MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù hạn chế ăn muối nhưng huyết áp vẫn tăng ầm ầm, thủ phạm giấu mặt là 1 thói quen ăn uống "chết người": 4 nguyên tắc vàng để phòng ngừa cao huyết áp

10-12-2021 - 07:26 AM | Sống

Dù hạn chế ăn muối nhưng huyết áp vẫn tăng ầm ầm, thủ phạm giấu mặt là 1 thói quen ăn uống "chết người": 4 nguyên tắc vàng để phòng ngừa cao huyết áp

Kiểm soát và duy trì huyết áp ở mức độ bình thường là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa đột quỵ. Các biện pháp phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp rất cần thiết, nhất là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Rất nhiều người cho rằng nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp là muối ăn, nhưng thật ra, natri trong muối ăn mới chính là thủ phạm thực sự gây ra căn bệnh cao huyết áp. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới lượng natri nên nạp vào cơ thể mỗi người là 5 gam/ngày.

Ngoài muối ăn, trong dưa chua, các sản phẩm thịt, đồ ăn nhẹ, các sản phẩm từ đậu nành, rau, trái cây đều có một lượng natri nhất định. Vì vậy, ngoài lượng natri từ muối ăn, cơ thể chúng ta vẫn nạp thêm natri từ những thực phẩm khác.

Ngay cả khi hằng ngày chúng ta chỉ ăn một lượng muối tương ứng 5 gam natri, nhưng trên thực tế, lượng natri nạp vào cơ thể vẫn nhiều hơn 5 gam.


Dù hạn chế ăn muối nhưng huyết áp vẫn tăng ầm ầm, thủ phạm giấu mặt là 1 thói quen ăn uống chết người: 4 nguyên tắc vàng để phòng ngừa cao huyết áp - Ảnh 1.

Những thực phẩm chứa nhiều natri tiềm ẩn nguy cơ cao huyết áp

Ngoài muối ăn, danh sách những thực phẩm chứa nhiều natri và cần được chú ý khi sử dụng gồm có:

Các loại sản phẩm rau củ muối hoặc rau củ đóng hộp: Do quá trình chế biến mà trong các thực phẩm này có hàm lượng muối rất cao, sử dụng nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe.


Dù hạn chế ăn muối nhưng huyết áp vẫn tăng ầm ầm, thủ phạm giấu mặt là 1 thói quen ăn uống chết người: 4 nguyên tắc vàng để phòng ngừa cao huyết áp - Ảnh 2.

Cà chua khô: Trong 100g cà chua khô có đến 2095 mg natri.

Đồ ăn nhẹ: Trong 100g bánh quy có chứa 1715mg natri.

Phô mai: Trong 100g phô mai chứa khoảng 1700mg natri.

Cua biển: Một chiếc càng cua hoàng đế Alaska có đến 1436 mg natri.

Bột nở và baking soda: Lượng natri có trong một thìa bột nở và một thìa baking soda lần lượt là 530 mg và 1368 mg.

Súp gói: Cứ trong 5 gam súp sẽ có khoảng 1200 mg natri.

Xúc xích, thịt xông khói, thịt muối: Trong mỗi 20 gram thịt bò khô sẽ chứa 443 mg natri.

Sốt salad và nước tương: Hàm lượng natri trong một thìa nước tương là 335mg.

Những thực phẩm kể trên đều là những thực phẩm có hàm lượng natri cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nạp quá nhiều natri vào cơ thể ở một số người sẽ gây ra bệnh cao huyết áp.

Cụ thể như sau: các chất lỏng dư thừa sẽ được lọc qua thận và đưa vào bàng quang, sau đó đi ra ngoài theo đường nước tiểu. Để làm được điều này, thận phải hoạt động thẩm thấu để lọc nước ra khỏi máu.

Khi ăn quá nhiều những thực phẩm trên sẽ làm tăng lượng natri trong máu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Điều này dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp do có nhiều chất lỏng không được lọc và gây thêm nhiều áp lực căng thẳng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

4 nguyên tắc vàng để kiểm soát bệnh cao huyết áp

Và cuối cùng chính là 4 nguyên tắc vàng để kiểm soát bệnh cao huyết áp mà bất cứ bệnh nhân nào cũng cần ghi nhớ:

Không kiểm soát được miệng thì không kiểm soát được huyết áp

Dù hạn chế ăn muối nhưng huyết áp vẫn tăng ầm ầm, thủ phạm giấu mặt là 1 thói quen ăn uống chết người: 4 nguyên tắc vàng để phòng ngừa cao huyết áp - Ảnh 3.

Cũng giống như nhiều bệnh khác, huyết áp cao cũng có những thực phẩm “tối kỵ” cần tránh xa. Không kiểm soát được miệng thì sẽ khó kiểm soát được huyết áp. Ví dụ như 4 loại thực phẩm sau đây, bệnh nhân cao huyết áp nên ăn ít đi!

Thức ăn có tính kích thích như thực phẩm có chứa gia vị cay như ớt, cà ri, mù tạt; các loại rau gia vị như hành lá, cải bẹ xanh; rượu, trà đặc, đồ uống có ga,...

Đồ ăn quá mặn: dưa muối, cá muối, lạp xưởng,... bởi đồ chua chứa nhiều muối, dễ dẫn đến tăng huyết áp!

Thức ăn nhiều calo: nhất là chất bột đường dễ gây tăng lipid máu.

Những loại thịt có hàm lượng axit béo bão hòa cực cao: như lợn, cừu, bụng lợn, thịt mỡ, xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói, v.v.

Không hút thuốc

Sau khi hút một điếu thuốc, nhịp tim của chúng ta sẽ tăng trung bình 5-20 lần mỗi phút và huyết áp tâm thu của chúng ta sẽ tăng 10-25mmHg. Khi hút hết 2 điếu, 10 phút sau do adrenaline và norepinephrine tăng tiết nên tim đập nhanh hơn, đồng thời huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều tăng.

Tránh thức khuya

Nếu không đảm bảo được giấc ngủ ban đêm, dây thần kinh giao sẽ không đạt được trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất khiến huyết áp không được kiểm soát.

Thậm chí, việc lo lắng do mất ngủ sẽ khiến huyết áp tăng cao, rất gây ra những biến đổi bất bình thường với tình trạng bệnh. thay đổi huyết áp. Và những hậu quả này không thể bù đắp bằng cách phục hồi giấc ngủ vào ngày hôm sau.

Kiểm soát tâm trạng

Khi gặp phải căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một chất hóa học là catecholamine, chất này có thể gây co mạch, co mạch sẽ làm tăng sức cản trong quá trình thải máu sẽ khiến huyết áp tăng cao.


Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên