MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trực tiếp ĐHCĐ: Vingroup triển khai 1 loạt dự án trong năm 2015, tham gia vào lĩnh vực logistics

23-04-2015 - 10:09 AM | Doanh nghiệp

Theo báo cáo tài chính riêng, lợi nhuận sau thuế quý I/2015 của Công ty mẹ là 2.200 tỷ đồng.

Sáng ngày 23/04/2015 Tập đoàn Vingroup tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

Tại Đại hội, Tổng Giám đốc Vingroup đã báo cáo kết quả kinh doanh năm qua của tập đoàn với kết quả khả quan. Năm 2014, Vingroup đã đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu thuần hợp nhất cao nhất từ trước đến nay, đạt 27.724 tỷ đồng tăng trưởng 51%  so với năm 2013. Lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh đạt 10.439 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.776 tỷ đồng.

Năm qua Vingroup đã triển khai thêm 2 dự án bất động sản mới là Vinhomes Central Park tại Tp.HCM và Vinhomes Nguyễn Chí Thanh –Hà Nội. Đồng thời, hàng nghìn căn hộ tại 3 dự án là Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City và Vinhomes Riverside tiếp tục được bàn giao và ghi nhận doanh thu,lợi nhuận trong năm qua.

Ở lĩnh vực bán lẻ, Vingroup đã khởi công xây dựng nhiều TTTM Vincom ở nhiều tỉnh thành, khai trương TTTM Vincom  Hạ Long, khởi công bệnh viện Vinmec Phú Quốc đồng thời công bố chiến lược đầu tư 10 bệnh viện quốc tế trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, năm 2014 cũng đánh dấu một bước tiến mới của Vingroup vào lĩnh vực bán lẻ bằng việc ra mắt chuỗi siêu thị VinMart.

Đặc biệt, trong năm qua Vingroup bắt đầu khởi động mạnh đầu tư và mảng bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó khai trường khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc, nâng tổng số phòng khách sạn toàn hệ thống lên 1.600 phòng, tăng hơn hai lần so với năm 2013.

Vingroup cũng đã khởi công xây dựng chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Premium tại Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng với tổng số 847 căn.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Vingroup đã trình ĐHĐCĐ về phương án phân chia cổ tức: dự kiến trong quý 2/2015 sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1000:258.

Quý 1/2015, Vingroup ước đạt 2.200 tỷ đồng lợi nhuận.

Tại Đại hội, HĐQT và Ban lãnh đạo Tập đoàn Vingroup đã trình ĐHCĐ xem xét và nhất trí thông qua những kế hoạch kinh doanh, đầu tư trong năm 2015.

Theo đó, tiếp tục khai thác hiệu quả các dự án đang hoạt động như chuỗi các khu đô thị Vinhomes, hệ thống trung tâm thương mại vinhom, chuỗi khách sạn Vinpearl và khu giải trí Vinpearl Land, hệ thống giáo dục, bệnh viện.

Triển khai các dự án hiện có Vinhomes Central Park, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Giai đoạn 2 Times City. Tiếp tục khai thác quỹ TTTM Vincom hiện có, hướng đến mục tiêu sở hữu 30 TTTM với 1 triệu m2 mặt bằng vào cuối 2015.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án Vinpearl Premium tại Nha Trang, Phú Quốc, và dự án Vinpearl Resort Ha Long để đưa vào hoạt động đồng thời năm 2015.

Đẩy mạnh việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân. Theo chia sẻ của Chủ tịch Tập đoàn, Vingroup muốn tạo ra hệ sinh thái toàn diện và toàn vẹn cho mọi khách hàng của Vingroup . Y tế, giáo  dục, nông nghiệp, mua sắm, mọi lĩnh vực đó đều liên quan đến nhau.

Bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc Vingroup cho biết, Tập đoàn đã phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế và niêm yết trên Sở giao dịch Singapore. Tính tới 18/3/2015, các trái chủ  đã chuyển đổi với tổng giá trị là 136,8 triệu USD và còn là 163,2 triệu USD.

Vingroup trình cổ đông thông qua tiếp tục duy trì phong tỏa tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài là 20% tổng số cổ phần của Tập đoàn để phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài chuyển đổi trái phiếu quốc tế, trái phiếu phát hành cho Warburg Pincus và các mục đích khác.

Năm 2015, Tập đoàn lên kế hoạch 30.000 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 8% so với thực hiện 2014, kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 3.000 tỷ đồng.

Trả lời cổ đông VIC về sự bùng nổ dự án trong năm nay, Chủ tịch Vingroup cho rằng năm vừa qua thị trường BĐS thực sự khởi sắc, thể hiện ở doanh số bán hàng của tập đoàn rất tốt. Đây là thời điểm chín muồi để VIC tung các dự án ra thị trường. Đưa ra thị trường đủ số sản phẩm mà thị trường có nhu cầu không để quá thừa cũng không để thị trường thiếu.

“Doanh số bán hàng vào khoảng 40 đến 60 nghìn tỷ đồng, thừa để đầu tư các dự án đang có, thậm chí giảm được số dư nợ hiện có. Theo đánh giá của tổ chức quốc tế dư nợ của VIC hiện nay là bình thường, chiếm khoảng 30% tổng tài sản.

Một số cổ đông của VIC quan tâm đến vấn để mở rộng đầu tư kinh doanh của VIC sang một số lĩnh vực khác như cảng biển, nông nghiệp, đường sắt,…Việc mở rộng này khiến nhiều cổ đông băn khoăn về những lĩnh vực kinh doanh mới này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Vingroup khẳng định, công trình nào tạo ra lợi ích lâu dài cho cổ đông, khách hàng thì Vingroup mới làm. Đối với lĩnh vực cảng biển, hoạt động kinh doanh hiện nay lợi nhuận không cao chỉ khoảng 2-3% nên không hiệu quả. Tuy nhiên, khi VIC tham gia vào lĩnh vực này thì phải tái cấu trúc, thuê chuyên gia nước ngoài để phát triển cơ bản hệ thống Logistics nước nhà, khi đó thì hiệu quả sẽ cao hơn. Nếu làm tốt thì chi phí vận tải sẽ giảm và không chỉ VIC hưởng lợi mà còn toàn bộ thành phần khác tham gia có lợi.

Kiều Thuật

Kiều Thuật

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên