

Ngoài ra, theo dữ liệu nhập khẩu thuốc do Tổng cục Hải quan cung cấp, trong năm 2013 chỉ có 3 thuốc có hoạt chất capecitabine có số đăng ký lưu hành được nhập khẩu vào Việt Nam. Các thuốc này được xếp ở các nhóm khác nhau dựa vào tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn công nghệ theo quy định về đấu thầu thuốc.

Vì vậy việc cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký trong trường hợp này là cần thiết để đảm bảo tính cạnh tranh, tránh chỉ định thầu, đủ nguồn cung ứng đối với từng nhóm theo tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn công nghệ trong đấu thầu thuốc.

Theo quy định của Luật Dược, Luật Đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật về dược có liên quan, thì thuốc có số đăng ký và thuốc có giấy phép nhập khẩu lưu hành trên thị trường đều được phép tham gia đấu thầu.

Hơn nữa, không thể nói việc cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký là “cấp phép tạm thời”.

>> Vụ VN Pharma “bóc trần” đấu thầu thuốc

Theo Cẩm Quyên

thunm

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên