MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh thu tăng trưởng 16% trong quý 1, Thế giới di động vẫn “xin” giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 12 tháng, miễn phí thuê mặt bằng bị tạm ngưng kinh doanh bởi Covid-19

07-04-2020 - 13:47 PM | Doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh được công bố cho thấy MWG vẫn tăng trưởng tốt, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong 3 tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt gần 30.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, Thế giới di động (MWG) đã có công văn gửi các đối tác xin điều chỉnh, miễn giảm chi phí thuê mặt bằng để phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế do tác động của dịch Covid-19 đối với chuỗi Thế giới di động và Điện Máy Xanh.

Theo công văn này, MWG cho biết dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện chưa có bất kỳ thông tin rõ ràng nào về thời điểm chất dứt dịch bệnh cũng như thời điểm thị trường hồi phục trở lại, đồng nghĩa với việc Công ty và toàn thể nhân viên còn phải đối mặt với nhiều khó khăn phía trước.

Bằng công văn này, MWG mong muốn nhận được sự hỗ trợ trong việc (1) điều chỉnh giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 12 tháng và (2) miễn phí chi phí thuê mặt bằng của các cửa hàng trong thời gian phải đóng cửa tạm ngưng kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

Trước đó vào cuối tháng 3, MWG đã thực hiện tạm đóng cửa một số cửa hàng Thế giới di động và Điện Máy Xanh tại Hà Nội để phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Thành phố.

Doanh thu tăng trưởng 16% trong quý 1, Thế giới di động vẫn “xin” giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 12 tháng, miễn phí thuê mặt bằng bị tạm ngưng kinh doanh bởi Covid-19 - Ảnh 1.

Tại buổi gặp mặt nhà đầu tư mới diễn ra, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT MWG cho rằng mặc dù đang gặp khó khăn bởi Covid-19 nhưng lỗ là điều không tưởng.

Theo ông Tài, điểm hoà vốn của các shop Thế giới di động (TGDĐ) và Điện máy xanh (ĐMX) rất thấp. "Đó là lí do vì sao nhiều ngàn tỷ tiền lời nằm ở đó", "tôi không tin doanh thu sẽ rớt xuống dưới điểm hoà vốn, vì theo tính toán của công ty trước đây điểm hoà vốn của ĐMX là 5 tỷ, nhưng đó là khi shop phải gánh 100% chi phí thuê mặt bằng và nhân công. Trong khi các loại chi phí đó chúng tôi đều đã cắt giảm được xuống, thì điểm hoá vốn chỉ khoảng 2-3 tỷ. Với một shop ĐMX doanh thu 15 tỷ mà rơi xuống 1-2 tỷ thì anh chả tin có ngày đó, có vẻ hơi khoa học viễn tưởng quá mức", ông Tài chia sẻ với nhà đầu tư.

Theo ông Tài, mọi chi phí đều là chi phí biến đổi. Kể cả các chi phí như nhân công, chi phí thuê mặt bằng đáng lẽ được tính vào chi phí cố định nhưng công ty đều cắt được xuống, biến trạng thái cố định thành động theo tình hình kinh doanh. Cụ thể, công ty đang thương lượng với các chủ nhà để giảm giá thuê 50% hoặc miễn phí thuê trong thời gian phải đóng cửa theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Nếu đối tác quá cứng nhắc, công ty sẽ xem xét trả mặt bằng và thuê ở vị trí gần đó với chi phí hợp lý hơn.

Doanh thu tăng trưởng 16% trong quý 1, Thế giới di động vẫn “xin” giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 12 tháng, miễn phí thuê mặt bằng bị tạm ngưng kinh doanh bởi Covid-19 - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh được công bố cho thấy MWG vẫn tăng trưởng tốt, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong 2 tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 20.541 tỷ, tăng 18% và lợi nhuận sau thuế đạt 845 tỷ, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, tháng 3 là thời điểm ảnh hưởng rõ rệt nhất từ dịch Covid-19, MWG cũng cho biết doanh thu tháng 3 của công ty đạt khoảng 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng so với mức 7.621 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Doanh thu tăng trưởng 16% trong quý 1, Thế giới di động vẫn “xin” giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 12 tháng, miễn phí thuê mặt bằng bị tạm ngưng kinh doanh bởi Covid-19 - Ảnh 4.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên