MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dứa làm dịu cơn khát, thúc đẩy tiêu hóa nhưng 5 nhóm người này dù có thích đến mấy cũng không nên đụng vào

01-08-2020 - 10:18 AM | Sống

Loại quả chua ngọt, thơm lừng này không những làm nước ép cực ngon mà cho vào các món canh chua cũng rất tuyệt vời. Mặc dù nó vừa ngon vừa bổ, nhưng không phải là loại trái cây dành cho tất cả mọi người.

Dứa là loại trái cây chín rộ từ tháng 4 đến tháng 10. Thời điểm này khí hậu ẩm ướt, nóng bức, dễ ra mồ hôi nhiều nên ăn dứa không chỉ làm dịu cơn khát mà còn rất tốt cho cơ thể. Trong dứa có rất nhiều dưỡng chất và vitamin, nếu biết được những công dụng của nó, chắc chắn mọi người sẽ chăm chỉ bổ sung loại quả này thường xuyên.

Dứa là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao

Dứa là loại trái cây lành tính, thích hợp cho hầu hết mọi người. Hàm lượng enzyme protease trong dứa có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm độ nhớt của máu, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, hàm lượng đường và muối có trong dứa giúp làm giảm viêm, lợi tiểu, giảm nhiệt, giải độc rất tốt. Vitamin B1 trong dứa là chìa khóa giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn và chuyển hóa năng lượng cơ thể hiệu quả. Còn vitamin B2 có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch, chống mệt mỏi, giữ ẩm da..., đặc biệt tốt cho phụ nữ muốn giảm cân.

Dứa làm dịu cơn khát, thúc đẩy tiêu hóa nhưng 5 nhóm người này dù có thích đến mấy cũng không nên đụng vào - Ảnh 1.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc Lâm Lăng Vinh, enzyme protease trong dứa giúp phân giải protein và chất béo nhanh. Nếu nấu dứa với thịt, kết quả là thịt mềm, ngọt, thơm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tác dụng của protease của dứa sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Do đó, nếu muốn giữ nguyên được những công dụng của dứa, không nên nấu chúng ở nhiệt độ quá cao và phù hợp nhất là làm các món ăn trộn hoặc nước ép.

Hầu hết mọi người khi ăn dứa đều cắt bỏ mắt dứa. Trên thực tế, hàm lượng chất xơ trong mắt dứa cao, cao hơn cả phần thịt dứa nên rất tốt cho việc thúc đẩy nhu động ruột. Đối với người bị táo bón lâu ngày thì nên ăn luôn cả phần này để cải thiện tình trạng.

Ngoài ra, vì dứa chứa hàm lượng đượng đường cao hơn cả dưa hấu nên cần đặc biệt chú ý khi ăn. Đối với những người đang muốn giảm cân hay bị tiểu đường thì tốt nhất nên ăn dứa trong chừng mực cho phép.

5 nhóm người không nên ăn dứa

Mặc dù dứa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng loại trái cây này vẫn có một số tác dụng phụ đối với 5 nhóm người sau:

Dứa làm dịu cơn khát, thúc đẩy tiêu hóa nhưng 5 nhóm người này dù có thích đến mấy cũng không nên đụng vào - Ảnh 2.

Mặc dù dứa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng loại trái cây này vẫn có một số tác dụng phụ.

1. Người tiêu dùng bị viêm nha chu, loét dạ dày 

Dứa là loại trái cây có tính axit cao, ăn nhiều sẽ kích thích nướu và niêm mạc miệng. Nếu là người có bệnh dạ dày thì sẽ gây ra các phản ứng với axit.

2. Người bị huyết áp

Những người bị huyết áp thấp, không ổn định, cơ quan nội tạng không tốt cần hạn chế ăn dứa để tránh làm nặng thêm tình trạng.

Khi ăn nhiều dứa sẽ khiến huyết áp đột nhiên tăng cao bất thường. Ngoài ra, nếu ăn thường xuyên thì nó cũng sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng lên, có thể gây ra tiểu đường.

3. Người bị viêm phế quản, bệnh mũi họng

Trong quả dứa có một chất gọi là glucosides, nếu dung nạp nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc lưỡi, cổ họng, gây ra tình trạng rát lưỡi hoặc ngứa ngáy. Trong trường hợp đối với người từng có tiền sử bị bệnh mũi họng, hen phế quản thì phải hạn chế tối đa nếu không muốn làm tình trạng bệnh tái phát hoặc nặng hơn.

4. Người hay nổi giận

Mặc dù nước có thể giúp giải nhiệt cơn khát tức thì nhưng nó vẫn thuộc loại trái cây có tính nóng. Vì vậy, nếu ăn nhiều dứa sẽ khiến người ăn dễ cáu giận, nên với những người này cần hạn chế ăn dứa.

5. Trẻ em, phụ nữ mang thai

Trẻ em hay phụ nữ có thể chất yếu, sợ lạnh không nên ăn dứa nhiều. Đặc biệt, trường hợp là người quá gầy muốn tăng cân thì tuyệt đối không nên ăn dứa. Đối với phụ nữ mang thai, việc ăn nhiều dứa sẽ gây kích thích tử cung, nguy cơ dẫn tới sảy thai cao, nhất là trong 3 tháng đầu.

Dứa có mùi thơm hấp dẫn, được sử dụng làm món mặn, món ngọt, nước ép... đều phù hợp. Mặc dù nó rất ngon nhưng vẫn nên kiểm soát lượng tiêu thụ, nhất là đối với 5 trường hợp trên thì cần nên tránh.

Theo Health, Xinhuanet

Theo Phan Hằng

Báo Dân sinh

Trở lên trên