MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trực tiếp ĐHCĐ MT Gas: Nhờ cơ quan chức năng can thiệp thu hồi 6,2 tỷ đồng đối với cựu Tổng giám đốc

25-06-2015 - 12:05 PM | Doanh nghiệp

Hiện tại 6,2 tỷ đồng nói trên đang được hạch toán vào giá vốn hàng bán trên báo cáo tài chính năm 2014. Tuy nhiên, về lâu dài, khoản mục này sẽ được hạch toán vào khoản phải thu đối với cá nhân ông Trung.

Sáng nay 25/6/2015, Công ty cổ phần MT Gas (MTG) đã tiến hành cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2015.

Đây là lần triệu tập ĐHCĐ đầu tiên sau khi cổ phiếu MTG bị hủy niêm yết do Kiểm toán báo cáo tài chính năm 2014 từ chối đưa ra ý kiến

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên cổ phiếu MTG được giao dịch trên sàn UpCOM với giá khởi điểm 1.700 đồng/cổ phiếu.

Thay mặt HĐQT, chủ tọa đoàn, ông Võ Đông Tùng cho biết sau kết quả kinh doanh bết bát vừa qua, Chủ tịch HĐQT Lê Tự Minh đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT công ty đầu tháng 6 vừa qua. Ông LêTự Minh cũng không có mặt tại ĐHCĐ thường niên lần này. Ông Minh được biết đến với vai trò cổ đông sáng lập của MTG. Từ nhiệm vị trí chủ chốt, CTCP Đầu tư IMG là công ty do ông Lê Tự Minh làm chủ tịch HĐQT vẫn nắm giữ trên 50% vốn điều lệ MTG.

Ông Võ Đông Tùng được HĐQT bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch thay thế cho ông Lê Tự Minh.

Với kết quả thua lỗ 34,4 tỷ đồng năm 2014, HĐQT công ty cho biết các nguyên nhân sau đây:

- Năm 2013 công ty chưa trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

- Năm 2014 tồn kho của công ty tương đối lớn trong khi giá LPG liên tục sụt giảm.

- Kiểm toán báo cáo tài chính năm 2014 yêu cầu trích lập thêm nhiều khoản dự phòng.

MTG đề xuất kế hoạch năm 2015 với các chỉ tiêu tương đối lạc quan so với kết quả kinh doanh năm vừa qua. Theo đó, chỉ tiêu Doanh thu mặc dù sụt giảm, còn 336 tỷ đồng (so với 463 tỷ đồng năm 2014), chỉ tiêu LNST năm 2015 ước đạt 6,06 tỷ đồng, EPS ước đạt 505 đồng/cổ phiếu. Năm 2015, do lỗ lũy kế có thể vẫn còn, MTG dự kiến không chia cổ tức cho cổ đông - tương tự năm 2014.

Năm 2015, công ty lên phương án tiết giảm chi phí. Trong đó đáng chú ý là việc thương lượng với cổ đông IMG hủy bỏ chi phí mượn tài sản. Quyết định này được đưa ra vào tháng 5 vừa qua, khi đó ông Lê Tự Minh vẫn đồng thời là Chủ tịch HĐQT của cả 2 công ty (MTG và IMG).

Kiểm toán từ chối đưa ý kiến, HĐQT "tâm phục khẩu phục"

Nguyên nhân hủy niêm yết cổ phiếu MTG, như chúng tôi đã đề cập là do kiểm toán CPA từ chối đưa ý kiến về báo cáo tài chính năm 2014. Về vấn đề này, đại diện công ty đã đưa ra những thông tin cụ thể.

Từ năm 2010 đến năm 2013, kiểm toán báo cáo tài chính của MTG là Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học Tp.HCM. Đến năm 2014, phát hiện ra những vấn đề về chênh lệch số liệu, công ty đã mời kiểm toán CPA kiểm toán báo cáo tài chính năm 2014 và đồng thời đề nghị CPA kiểm toán toàn diện xuất nhập tồn LPG. Việc đưa ra những vấn đề của CPA được HĐQT đánh giá cao, và cho rằng chính xác so với con số thực tế. Việc từ chối đưa ý kiến kiểm toán của CPA như một liều thuốc đắng đối với MTG mà công ty buộc phải chấp nhận.

HĐQT đề nghị vẫn giữ nguyên kiểm toán CPA cho báo cáo tài chính năm 2015.

"Nóng" vấn đề thu hồi khoản "nợ" đối với cựu Tổng giám đốc

Liên quan đến việc kiểm toán toàn diện xuất nhập tòn LPG, công ty kiểm toán CPA đã đưa ra con số chênh lệch hàng tồn kho trị giá 6,2 tỷ đồng. Trước vụ việc này, HĐQT đã triệu tập cuộc họp với sự tham gia của 2 công ty kiểm toán (cũ và mới) cùng ông Nguyễn Quang Trung - Cựu Tổng giám đốc công ty trong giai đoạn 2010 - 2013. MTG đã đề nghị ông Trung đền bù toàn bộ khoản chênh lệch thực tế và báo cáo tồn kho LPG - là 6,2 tỷ đồng. Ông Trung nhận trách nhiệm về khoản chênh lệch nói trên, tuy nhiên đề xuất chỉ đền bù 1,2 tỷ đồng. HĐQT công ty không đồng ý với đề nghị này

Báo cáo tại đại hội, ông Võ Đông Tùng, tân Chủ tịch HĐQT cho biết công ty đã nhờ các cơ quan chức năng can thiệp để thu hồi 6,2 tỷ đồng nói trên - trong đó có công anh tỉnh Long An - nơi đặt kho LPG của MT Gas.

Hiện tại 6,2 tỷ đồng nói trên đang được hạch toán vào giá vốn hàng bán trên báo cáo tài chính năm 2014. Tuy nhiên, về lâu dài, khoản mục này sẽ được hạch toán vào khoản phải thu đối với cá nhân ông Trung.

Đan Nguyên

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên