TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Du lịch gặp khó, chủ nhà đồng loạt giảm giá thuê mặt bằng

Du lịch gặp khó, chủ nhà đồng loạt giảm giá thuê mặt bằng

Theo ước tính ban đầu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra, trong ba tháng tới, thiệt hại của ngành du lịch sẽ vào khoảng 5,9-7 tỷ USD. Tại Hà Nội, nhiều chủ nhà giảm giá thuê nhà từ: 10-50% hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Duy Nghĩa, Giám đốc Vietfoot Travel cho biết, chưa năm nào công ty du lịch lại khó khăn như hiện nay.

“Công ty tôi thuê trụ sở chỗ Trung Yên, căn nhà rộng 50m2 , 3 tầng với giá 800 USD/tháng. Hiện, công ty cho nhân viên nghỉ việc, mọi người nếu có việc gì làm qua online, bản thân tôi cũng ở nhà vì dịch. Do công ty thiệt hại nặng vì không có khách nên vừa qua, chủ nhà giảm giá thuê 300 USD/tháng xuống còn 500 USD/tháng. Điều này ít nhiều giúp công ty chúng tôi trong giai đoạn khó khăn”, ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, lần đầu tiên trong lịch sử ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề như hiện nay. “Trước công ty thiệt hại về khách Trung Quốc khi dịch bắt đầu từ Vũ Hán. Lúc này khách tại công ty giảm 50% nhưng vẫn còn khách Châu Âu. Nhưng từ khi dịch bùng phát ở Châu Âu, công ty coi như đóng cửa”, ông Nghĩa nói.

Còn giám đốc một công ty du lịch đang thuê văn phòng tại tòa nhà 88 Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) chia sẻ, anh rất bất ngờ khi vừa nhận được văn bản thông báo giảm 1 tháng tiền thuê nhà từ chủ tòa nhà nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp du lịch.

Trong thông báo mà anh nhận được, chủ tòa nhà cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, lan rộng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là tại Trung Quốc, Hàn Quốc… tác động đến nhiều lĩnh vực, nhất là đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng để chia sẻ khó khăn với công ty thuê nhà, chủ tòa nhà sẽ hỗ trợ giảm 1 tháng tiền thuê văn phòng cho công ty trong kỳ thanh toán tiếp theo.

“Một tháng tiền nhà không nhiều nhưng giá trị tinh thần và trách nhiệm sẻ chia là rất lớn. Chúng tôi hi vọng các công ty khác cũng nhận được những sẻ chia giống như chúng tôi”, vị này nói.

Chị Thu Hằng, chuyên làm du lịch cho khách tây ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi thuê tầng 1 chưa đầy 10m2 trên phố Hàng Bông với giá 10 triệu đồng/tháng. 2 tháng nay không có khách nên tôi cũng gọi điện xin chủ nhà giảm giá thuê tạm thời. Hiện tôi được giảm 5 triệu đồng/tháng cũng là may mắn. Nếu tình hình dịch còn diễn biến phức tạo tôi tính trả lại nhà”.

Du lịch là ngành rất dễ bị tổn thương vì chịu nhiều tác động xã hội, chính trị, kinh tế, dịch bệnh, thiên tai... Theo ước tính ban đầu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra, trong ba tháng tới, thiệt hại của ngành du lịch sẽ vào khoảng 5,9-7 tỷ USD.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Lê Hoài Chung cho biết đây là thiệt hại dựa trên cơ sở nhiều tác động trước mắt, như: Trung Quốc hạn chế công dân đi ra nước ngoài; Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh; các thị trường quốc tế khác đang e ngại đến khu vực châu Á; người dân trong nước hạn chế đi du lịch...


Theo Ngọc Mai

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên