TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] DIC: HĐQT và Ban điều hành sẽ tăng sở hữu CP, kế hoạch LNTT gần 25 tỷ đồng

06-06-2014 - 11:08 AM | Doanh nghiệp

[Trực tiếp] DIC: HĐQT và Ban điều hành sẽ tăng sở hữu CP, kế hoạch LNTT gần 25 tỷ đồng

DIC dự kiến phát hành 8 triệu CP cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 100:46 với giá 10.000 đồng/CP để huy động vốn bổ sung vốn lưu động hoặc thanh toán các khoản vay của công ty.

Sáng ngày 06/06/2014 Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của CTCP Đầu tư & Thương mại DIC – DIC – INTRACO (MCK: DIC) đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2013, DIC đạt 2.583 tỷ đồng doanh thu thuần, vượt 71,2%; lợi nhuận trước thuế đạt 19,2 tỷ đồng, vượt 17% so với kế hoạch.

Lợi nhuận sau thuế đạt gần 14,2 tỷ đồng, EPS đạt 532 đồng/CP. Cổ tức năm 2013 6% bằng tiền. Như vậy để thực hiện chia cổ tức năm 2013 bằng tiền tỷ lệ 6% tương đương 600 đồng/CP, DIC phải sử dụng thêm nguồn lợi nhuận để lại của các năm trước.

Năm 2014, DIC đặt kế hoạch doanh thu thuần 2.954 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 24,7 tỷ đồng; cổ tức dự kiến 6%.

Để thực hiện kế hoạch đề ra, DIC giao chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chi tiết cho từng bộ phần, từng công ty thành viên, xây dựng các quy trình kiểm soát nhằm tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất. Đồng thời cơ cấu lại sản phẩm, tập trung vào những sản phẩm có chất lượng tốt; tiếp tục thăm dò và mở rộng thêm thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, DIC đặt mục tiêu sử dụng hạn mức tín dụng có chi phí vốn thấp hơn thị trường từ 1-2%/năm.

DIC trình ĐHCĐ kế hoạch phát hành 8.000.000CP với giá 10.000 đồng/CP cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 100:46. Thời gian thực hiện trong năm 2014 và quý I/2015.

DIC cho biết, công ty huy động thêm vốn nhằm bổ sung vốn lưu động hoặc thanh toán các khoản nợ vay của công ty.

Chia sẻ với cổ đông về kế hoạch phát hành cổ phiếu, ông Nguyễn Đức Hải – chủ tịch HĐQT cho biết hiện có đối tác đồng ý mua 8 triệu CP phát hành thêm với giá 10.000 đồng/CP, tuy nhiên HĐQT quyết định phát hành cho cổ đông hiện hữu – các cổ đông đã đồng hành cùng DIC một chặng đường, nhiều cổ đông từng phải mua CP của DIC với giá rất cao, điển hình chính ông đã mua CP DIC với giá trên 7x. Chỉ khi nào các cổ đông hiện hữu không mua phần cổ phiếu mới phát hành thêm, HĐQT và Ban điều hành DIC mới dành phần CP đó chào bán cho đối tác.

Ngói màu DIC - Intraco là sản phẩm truyền thống của DIC, nhưng những năm trở lại đây sản phẩm này chỉ hoàn thành được khoảng 70 – 80%% kế hoạch doanh thu sản phẩm đề ra. Giải thích điều này, đại diện DIC cho biết:

DIC gần như là nhà sản xuất ngói màu đầu tiên ở Tp. Hồ Chí Minh và gặt hái thành công do nhu cầu xây dựng giai đoạn trước phát triển cao. Những năm trở lại đây tình hình xây dựng bị chậm lại, tồn kho bất động sản, tồn kho căn hộ nhiều đã ảnh hưởng đến sức mua thị trường. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất gia nhập ngành, thị trường từ chỗ có khoảng 5 đơn vị sản xuất ngói màu đến nay có khoảng 40 đơn vị ở Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài ra công nghệ sản xuất cũng ảnh hưởng phần nào đến năng lực cạnh tranh. Qua đó, thị phần của DIC về sản phẩm ngói màu giảm – doanh thu giảm.

DIC kỳ vọng trong năm tới khi nâng cấp nhà máy, công nghê sản xuất cũng như những cải cách bên trong doanh nghiệp sẽ giúp DIC lấy lại thị phần của mình về dòng sản phẩm này.

Tại đại hội cổ đông cho rằng, trong vài năm trở lại đây Ban điều hành và HĐQT chưa hết lòng với công ty và tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu thấp, cổ đông đề nghị HĐQT và Ban điều hành tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu để cổ đông yên tâm hơn. Ông Hải cho biết, ngoài cổ đông đại diện vốn, trong thời gian tới trong HĐQT và Ban điều hành chắc chắn sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ, vì năm 2015 DIC sẽ bầu lại HĐQT cho nhiệm kỳ mới. Thêm vào đó, trong thời gian qua tình hình kinh tế khó khăn nên công ty chưa có chính sách gì hỗ trợ các thành viên tăng tỷ lệ sở hữu dù cho các thành viên có ý định muốn tăng tỷ lệ sở hữu/mua vào CP.

>> Hàng loạt doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh "khủng" năm 2014

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên