MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù đã thống lĩnh thị trường, doanh thu nước chấm, tương ớt của Masan vẫn tăng đột biến 33% lên hơn 7.000 tỷ đồng

07-04-2019 - 20:28 PM | Doanh nghiệp

Báo cáo thường niên 2017 của Masan cho biết doanh nghiệp này nắm giữ từ 66-71% thị phần của các mặt hàng nước mắm, xì dầu cũng như tương ớt.

Sau khi chững lại trong năm 2017 để tập trung tái cơ cấu hàng tồn kho, CTCP Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer (MCH) đã ghi nhận sự "bùng nổ" của cả doanh thu cũng lợi nhuận trong năm 2018.

Theo đó, doanh thu tăng vọt 29%, tương ứng tăng thêm 3.800 tỷ đồng lên mức kỷ lục hơn 17.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cũng tăng gấp rưỡi lên xấp xỉ 3.900 tỷ đồng.

Cả 3 mảng kinh doanh chính của Masan Consumer là gia vị, thực phẩm tiện lợi và đồ uống đều tăng trưởng cao so với năm trước nhưng động lực chính vẫn đến từ lĩnh vực quan trọng nhất là gia vị với những sản phẩm quen thuộc như nước mắm, nước tương (xì dầu) hay tương ớt với 3 thương hiệu chủ lực là Chin-su, Nam Ngư, Tam Thái Tử.

Dù đã thống lĩnh thị trường, doanh thu nước chấm, tương ớt của Masan vẫn tăng đột biến 33% lên hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sau 5 năm liền chỉ dao động trong khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng, thậm chí giảm sâu trong năm 2017, doanh thu của mảng nước chấm ghi nhận mức tăng 33% lên mức kỷ lục hơn 7.000 tỷ đồng trong năm 2018.

Lợi nhuận trước thuế tăng 36% lên gần 2.500 tỷ đồng, tương đương 64% tổng lợi nhuận của Masan Consumer và 40% tổng lợi nhuận của Masan Group.

Con số này cho thấy dù Masan Group đã mở rộng thêm sang nhiều lĩnh vực mới có doanh thu lớn như đồ uống, thức ăn chăn nuôi, khoáng sản hay ngân hàng thì thì mảng kinh doanh vào loại "lâu đời" nhất này vẫn là nguồn đóng góp quan trọng nhất vào lợi nhuận.

Các mặt hàng nước chấm của Masan đều có thị phần thống lĩnh: cụ thể công ty chiếm 66% thị phần nước mắm, 67% thị phần nước tương và 71% thị phần tương ớt theo như số liệu được công bố trong báo cáo thường niên năm 2017.

Dù đã thống lĩnh thị trường, doanh thu nước chấm, tương ớt của Masan vẫn tăng đột biến 33% lên hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Masan cho biết tăng trưởng của ngành gia vị đến từ sự phục hồi của các nhãn hiệu chủ chốt và các sản phẩm cao cấp mới tung ra thị trường. Hai nhãn hiệu chủ chốt – Chin-su và Nam Ngư – tiếp tục tăng trưởng mạnh với sản lượng tăng trưởng khoảng 26%. Masan tiếp tục ra mắt các sản phẩm cao cấp hơn trong năm 2018, chiếm khoảng 10% tổng doanh thu ngành hàng.

Các sản phẩm cao cấp trong ngành hàng gia vị tăng khoảng 40% trong năm 2018 và chiếm khoảng 10% tổng doanh thu ngành hàng. Sự tăng trưởng của dòng sản phẩm cao cấp giúp cho giá bán trung bình ngành hàng tăng khoảng 7% so với năm trước.

Các sản phẩm cao cấp trong ngành hàng thực phẩm tiện lợi - chủ yếu là mì ăn liền - tăng khoảng 50% trong năm 2018 và chiếm khoảng 40% tổng doanh thu ngành hàng. Doanh thu ngành hàng này tăng 29% trong năm 2018.

Ngành hàng đồ uống của Masan Consumer gồm 3 nhóm chính là cà phê hòa tan và đồ uống không cồn, gồm nước khoáng và nước tăng lực.

Doanh thu cà phê hòa tan tăng tăng trưởng 11% trong năm 2018, đạt 1.708 tỷ đồng chủ yếu nhờ tăng sản lượng.

Nước tăng lực Wake-Up 247 tiếp tục có được sự tăng trưởng mạnh mẽ khi tăng bình quân 50%/năm từ khi ra mắt 4 năm trước.

Trong năm 2018, nước tăng lực đạt 1.947 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng gần 60% so với doanh thu là 1.225 tỷ đồng trong năm 2017. Doanh thu ngành hàng đồ uống nói chung (bao gồm nước uống không cồn và nước tăng lực) đạt 2.789 tỷ đồng trong năm 2018, tăng trưởng 36% so với năm 2017.

Chiều 6/4, Masan Consumer chính thức lên tiếng về việc Cổng thông tin của Thành phố Osaka, Nhật Bản đăng tin Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su của Công ty Masan nhập khẩu từ Việt Nam do có sử dụng chất phụ gia thực phẩm axit benzoic, axit sorbic... vốn không được sử dụng cho tương ớt theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

"Theo thông tin được công bố trên cổng thông tin của thành phố Osaka, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong ghi nhãn. Cũng theo thông tin từ cổng thông tin này, phụ gia thực phẩm benzoic acid không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa lên đến 2,5g/kg. Hàm lượng phụ gia thực phẩm benzoic acid được Trung tâm y tế công cộng thành phố Osaka kiểm tra trên sản phẩm Tương ớt Chin-Su này là từ 0,41-0,45g/kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản" - đại diện Masan cho hay và nói thêm là tại Việt Nam, benzoic acid được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30-11-2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic acid được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.

Cũng theo Masan, tất cả các sản phẩm Masan sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

Nói thêm về lô hàng bị cơ quan chức năng Nhật Bản thu hồi, Masan cho biết chưa có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ "Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu. Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised", hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.

Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên