MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ API: Mục tiêu đầy tham vọng, hướng các dự án tới mô hình xanh

08-05-2015 - 11:47 AM | Doanh nghiệp

Đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng lần lượt từ 60 đến gần 70 lần so với năm 2014, HĐQT công ty vẫn tự tin sẽ đạt được con số này.

Sáng nay, 8/5, CTCP Châu Á Thái Bình Dương (mã chứng khoán API) tổ chức Đại Hội Cổ Đông Thường niên năm 2015. Đến 9 giờ, số cổ đông có mặt 35 người, đại diện cho 83,67% sô cổ phần. Đại hội đủ điều kiện tiến hành

Kết quả SXKD năm 2014

Năm 2014, Doanh thu công ty đạt 4,25 tỷ đồng, doanh thu tài chính đạt 16,05 tỷ đồng, LNST đạt 1,03 tỷ đồng, chỉ bằng 2% so với LNST đạt được năm 2013. Trong khoản lãi hơn 1 tỷ đồng, có khoản hơn 6,8 tỷ ghi nhận âm do khoản lỗ của các công ty liên doanh, liên kết.

Kế hoạch kinh doanh năm 2015:

Mục tiêu đặt ra cho 2015 là mức doanh thu 265 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 70 tỷ đồng. Mục tiêu này tăng mạnh so với mức doanh thu 4,25 tỷ và mức LNTT hơn 1 tỷ đồng năm 2014.

HĐQT công ty cũng cho biết thêm, theo số liệu báo cáo mới nhất của kế toán, LNTT quý 1/2015 của công ty đạt 28,5 tỷ đồng, bằng 40% chỉ tiêu cả năm của API.

Theo ông Nguyễn Đỗ Lăng, chủ tịch HĐQT API, thì mục tiêu này “nghe quen quen” và có vẻ tham vọng. Năm 2014 công ty cũng đã đặt chỉ tiêu cao nhưng không đạt được. Năm nay, công ty lại tiếp tục đặt chỉ tiêu đầy tham vọng, nhưng năm nay, cổ đông có quyền hy vọng vì hiện công ty đang có rất nhiều dự án khả thi. Ông Lăng cũng phân tích cho rằng, tình hình tài chính công ty hiện đang rất lành mạnh.

Hiện tại, API đang tìm kiếm đối tác chuyển nhượng dự án KCN Mega Điềm Thụy; tập trung triển khai các dự án trọng điểm trong phân khúc BĐS nhà ở (Azura Túc Duyên, Azura Huế, Mega Đa hội) và bước đầu triển khai các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Và hiện công ty đang có một dự án đầu tư khai thác chợ Tam Đa tại Hà Nội.

Mô hình hướng tới trong các dự án nghỉ dưỡng của API là mô hình xanh như Ecopark.

Ông Nguyễn Đỗ Lăng, chủ tịch HHĐQT công ty chia sẻ, hiện có nhiều cổ đông công ty còn chưa hiểu rõ về API, không hiểu API đang làm những cái gì, họ đang hiểu công ty như là một quỹ đầu tư. Vì thế, trách nhiệm của HĐQT rất lớn do cần làm cho các cổ đông hiểu thêm về công ty.

API là ai? Trả lời câu hỏi này, ông Lăng cho rằng API là một nhà đầu tư BĐS, và chuyên tập trung vào các thành phố hạng 2 như Thái Nguyên, Huế, Bắc Ninh…

Đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ vừa qua của công ty, hầu hết các cổ phiếu đều do các quỹ đầu tư nước ngoài mua, điều này cũng là một tin vui với công ty, và cũng là một điều ngạc nhiên cho rất nhiều người.

Cổ đông hỏi, lãnh đạo trả lời

Hỏi: HĐQT không có tờ trình về phân phối lợi nhuận năm 2014? Vậy công ty có tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2014 không?

Công ty không có tờ trình về phân phối lợi nhuận do hiện tại công ty đâng có khoản lỗ lũy kế trên BCTC công ty mẹ đến cuối năm 2014 khoảng 20 tỷ, nên công ty chưa chia lợi nhuận 2014.

-Hỏi: Thông tư 200 đã ảnh hưởng đến BĐS rất nhiều. Vậy công ty có thay đổi gì về hạch toán các dự án BĐS không?

Với thông tư 200, có các quy định chặt hơn cho các công ty BĐS, nhất là phần ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Hiện tại khi đã hoàn thành và bàn giao sản phẩm cho khách hàng rồi mới được ghi nhận lợi nhuận, nên công ty sẽ cố gắng đấy nhanh, triển khai dự án một cách đồng bộ để làm được. Đây là một khó khăn cũng là một thách thức cho công ty.

-Hỏi: Công ty không đạt chỉ tiêu đặt ra 2014, và đặt mục tiêu lớn cho 2015. Vậy cộng ty có dự kiến gì cho 2015?

Trả lời: Con số đặt ra (LNTT) gấp 70 lần, nhưng nhìn vào liệt kê cụ thể của từng dự án của công ty, thì mục tiêu đó cõ khả năng đạt được. trong báo cáo, công ty đã cụ thể hóa mức doanh thu và lợi nhuận cho từng dự án, và điều đó hiện đang năm ftrong tầm tay, và có thể còn cao hơn.

Chỉ tiêu doanh thu đến từ từng dự án của công ty

Chỉ tiêu doanh thu đến từ từng dự án của công ty

-Câu hỏi với ông David Roes: Tại sao quỹ Asean Small Cap Fund lại tăng đầu tư vào API trong đợt phát hành vừa rồi? và quỹ có dự định gì mới không?

Chúng tôi hiện không mang tên Asean Small Cap Fund mà đã đổi tên thành Asean Group Investments Ltd. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang rất thích API, đay là một cố phiếu có giá rẻ, tài chính công ty ổn định, chúng tôi vẫn giữ nguyên ý định như ban đầu, sẽ tiếp tục đầu tư vào API, và hiện tại, nguồn đầu tư vào API là chiếm một khoản lớn trong cơ cấu của chúng tôi.

Chúng tôi là một cổ đông lớn và theo chúng tôi, API là một công ty hấp dẫn, thể hiện qua năng lực và tài sản hiện tại của công ty. Có thể với các bạn, API là một công ty nhỏ trong số những công ty lớn, nhưng với chúng tôi, đây là một công ty đáng để đầu tư.

-Công ty sẽ chuyển nhượng dự án Mega Điềm Thụy, vậy đối tác và mức giá công ty đã xác định chưa?

Dự án này hiện tại nói đúng hơn là đang tìm đối tác đầu tư thì đúng hơn là chuyển nhượng. Hiện công ty đang tìm các đối tác khác nhau, vì đây là một KCN có địa thế đẹp, gần nhà máy Samsung...Ngoài ra có thể cho thuê mặt bằng KCN cũng sẽ có doanh thu.

-Năm ngoái cũng có hứa hẹn năm 2014 sẽ chi trả cổ tức, năm nay công ty cũng hứa năm sau sẽ chi trả cổ tức? vậy năm sau đã chắc chắn sẽ trả chưa, kế hoạch trả bằng tiền mặt hay như thế nào?

Công ty sẽ cố gắng hết sức, nhưng các cổ đông cũng hiểu giúp "không hoàn thành trách nhiệm thì không ai có thể ăn thịt chúng tôi được", và nếu có ai làm được hơn, chúng tôi sẵn sàng mời vào vị trí lãnh đạo để thay chúng tôi làm việc.Công ty hiện dự định chi trả cổ tức 2015 khoảng 10-15%, nhưng không hứa nữa vì lại sợ không làm được.

Bầu thêm thành vien HĐQT

ĐHCĐ lần này cũng thông qua việc bầu thêm một thành viên HĐQT, bà Lusy Miranda (quốc tịch Indonesia). Như thế, hiện tại công ty đã có 8 thành biên HĐQT, trong đó có 2 thành viên là người nước ngoài.

Xem thêm tài liệu ĐHCĐ

Mai Nguyễn

Thanh Hiên

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên