MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Dù có 100 tỷ cũng không nghỉ hưu sớm, vừa làm vừa hưởng thích hơn”

09-02-2023 - 08:38 AM | Lifestyle

Trái ngược với suy nghĩ thế hệ trẻ đang mong muốn nghỉ hưu sớm, nhiều người nhấn mạnh rằng họ vẫn muốn tiếp tục làm việc cho đến 60, 70 tuổi.

Nghỉ hưu sớm trở thành xu hướng tài chính vài năm trở lại đây. Họ chấp nhận làm việc nhiều hơn, dành phần lớn số tiền bản thân tiết kiệm để tích luỹ thay vì chi tiêu tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, có một bộ người trẻ cho rằng đây không phải là lối sống phù hợp với bản thân.

Nghỉ hưu sớm không mang lại niềm vui

Hiếu Trần (28 tuổi, kinh doanh tự do) cho rằng nghỉ hưu sớm không phải là đích đến cũng không mang lại niềm vui và hạnh phúc. Với anh chàng, 40-45 tuổi nghỉ hưu không còn làm việc sẽ rất chán vì không có bạn bè, đồng nghiệp để đồng hành. “Có người thích làm việc đến già, có người lại thích có 1 chốn để lui về. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng những thứ bản thân đang muốn bây giờ đã là điều khiến bản thân vui vẻ trong tương lai. Và thực tế những người muốn nghỉ hưu sớm chẳng qua là đang quá mệt mỏi với dòng chảy công việc hiện tại nên họ mới muốn nghỉ để thoát khỏi nó”.

 “Dù có 100 tỷ cũng không nghỉ hưu sớm, vừa làm vừa hưởng thích hơn”  - Ảnh 1.

Hiếu Trần - Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, theo Mỹ Trương (27 tuổi), việc “tất tay” tiết kiệm cho nghỉ hưu sớm không phải là điều cô hướng đến. Có những khoản chi tiêu vì bản thân sẽ làm cuộc sống vui vẻ hơn. Nếu luôn phải cẩn trọng và cân nhắc khi tiêu tiền, nghĩ đến mục tiêu phải tiết kiệm được bao nhiêu trước năm 40 sẽ khiến cô bạn cảm thấy áp lực.

“Vừa làm việc vừa tận hưởng có cái thú vị của nó, một chút gia vị của áp lực đồng trang lứa, lẫn mong muốn sau những ngày làm việc cực lực được phép cho mình khoảng nghỉ nho nhỏ tạo cảm hứng để tiếp tục làm việc tạo ra nguồn tiền sinh hoạt. Mình vẫn muốn làm việc sau tuổi 40, mục tiêu lúc đó có thể thay đổi, không theo hệ thống kinh tế, hay bị ảnh hưởng bởi trào lưu công việc xã hội nữa, mà mình làm vì mình muốn và thích điều đó”.

Bên cạnh đó, Mỹ Trương cũng cho rằng nghỉ hưu sớm sẽ có một số nhược điểm trên khía cạnh tài chính. Chẳng hạn, liệu số tiền bạn tiết kiệm có được hoạch định đúng với kế hoạch và trong khoản thời gian nghỉ hưu đó có phát sinh ra cảm giác mong muốn được lao động hay không? Liệu sẽ có phần phát sinh, một sự cố ngoài mong đợi xảy ra chiếm vào phần tiền đó? Viễn tưởng nghỉ hưu ở tuổi 40, được làm những thứ thư giãn, những điều bản thân yêu thích, đối với Mỹ Trương, đôi khi nó như phần năng lượng kiềm hãm của những năm trước đây được giải phóng ra.

 “Dù có 100 tỷ cũng không nghỉ hưu sớm, vừa làm vừa hưởng thích hơn”  - Ảnh 2.

Mỹ Trương - Ảnh: NVCC

Làm việc quần quật lúc trẻ, tận hưởng tuổi trung niên?

Trong câu chuyện tiết kiệm để nghỉ hưu sớm rồi bắt đầu đi du lịch tận hưởng, theo quan sát của Hiếu Trần điều này không phù hợp với mong muốn của giới trẻ ngày nay. Người trẻ bây giờ thích sống cho hiện tại nhiều hơn. Họ vẫn chi tiêu khá nhiều cho mua sắm cá nhân và du lịch. 5-7 năm gần đây, mọi người có thể quan sát thấy hoạt động review du lịch rất phát triển trên các MXH, điều đó chứng tỏ nhu cầu du lịch trải nghiệm khi còn trẻ đang ngày càng phổ biến.

Ngoài ra, nghỉ hưu sớm, tức là mọi người sẽ phải có 1 kế hoạch tiết kiệm từ rất sớm và tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch đó. Thậm chí phải tiết kiệm trên mức bình thường, như vậy bản thân họ có thể đã mất đi rất nhiều cơ hội để bản thân phát triển. Sau 20 năm thứ duy nhất họ có thể tích luỹ được là tiền, còn trải nghiệm sống thì lại không có. Nghỉ hưu nhưng bản thân lại cảm thấy còn thiếu rất nhiều thứ, vẫn khao khát rất nhiều nên cũng không thấy bình yên và hạnh phúc. Nên nhược điểm của nghỉ hưu sớm là chúng ta có thể đã đánh mất đi rất nhiều cơ hội và các trải nghiệm thú vị khi quá tập trung vào việc tiết kiệm thật nhiều tiền.

Ngọc Anh (25 tuổi, làm trong lĩnh vực truyền thông) cho rằng việc chỉ tập trung tiết kiệm tiền có thể khiến người trẻ cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống. “Với tần suất công việc hiện tại, nếu không chi tiền để hưởng thụ cũng như không có khoảng thời gian để nghỉ ngơi, mình sẽ rất nhanh chóng kiệt sức. Và khi đã rơi vào tình trạng đó, mình đã mất rất nhiều thời gian để vượt qua và gần như không thể tập trung làm việc. Để có thể nghỉ hưu sớm nghĩa là bạn phải làm việc chăm chỉ cũng như tập trung tiết kiệm nhiều hơn, điều đó thật sự rất khó”.

 “Dù có 100 tỷ cũng không nghỉ hưu sớm, vừa làm vừa hưởng thích hơn”  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest


Mặt khác, khi nhận câu hỏi liệu có quyết định 100 tỷ đồng thì có nghỉ hưu sớm hay không, Hiếu Trần và Mỹ Trương đều trả lời không. “Mình vẫn sẽ tiếp tục làm việc. Tiền không sinh ra và mất đi, nó chỉ chuyển từ nơi này sang nơi khác. Mình thấy câu lao động là vinh quang đôi khi khá thấm vì lúc cố gắng, phấn đấu vì công việc, hay đam mê, sở thích của bạn mà lại làm ra tiền. Nó quý lắm. Nhưng nếu bạn chưa biết mình đang muốn làm gì, bạn có thể không làm, chẳng sao cả. Chỉ cần mong muốn đó đúng với bạn ở thời điểm bạn chọn, vậy là được”, Mỹ Trương chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo Hiếu Trần, để có 100 tỷ, mỗi năm anh chàng cần kiếm được 10 tỷ và sau 10 năm sẽ có được con số đó. “Để kiếm được 10 tỷ/ năm, mình phải sở hữu doanh nghiệp có doanh thu ở ngưỡng 100 tỷ/ năm. Và mình tin là khi ở ngưỡng này thì lý do làm việc của mình không phải vì tiền, và chắc chắn công việc không phải là thứ ghét bỏ tới mức muốn trốn chạy. Nên câu trả lời của tớ là vẫn sẽ tiếp tục làm việc”.

Ngoài ra, giả sử bỗng dưng nhận được 100 tỷ trúng số chẳng hạn, nếu nghỉ hưu luôn, Hiếu Trần tin rằng bản thân cũng sớm sa vào các thói hư tật xấu thôi, cái gì dễ đến cũng dễ mất. Với người bình thường giả sử đi làm 1 tháng tiết kiệm được 20 triệu, sau 20 năm họ có được 4,8 tỷ chưa tính đến lãi kép. “Số tiền này đi du lịch vòng quanh thế giới được khoảng 2 năm là hết. Sau đó họ sẽ tiếp tục phải kiếm tiền. Còn nếu nghỉ hưu để về quê nuôi cá trồng rau thì có vẻ khả thi hơn, nhưng khá nhàm chán”, quan điểm của Hiếu Trần trong câu chuyện có 100 tỷ liệu có nên nghỉ ngơi hay không.

Theo Tô Diệp

Thể thao văn hóa

Trở lên trên