MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ rớt xuống thấp nhất trong hơn 10 năm

03-09-2019 - 16:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Đồng nhân dân tệ rớt xuống thấp nhất trong hơn 10 năm

Ngày thứ Ba, giới giao dịch tiền tệ tại Thượng Hải nhận định sự suy yếu của đồng nhân dân tệ bắt nguồn từ việc đồng USD mạnh lên.

Đồng nhân dân tệ suy yếu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đã có lúc đồng nhân dân tệ rớt xuống mức 7,2 nhân dân tệ/USD chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi Bắc Kinh để đồng tiền này rớt qua ngưỡng mà trước đây Bắc Kinh từng giữ trong suốt nhiều năm.

Những tuần gần đây, đồng nhân dân tệ giảm giá không ngừng. Phiên ngày 5/8/2019, đồng nhân dân tệ đóng cửa ở mức 7 nhân dân tệ/USD chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về biện pháp thuế quan áp dụng với số lượng lớn hàng hóa Trung Quốc . Từ đó đến nay, đồng nhân dân tệ không ngừng giảm giá khi mà Trung Quốc và Mỹ đều thông báo về các kế hoạch đánh thuế mới.

Giới chức Trung Quốc đang cố gắng làm giảm tác động của thuế cao lên xuất khẩu Trung Quốc mà không khiến cho dòng tiền bị rút mạnh ra khỏi nước này hoặc làm giảm quá mạnh dự trữ ngoại tệ, giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư nhận định.

Để làm được điều này, họ đặt tỷ giá tham chiếu cao hơn của thị trường trong suốt tháng vừa qua và đã có những lúc can thiệp để cứu đồng tiền này.

Những ngày gần đây, giới đầu tư tại Bắc Kinh đã đặt mục tiêu giữ mức 7,2 nhân dân tệ/USD, ít nhất tại thị trường nội địa Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ giao dịch ở cả Trung Quốc đại lục và nhiều thị trường bên ngoài Trung Quốc đại lục như Hồng Kông hay London.

Tại nội địa Trung Quốc, đồng nhân dân tệ được cho phép giao dịch ở mức không quá 2% so với tỷ giá tham chiếu hàng ngày đã được đặt ra từ trước.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá đồng nhân dân tệ dựa trên giá thị trường tuy nhiên vẫn cẩn thận điều chỉnh phòng ngừa các yếu tố ngoài chu kỳ. Trong ngày thứ Ba, tỷ giá đồng nhân dân tệ/USD được đặt ở mức 7,0884 nhân dân tệ/USD, yếu hơn một chút so với mức tỷ giá 7,0883 nhân dân tệ/USD.

Bất chấp động thái của Ngân hàng Trung ương, tỷ giá đồng nhân dân tệ tại nội địa Trung Quốc suy yếu nhẹ xuống 7,1806 nhân dân tệ/USD và rớt xuống mức chưa từng thấy tính từ tháng 2/2008.

Tại thị trường Hồng Kông, đồng nhân dân tệ rớt xuống mức 7,1963 nhân dân tệ/USD và sau đó hồi phục nhẹ. Đây là mức thấp kỷ lục trong 9 năm của đồng nhân dân tệ tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Ngày thứ Ba, giới giao dịch tiền tệ tại Thượng Hải nhận định sự suy yếu của đồng nhân dân tệ bắt nguồn từ việc đồng USD mạnh lên và họ tin rằng Ngân hàng Trung ương sẽ ngăn đồng nhân dân tệ không rớt xuống dưới ngưỡng 7,2 nhân dân tệ/USD.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên