MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dùng 26 tài khoản thao túng cổ phiếu, một cá nhân bị phạt tiền tỷ và cấm giao dịch 2 năm

Dùng 26 tài khoản thao túng cổ phiếu, một cá nhân bị phạt tiền tỷ và cấm giao dịch 2 năm

UBCKNN cũng xử phạt 18 cá nhân khác với hành vi cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 cá nhân liên quan đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu ST8.

Theo đó, UBCKNN xác định ông Hồ Đắc Sơn (trú tại TP HCM) đã sử dụng 26 tài khoản chứng khoán để liên tục thực hiện việc mua, bán cổ phiếu ST8 nhằm tạo cung, cầu giả tạo, thao túng thị trường chứng khoán với cổ phiếu này trong giai đoạn từ ngày 2/1/2024 đến 22/3/2024.

Về hình thức xử phạt, ông Sơn bị xử phạt hành chính số tiền 1,5 tỷ đồng. Thêm nữa, kết quả kiểm tra cho thấy không xác định được khoản thu trái pháp luật đối với hành vi vi phạm của cá nhân này.

Ngoài tiền phạt, UBCKNN áp dụng biện pháp bổ sung là cấm giao dịch chứng khoán trong thời hạn 2 năm đối với ông Hồ Đắc Sơn kể từ ngày 25/3/2026. Đồng thời, cá nhân này cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam và công ty đầu tư chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 25/3.

Ngoài ra, với hành vi cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng cổ phiếu ST8, UBCKNN xử phạt 18 cá nhân dưới hình thức đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán có thời hạn 9 tháng, đồng thời bị cấm giao dịch chứng khoán và cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan trong lĩnh vực chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 25/3.

Cơ quan quản lý cho biết kết quả kiểm tra chưa có cơ sở để xác định 18 cá nhân có số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Theo tìm hiểu, ST8 (sàn HoSE) là mã cổ phiếu của CTCP Tập đoàn ST8, tiền thân là CTCP Siêu Thanh. Doanh nghiệp đã đổi tên thành CTCP Đầu tư Phát triển ST8 vào tháng 4/2023 và tiếp tục đổi tên thành CTCP Tập đoàn ST8 từ tháng 7/2024. ST8 hoạt động với chuyên ngành kinh doanh mua bán: Máy móc, vật tư thiết bị công nghiệp, thiết bị điện tử, kim khí điện máy, điện tử gia dụng, máy móc văn phòng, văn phòng phẩm và phụ tùng thay thế.

Trên thị trường, trong khoảng thời gian cổ phiếu ST8 bị thao túng hồi đầu năm 2024, thị giá ghi nhận nhịp giảm mạnh, từ vùng 22.000 đồng lùi về mức 10.500 đồng/cp vào cuối tháng 3. Đáng chú ý, đây cũng là giai đoạn thanh khoản sôi động nhất. Từ đó đến nay, cổ phiếu ST8 chủ yếu vận động trong xu hướng giảm dần, hiện còn 3.280 đồng/cp tại phiên 24/3.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên