MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án nghìn tỷ Ethanol Phú Thọ có thể cho phá sản

Quá trình đầu tư nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ có nhiều sai phạm và có thể xem xét xử lý ở mức kiên quyết nhất.

Thông tin được Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đưa ra tại Quốc hội chiều 30/10 khi bị chất vấn về việc giải quyết 12 dự án thua lỗ của ngành.

Về cơ bản, theo Bộ trưởng, tiến độ chung của các dự án đã được đảm bảo, tuy nhiên, tuỳ tình hình mà mỗi dự án có sự nhanh, chậm khác nhau.

Theo Bộ trưởng trong 6 dự án có hoạt động sản xuất nhưng thua lỗ có 2 dự án đã khôi phục và bắt đầu có lãi là DAP Hải Phòng và Thép Việt Trung. 2 nhà máy này đã cắt được lỗ và đạt được các tiêu chí cơ bản để đưa ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ.

4 dự án còn lại gồm, Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Lào Cai, Nhà máy đóng tàu Dung Quất tuy còn lỗ nhưng khoản lỗ không còn cao như trước. Dù vậy do nợ phải trả và lãi suất cao nên cần phải xem xét tái cơ cấu.

3 dự án dừng sản xuất kinh doanh, trong đó có Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex) đã vận hành lại 3 dây chuyền và dự kiến cuối tháng 11 sẽ vận hành 11 dây chuyền. Cùng với đó, nhà máy này đã có sự tham gia bao tiêu của các đối tác mới, là điều kiện ban đầu để tái cơ cấu, thoái vốn nhà nước.

Nhà máy nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và nhiên liệu Bình Phước theo Bộ trưởng đã hoàn thiện các công tác chuẩn bị đầu tư. Còn Nhà máy sinh học Bình Sơn đã bắt đầu cung cấp sản phẩm cho thị trường là xăng ethanon và có lãi bù vào. Dự án sinh học Bình Phước cũng đang chuẩn bị tham gia thị trường.

Riêng với Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Bộ trưởng cho biết vì vốn nhà nước dưới 30%, còn lại là vốn tư nhân nên không tham gia vào tái cơ cấu. "Tuy nhiên, quá trình đầu tư sai về địa điểm, phương án kinh doanh nên dự án này phải xem xét ở mức kiên quyết nhất, cụ thể là cho phá sản", ông nói.

Còn đối với dự án Gang thép Thái Nguyên, Bộ trưởng Công thương nhận xét tính chất vụ việc tương đối phức tạp do tranh chấp với tổng thầu EPC Trung Quốc. Do vậy, một mặt Bộ chỉ đạo giải quyết vướng mắc với tổng thầu, mặt khác, đẩy nhanh thoái vốn theo lộ trình.

Trả lời đại biểu về "sức khoẻ" những dự án này, Bộ trưởng nói rằng còn phụ thuộc nhiều vào thị trường, nhưng với mục tiêu bảo toàn tối đa vốn nhà nước, đến năm 2020, cơ bản sẽ xử lý xong.

T.Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên