TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VICEM, Sông Đà sẽ IPO muộn hơn quý I/2016 do vướng tái cơ cấu công ty con

28-08-2015 - 17:02 PM | Doanh nghiệp

Bộ Xây dựng vừa công bố kế hoạch cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước theo tiến độ từ nay đến cuối năm, đồng thời nêu ra những khó khăn khiến cổ phần hóa còn chậm.

Trong báo cáo số 1834/BXD-QLDN gửi tới Văn phòng Chính phủ về việc báo cáo tái cơ cấu Doanh nghiệp nhà nước tại Phiên họp Chính phủ tháng 8/2015, Bộ Xây dựng nêu cụ thể kế hoạch cổ phần hóa như sau.

Tổng công ty LICOGI phải hoàn thành việc bán cổ phần cho Nhà đầu tư chiến lược, người lao động trong tháng 8/2015 và chính thức chuyển đơn vị này thành công ty cổ phần trong quí III/2015.

Tổng công ty LILAMA, CC1và FiCO sẽ tổ chức IPO trong quý III/2015 và tiến hành đại hội đồng cổ đông lần đầu trong quý IV/2015.

Tổng công ty COMA và VNCC sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Phương án cổ phần hóa vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2015 và thực hiện các thủ tục bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng và tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu và đăng ký công ty cổ phần trong quý IV/2015.

Tổng công ty VICEM, Sông Đà, HUD, VNCC và IDICO phải có kế hoạch công bố giá trị doanh nghiệp vào cuối Quý III/2015 và trình Thủ tướng Chính phủ Phương án cổ phần hóa vào quý IV/2015. Dự kiến trong quí I/2016 sẽ thực hiện IPO và chính thức chuyển sang công ty cổ phần từ quí II/2016.

Tuy nhiên, đối với Sông Đà và VICEM, tiến độ cổ phần hóa sẽ chậm hơn so với kế hoạch yêu cầu do công tác cổ phần hóa hai đơn vị này gắn liền với tiến trình tái cơ cấu Xi măng Hạ Long và Xi măng Sông Thao.

Đồng thời, kế hoạch thoái vốn đề ra, hết năm 2015 cần thoái vốn 170 danh mục với trị giá 5.256,4 tỷ đồng. Tuy nhiên Bộ Xây dựng thừa nhận thực tế không thể đạt được kế hoạch này.

Bộ Xây dựng nhìn nhận, nguyên nhân chính khiến thoái vốn và IPO các Tổng công ty nhà nước còn chậm do tình hình thị trường chứng khoán phục hồi chậm, nhiều hàng hóa được chào bán, cổ phiếu trong lĩnh vực xây dựng không hấp dẫn nên rất khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược quan tâm mua cổ phần lần đầu khi cổ phần hóa và các khoản thoái vốn của doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số vướng mắc khác đến từ vấn đề chính sách và quy định khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa thực sự rõ ràng đối với lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

 

Theo Đỗ Phong

Vinanet

Trở lên trên