TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai: Tồn đọng 5.000 hồ sơ xin phân lô tách thửa

18-06-2017 - 07:44 AM | Bất động sản

Đồng Nai: Tồn đọng 5.000 hồ sơ xin phân lô tách thửa

Thị trường BĐS Đồng Nai bất ngờ “đứng hình” do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn.

Tỉnh Đồng Nai hiện tồn đọng khoảng 5.000 hồ sơ phân lô tách thửa chưa được giải quyết. Việc dừng duyệt hồ sơ nhằm có thời gian để cơ quan chức năng rà soát và ban hành quy định mới chặt chẽ hơn.

Siết phân lô tách thửa, người mua “tháo chạy”

Cách đây vài tháng, thị trường BĐS Đồng Nai liên tục tạo sóng, “khuấy động” liên tục; nhiều thời điểm còn tạo nên cơn “sốt” thu hút nhà đầu tư tại TP.HCM. Đất nền tại các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành... được xem là "điểm nóng" của Đồng Nai. Lúc đó, nhìn đâu cũng thấy người phát tờ rơi rao bán đất hay những bản băng rôn treo dán khắp nơi.

Khoảng một tháng nay, thị trường Đồng Nai bất ngờ “xì bong bóng”, nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường Đồng Nai. Cảnh nhộn nhịp chào mời, bắt khách biến mất. Các sàn giao dịch BĐS, hay những quán cà phê, tiệm tạp hóa, quán cơm kiêm mô giới nhà đất,... chỉ còn lèo tèo vài người.

Nhiều thị trường nằm trong TP hoặc khu trung tâm dân cư như các phường Trảng Dài, Tân Phong, Long Bình (TP.Biên Hòa); các xã Thạnh Phú, Thiên Tân (H.Vĩnh Cửu); các xã An Viễn, Giang Điền (H.Trảng Bom); các xã Long Phước, Tân Hiệp (H.Long Thành) nay cũng rơi vào cảnh đìu hiu.

Những quán cà phê, quán cơm... kiêm mô giới nhà đất nay đìu hiu.
Những quán cà phê, quán cơm... kiêm mô giới nhà đất nay đìu hiu.

Phần lớn các sàn giao dịch BĐS chỉ còn bán lại hay sang nhượng của khách. “Hiện, UBND tỉnh mới ban hành quyết định tạm dừng giải quyết các hồ sơ tách thửa trên địa bàn, nên không còn ai dám về đây mua đất nữa, chỉ có bán gấp, bán lỗ để hoàn vốn”- chị Ngọc, chủ quán cà phê kiêm mô giới nhà đất huyện Long Thành, chia sẻ.

Dạo quanh các khu vực huyện Nhơn Trạch, Long Thành..., dừng chân tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch cạnh hai lô đất thổ cư ( mỗi lô 80-90 m2) để bảng cần bán gấp chỉ với giá chỉ 200 triệu đồng/lô. Chúng tôi hỏi thăm, anh An, chủ đất cho biết: "Người mua chỉ cần thanh toán 95% giá trị nền đất sẽ ra giấy chủ quyền, hiện dự án đã làm xong hạ tầng giao thông, vì vợ chồng tôi chuyển về ở với ông bà nên cần sang gấp".

Đến ngang một dự án hạ tầng giao thông hoàn chỉnh tại huyện Long Thành, anh Hải, nhân viên sàn giao dịch BĐS gần đó mời chào, dự án này có khách cần bán lại nền đất 80m2 với giá gốc, mua sẽ lời ngay. Tuy nhiên, nhìn xung quanh dự án chỉ thấy toàn cây trồng lâu năm, tôi hỏi “ Đất trồng cây lâu năm, đã có giấy chủ quyền chưa mà nói đất ở?”, Hải lúng túng: “Đất đã có sổ, chủ đầu tư dự án sẽ chuyển sang đất ở cho khách hàng xây nhà”.

Thế nhưng, nền đất này thực chất không thuộc dự án nào cả mà là khu đất của một cá nhân tự làm đường rồi ủy quyền cho sàn phân lô bán nền, chưa được duyệt theo quy định. Theo quy định, diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn H.Long Thành là 80m2, áp dụng đối với đất ở; còn với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu tách thửa là đến 500m2.

Nguy cơ phá vỡ quy hoạch

Trước thực trạng phân lô bán nền diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn, chờ ban hành quy định mới nhằm hạn chế tách thửa đất, sang nhượng tràn lan khó quản lý trong xây dựng.

Mặc dù quy định này không ảnh hưởng đến các khu đất được duyệt theo quy định, nhưng cũng tác động nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư. Sự cẩn trọng hơn trước khi đầu tư có thể sẽ khiến thị trường im ắng hơn, nhưng sẽ tránh được những hậu quả xấu đối với nhà đầu tư.

Việc quy định tách trên 9 thửa buộc phải làm dự án (trước đó tách dưới 25 thửa không phải làm dự án) và buộc khi tách thửa phải lên thổ cư với diện tích tối thiểu tùy theo từng khu vực đã góp phần lành mạnh hóa thị trường đất nền tại Đồng Nai. Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đang tồn đọng khoảng hơn 5.000 hồ sơ xin tách thửa.


Tại Đồng Nai, 5.000 hồ sơ xin phân lô tách thửa đang chờ quy định mới.

Tại Đồng Nai, 5.000 hồ sơ xin phân lô tách thửa đang chờ quy định mới.

Ông Đặng Minh Đức - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, cho biết, tình trạng tách thửa, phân lô bán nền ở nhiều nơi trên địa bàn thời gian qua khá phổ biến, từ đất nông nghiêp và phi nông nghiệp chuyển thành đất ở.

Trong lúc chờ ban hành quy định mới, tỉnh không ngưng toàn diện mà vẫn xem xét giải quyết cho người dân theo hướng các địa phương sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Những nơi nào đã phê duyệt khu dân cư tự cải tạo thì xem xét yêu cầu theo hạn mức cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Còn lại những khu vực khác không đưa vào kế hoạch sử dụng đất, địa phương có quyền từ chối việc chuyển mục đích để đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội theo đúng quy hoạch vùng.

Quy định đã rõ, nhưng theo nhiều người thì vẫn chưa đủ mạnh để ngăn chặn việc lách luật tách thửa. Nhiều tổ chức, cá nhân vẫn lách bằng cách xin tách thửa thành nhiều đợt để phân lô bán nền. Tình trạng này đã hình thành các khu dân cư tự phát, phá nát quy hoạch.

Theo Anh Hào

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên