MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù không hề ngọt nhưng 4 thực phẩm này lại khiến đường huyết tăng vọt sau khi ăn: Dù khoái khẩu đến đâu cũng loại khỏi mâm cơm để kiểm soát đường huyết, hạ mỡ máu

13-01-2022 - 18:05 PM | Sống

Đây đều là những thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Nhưng nếu ăn không kiếm soát rất có thể sức khỏe phải "trả giá đắt".

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu quá cao. Khi nhắc tới bệnh tiểu đường, ai cũng nghĩ ngay đến thói quen ăn đồ ngọt quá mức và cho rằng chỉ cần cắt giảm các món ăn chứa đường, vị ngọt là được. Tuy nhiên, thực tế, ngoài đồ ngọt, nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể gây tiểu đường. Trong đó có những loại thực phẩm dù không hề có vị ngọt vẫn có thế khiến đường huyết tăng vọt.

Nói đến bệnh tiểu đường thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến thói quen tiêu thụ đồ ngọt, nghĩ rằng chỉ cần từ chối ăn đường là được. Trên thực tế, ngoài đồ ngọt ra còn có nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, điều quan trọng là mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

Theo bác sĩ chuyên khoa, 4 thực phẩm dưới đây dù không có vị ngọt nhưng lại khiến đường huyết tăng vọt rất nhanh. Nếu như bạn không kiểm soát tốt lượng thực phẩm ăn vào thì dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.

Dù không hề ngọt nhưng 4 thực phẩm này lại khiến đường huyết tăng vọt sau khi ăn: Dù khoái khẩu đến đâu cũng loại khỏi mâm cơm để kiểm soát đường huyết, hạ mỡ máu - Ảnh 1.

1. Gạo nếp

Gạo nếp là một loại lương thực rất phổ biến. Các món ăn chế biến từ gạo nếp như bánh, xôi... đều rất ngon miệng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với những người có đường huyết cao thì các món ăn từ gạo nếp nên được kiểm soát chặt chẽ. 

Bởi gạo nếp chưa lượng tinh bột rất cao, khi được đưa vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành calo và đường, đi vào mạch máu. Điều đó khiến đường huyết tăng vọt.

2. Khoai tây

Với nhiều người, khoai tây là một loại rau củ, không có vị ngọt, không liên quan đến chuyên tăng đường huyết. Bởi vậy, họ cứ yên tâm ăn khoai tây thật nhiều. Tuy nhiên, thực tế khoai tây lại là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, dễ dàng được chuyển hóa thành glucose và được cơ thể dễ dàng hấp thụ. Khoai tây chiên, khoai tây nướng còn khiến đường huyết tăng nhanh hơn khoai tây luộc.

3. Đồ chiên rán

Các món chiên rán như thịt rán, gà rán...béo ngậy hấp dẫn rất nhiều người. Nhưng đó đều là những món ăn giàu calo và chất béo. Mặc dù không có vị ngọt những các món ăn chiên rán lại khiến đường huyết tăng vọt nhanh chóng sau khi ăn. 

Nếu bạn thường xuyên ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, năng lượng dư thừa sẽ được tích trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ, gây bệnh béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khách như tim mạch, huyết áp cao. 

Vì vậy, bạn phải kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống ngày, giảm tần suất ăn các món ăn giàu calo, đặc biệt là khi đường huyết đang tăng quá cao.

4. Nội tạng động vật

Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày, óc... Xét về mặt dinh dưỡng, nội tạng có hàm lượng calo tương tự thịt nạc (từ 100-150calo/100gr), hàm lượng protein khoảng 16-22% trọng lượng (trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo trung bình từ 5-7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao.

Người thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, gout...

Dù không hề ngọt nhưng 4 thực phẩm này lại khiến đường huyết tăng vọt sau khi ăn: Dù khoái khẩu đến đâu cũng loại khỏi mâm cơm để kiểm soát đường huyết, hạ mỡ máu - Ảnh 2.

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên