TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán nghi nghờ khả năng hoạt động liên tục của VCR

13-03-2014 - 21:30 PM | Doanh nghiệp

Kiểm toán nghi nghờ khả năng hoạt động liên tục của VCR

Theo lưu ý của Kiểm toán, tại ngày 31/12/2013, VCR đang trong tình trạng thiếu hụt vốn lưu động để có thể thanh toán cho các khoản công nợ đến hạn phải trả.

CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (VCR) vừa công bố thông tin và giải trình lưu ý của Kiểm toán trong Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2013.

Trong Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2013, Kiểm toán đã lưu ý: Hoạt động chính của Công ty gồm hoạt động kinh doanh BĐS và hoạt động khác (kinh doanh khách sạn, nhà hàng….). Trong đó, hoạt động kinh doanh BĐS là hoạt động kinh doanh chính với tỷ trọng tài sản và nợ phải trả chiếm lần lượt khoảng 94% và 99% trên tổng tài sản và nợ phải trả của Công ty tại ngày 31/12/2013.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh BĐS trong nước năm 2013 gặp nhiều khó khăn, dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá –Cát Bà là dự án BĐS tạo được doanh thu chính của Công ty, đang triển khai chậm lại từ năm 2012 và cho tới ngày lập báo cáo tài chính này. Hơn nữa, tại ngày 31/12/2013, Công ty đang trong tình trạng thiếu hụt vốn lưu động để có thể thanh toán cho các khoản công nợ đến hạn phải trả.

Theo Kiểm toán, các yếu tố nêu trên gây ra sự nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Trước lưu ý của Kiểm toán trong báo cáo tài chính năm 2013, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex đã có văn bản giải trình. VCR cho biết trong năm 2014 Công ty sẽ nỗ lực nghiên cứu và đưa ra các biện pháp, chính sách để triển khai đầu tư kinh doanh dự án, tìm kiếm các nguồn tài chính cần thiết để tự trang trải được cho các khoản nợ khi đáo hạn.

Cụ thể, VCR cho biết hiện các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đang xem xét về việc Công ty xin phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ đối với các khu đất A3, B5, H1-H2 – khu bãi tắm MN -09 thuộc Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá –Cát Bà của Công ty nhằm đảm bảo tạo nguồn tài chính cần thiết cho việc triển khai Dự án. Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã đồng ý về mặt chủ trương và giao các cơ quan hữu quan có liên quan triển khai thực hiện theo quy định.

Bên cạnh đó, ngày 6/3/2014, Sở Xây dựng đã có tờ trình lên UBND TP Hải Phòng số 29/TTr-SXD-QLQH về việc đề nghị UBND thành phố phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá -Cát Bà. Đây là cơ sở quan trọng để Công ty triển khai hoạt động kinh doanh trong năm 2014 và phát triển kinh doanh các năm tiếp theo.

VCR cũng cho biết hiện Công ty đang tích cực làm việc với các Sở ban ngành Thành phố để trình duyệt về việc xin giãn tiến độ nộp tiền thuế sử dụng đất và xin giãn tiến độ đầu tư cho dự án, làm cơ sở phát triển các hoạt động tiếp theo.

Ngoài ra, Công ty cũng đã có kế hoạch tiếp tục thương thảo với các tổ chức tín dụng để cơ cấu lại nợ vay, lãi vay để đảm bảo kế hoạch cân đối lưu chuyển tiền trong hoạt động kinh doanh của Công ty; Tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến tài sản là khách sạn Holiday View để phục vụ việc bán chuyển nhượng tài sản này trong năm 2014.

Để thu hút nguồn vốn nhiều hơn nữa từ các nhà đầu tư thứ phát trong và ngoài nước cho Khu đô thị du lịch Cái Giá –Cát Bà, VCR đang cập nhật và đưa ra các thông tin khách quan, chủ quan tác động tích cực đến sự phát triển của Dự án như: Cảng nước sâu Lạch Huyện vốn đầu tư 25.000 tỷ đồng, Tuyến đường Tân Vũ – Lạch Huyện là công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Đông Nam Á với vốn đầu tư gần 12.000 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công; Tuyến đường 5B Hà Nội – hải Phòng, công trình cải tạo nâng cấp sân bay Cát Bi đang được triển khai tích cực, cũng như việc đảo Cát Bà sắp tới sẽ được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới…

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên