MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đối mặt với suy thoái, bạn phải nắm chắc nguyên tắc quản lý tiền bạc, giữ cho bản thân một "vé an toàn": "Bỏ tất cả trứng trong một giỏ để tích trữ" là cách nhanh nhất để mất tiền

30-04-2020 - 21:15 PM | Sống

Quản lý tiền bạc thế nào cho hiệu quả để đảm bảo các khoản tích lũy trong mùa dịch Covid-19 khi túi tiền của bất kỳ cá nhân nào trong xã hội cũng đang bị ảnh hưởng trực tiếp? Liệu có nên đầu tư trong thời điểm này hay không và đâu là cách dự trữ tiền hiệu quả nhất?

Những tác động của dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế thế giới rơi vào giai đoạn suy thoái và ảnh hưởng tới tài chính của từng cá nhân. Do vậy, học cách quản lý tiền bạc trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. 

Nhìn chung, tiền của bạn có thể được đặt vào bảy nơi bao gồm tiền mặt trong ví, tiền mặt gửi ngân hàng, vàng, tiền ảo, cổ phiếu, trái phiếu, và bất động sản. Tỷ lệ phân chia tích lũy vào bảy loại này được gọi là phân bố tài sản. Tỷ lệ này có thể thay đổi linh hoạt tùy theo từng bối cảnh thị trường. Quản lý tiền bạc trong thời kỳ suy thoái toàn cầu đơn giản là sự phân bố tài sản vào bảy khoản tích lũy này. Dưới đây là những lời khuyên về quản lý tiền bạc trong thời kỳ khủng hoảng bạn nên biết để không rơi vào khủng hoảng tài chính.

Đừng đưa ra các quyết định khi đang bị cảm xúc lấn át

Đưa ra những quyết định bị cảm xúc chi phối trong thời kỳ suy thoái là một ý tưởng tồi. Những cảm xúc lo lắng, sợ hãi trước khủng hoảng sẽ dễ khiến bạn có những suy nghĩ phi lý. Bạn sẽ có xu hướng tìm kiếm các lời khuyên trên mạng xã hội, bị ảnh hưởng bởi những người không hiểu gì về tiền bạc, hoặc đưa ra các lựa chọn mạo hiểm. Và đó không phải là cách khôn ngoan để bảo vệ tiền của bạn. 

Nếu bạn đang ở trạng thái quá cảm xúc kích động, hãy nhớ đừng làm gì cả. Hãy để cảm xúc của bạn lắng xuống và bình tĩnh để đưa ra các quyết định sáng suốt. 

Giữ bình tĩnh

Chìa khóa để quản lý tiền của bạn trong thời kỳ suy thoái là giữ bình tĩnh. Bạn có xu hướng đưa ra các quyết định ngớ ngẩn khi mất kiểm soát. Vì vậy, đừng lãng phí tiền bạc vì trạng thái tinh thần của bạn. Có một số mẹo có thể hữu ích để cải thiện khả năng kiểm soát tâm trạng của bạn. Ví dụ như thư giãn bằng cách thở sâu, dành thời gian tập thiền hoặc đọc một cuốn sách không liên quan đến tài chính.

Thêm vào khoản tích lũy an toàn

Một khoản tích lũy an toàn trong thời kỳ khủng hoảng là vàng. Việc dự trữ vàng sẽ khiến tiền của bạn ít bị mất giá và an toàn hơn. Các chuyên gia tài chính khuyên mọi người nên thêm vào khoản tích lũy an toàn 10% tài sản mình có trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. 

Tiền mặt trong ngân hàng cũng là một khoản tích lũy an toàn thế nhưng rắc rối với tiền mặt trong ngân hàng là nó "không phải tiền của bạn". Nếu ngân hàng gặp các vấn đề về tài chính thì tiền của bạn cũng sẽ khó để thu hồi lại sớm. 

Không đặt tất cả tiền vào một giỏ

Đối mặt với suy thoái, bạn phải nắm chắc nguyên tắc quản lý tiền bạc, giữ cho bản thân một vé an toàn: Bỏ tất cả trứng trong một giỏ để tích trữ là cách nhanh nhất để mất tiền - Ảnh 1.

Đặt tất cả tiền trong một giỏ là cách nhanh nhất khiến bạn mất tiền trong một cuộc suy thoái. Di chuyển dòng tiền linh hoạt vào bảy nơi bạn có thể đặt tiền như đã gợi ý ở trên là chiến lược tốt nhất. Hãy cân nhắc việc phân bố tài sản dựa trên nghiên cứu về thị trường và tình huống cá nhân của bạn. 

Trong thời kỳ khủng hoảng, đầu tư vào thị trường chứng khoán là khá rủi ro. Điều này không có nghĩa là bạn phải bán hết số cổ phiếu đang có, tuy nhiên hãy cân nhắc số tiền nên bỏ vào. Thông thường, bạn có thể bỏ 20% tiền của mình vào cổ phiếu tuy nhiên trong thời kỳ suy thoái, bạn chỉ nên đặt 5% tiền vào đó. 

Gửi tiền vào nhiều ngân hàng

Trong thời đại internet phát triển, bạn sẽ chỉ mất vài phút để mở tài khoản ngân hàng nhưng điều đó có thể giúp bạn giữ tiền tiết kiệm cả đời. Trong thời kỳ suy thoái toàn cầu, hãy trải tiền của bạn ở nhiều ngân hàng. Theo cách đó, nếu một ngân hàng rơi vào khủng hoảng, phần tiền ở các ngân hàng còn lại vẫn được đảm bảo. Điều này giống với nguyên tắc không bỏ tất cả trứng vào một giỏ ở trên.

Đối mặt với suy thoái, bạn phải nắm chắc nguyên tắc quản lý tiền bạc, giữ cho bản thân một vé an toàn: Bỏ tất cả trứng trong một giỏ để tích trữ là cách nhanh nhất để mất tiền - Ảnh 2.

Mua thêm những món hời 

Có nhiều cách để xem xét một cuộc suy thoái. Những người bi quan xem đó là ngày tận thế nhưng người lạc quan coi khủng hoảng là một cơ hội để kiếm lời. Mọi người thường có xu hướng bán tài sản cá nhân trong thời kỳ suy thoái với giá cả hấp dẫn hơn rất nhiều. Vì vậy bạn có thể mua được những món hời với giá tốt. Nếu có thể, hãy đầu tư để mua các món hời. Chúng sẽ trở thành những khoản đem lại lợi nhuận khi khủng hoảng qua đi. 

Giữ tiền mặt 

Tiền mặt cũng có những lợi thế trong thời kỳ suy thoái. Nếu bạn không biết phải phân bố tiền vào các khoản tích lũy nào thì hãy giữ tiền mặt. Điều này có thể mang lại cho bạn cảm giác an tâm vì đồng tiền nằm trong tay bạn và ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác trên thị trường. 

Theo Medium


Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên