MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trực tiếp ĐHCĐ OGC: Đang thương thảo chuyển nhượng toàn bộ OTL

28-07-2015 - 09:51 AM | Doanh nghiệp

Theo quy chế bầu cử, tờ trình miễn nhiệm ông Hà Văn Thắm không được thông qua. Tuy nhiên, căn cứ luật Doanh nghiệp, do sự vắng mặt và những sự kiện xung quanh cá nhân, ông Thắm đương nhiên bị miễn nhiệm.

Sáng nay, ngày 28/7/2015, sau 2 lần tổ chức bất thành, ĐHCĐ thường niên 2015 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã được tổ chức lần 3 với tỷ lệ cổ đông tham dự không cải thiện nhiều so với 2 lần trước - 10,78 % cùng sự tham gia của 77 cổ đông/người được ủy quyền. Tuy nhiên, do tổ chức lần 3, ĐHCĐ thường niên của OGC vẫn được tiến hành mà không phụ thuộc vào tỷ lệ tham dự.

Năm 2014, OGC lỗ 2.520 tỷ đồng sau thuế, cổ đông công ty mẹ lỗ hơn 2.200 tỷ đồng. Cụ thể các khoản lãi/lỗ năm 2014 đến từ các lĩnh vực như sau:

Cơ cấu doanh thu, Lợi nhuận/lỗ của OGC năm 2014

Cơ cấu doanh thu, Lợi nhuận/lỗ của OGC năm 2014

Kết quả kinh doanh “bi đát” năm 2014 không ngăn việc OGC đặt kế hoạch năm 2015 tương đối lạc quan với chỉ tiêu Tổng doanh thu và LNTT lần lượt đạt 2.300 tỷ đồng và 570 tỷ đồng – bằng con số kế hoạch đã đưa ra trong cuộc họp lần 1.

ĐHCĐ OGC lần 2 bất thành: Chuyển nhượng Oceanmart, mảng thương mại bán lẻ vẫn lỗ 970 tỷ đồng (1)

Bên cạnh những tờ trình về kết quả kinh doanh năm 2014, kế hoạch năm 2015, một nội dung quan trọng sẽ được OGC đưa ra bàn thảo ngày hôm nay là việc miễn nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT đối với ông Hà Văn Thắm. Ông Thắm bị tạm giam phục vụ điều tra từ 24/10/2014. Từ đó đến nay, ông Thắm hoàn toàn không tham gia vào công tác quản lý, điều hành công ty. Ông Hà Văn Thắm đã bị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT tại công ty con là CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương. Tại Tập đoàn Đại Dương, ông Thắm vẫn chưa có quyết định miễn nhiệm khỏi chức danh này.

Một “biến cố” đã xảy ra khi tờ trình miễn nhiệm ông Hà Văn Thắm chỉ được 52% cổ đông thông qua, còn lại phần lớn không có ý kiến. Theo quy chế bầu cử, tờ trình này không được thông qua. Tuy nhiên, căn cứ luật Doanh nghiệp, do sự vắng mặt và những sự kiện xung quanh ông Hà Văn Thắm, ông Thắm đương nhiên bị miễn nhiệm.

Với kết quả này, Ông Lê Quang Thụ hơn một lần bày tỏ sự biết ơn đối với cổ đông OGC bởi sự gắn bó, ủng hộ của cổ đông suốt thời gian qua, và sự ủng hộ đối với cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Một nội dung nữa về việc thông qua tư cách thành viên HĐQT của bà Dương Thị Cẩm Thủy – hiện đang là Phó Giám đốc phụ trách đầu tư của OceanBank – cũng chỉ được 40,8% cổ đông thông qua. Chính vì vậy, tờ trình này cũng không được thông qua, bà Thủy không được chấp thuận là thành viên HĐQT Ocean Group.

Với diễn biến nói trên, ĐHCĐ quyết định đề cử tại chỗ 2 thành viên HĐQT (không có bà Thủy). Đoàn Chủ tịch đề nghị các cổ đông/nhóm cổ đông tự ứng cử. Chỉ có một cá nhân là ông Ngô Trí Vinh (Sinh năm 1978 – Nghệ An) ứng cử nhưng không đáp ứng đủ yêu cầu do chỉ nắm giữ 0,003% cổ phần OGC.

HĐQT đã đề cử 2 ứng viên sau đây:

1. Bà Nguyễn Thị Lan Hương, sinh năm 1984, quê quán Quảng Ninh. Bà Hương là đại diện đến từ OCH – Công ty con của OGC. Từ 9/7/2015 – bà Hương đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc OCH.

2. Bà Hoàng Thị Phương Lan – sinh năm 1981, quê quán Lạng Sơn. Bà Lan hiện đang là Trưởng ban Kiểm soát nội bộ Robot Tosy

Về thông tin tái cơ cấu OTL, HĐQT OGC cho biết, OGC hiện nay đang rất khó khăn, công ty phải tái cơ cấu trong đó có thoái vốn và tạm dừng các dự án tiềm năng. Thoái vốn khỏi OTL là một trong những hành động mà OGC phải làm. OTL sẽ được tách ra làm 2 pháp nhân, chịu trách nhiệm về các dự án của OTL cũ.

Một doanh nghiệp bất động sản trong nước sẽ mua toàn bộ OTL. Giá chuyển nhượng không dưới 18.000/cp – đại diện OGC xác nhận. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng đang được thương thảo trên cơ sở tối đa hóa lợi ích của cổ đông OGC.

ĐHCĐ của OGC đã không thông qua đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán BCTC năm 2015. Tuy nhiên HĐQT công ty đề nghị đưa kiểm toán Deloitte vào kiểm toán báo cáo 2015, để kịp thời công bố báo cáo soát xét bán niên 2015, tránh việc bị hủy niêm yết bắt buộc.

Đan Nguyên

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên