Dưỡng chất ngừa ung thư, giải độc đều nằm ở đây, tiếc là chúng đã bị vứt trước khi ăn
Chúng ta có thói quen gọt bỏ vỏ trước khi ăn trái cây, điều này sẽ vô cùng đáng tiếc vì có những loại chất dinh dưỡng tốt nhất lại nằm ở vỏ. 6 loại quả này là ví dụ điển hình nhất.
- 16-12-2017Căn bệnh đáng sợ, gây chết người nhanh hơn ung thư: Bạn có thuộc nhóm đối tượng dễ mắc?
- 16-12-20178 biểu hiện không ngờ tới của ung thư phổi: Hãy cảnh giác!
- 14-12-201734 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối, nguyên nhân gây bệnh ai cũng nên đề phòng
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, nếu ăn nho thì đừng bỏ vỏ , đây đơn giản không chỉ là một câu nói quen miệng, mà còn là lời khuyên về việc ăn hoa quả sao cho đúng, một số loại vỏ trái cây chứa chất dinh dưỡng và dược liệu thậm chí còn được đánh giá là tốt hơn cả ruột (thịt) của chúng.
Có rất nhiều người trong chúng ta có thói quen ăn hoa quả đều gọt bỏ vỏ. Ví dụ như táo, chuối, lê, đều những có những thành phần dinh dưỡng trong vỏ rất đặc biệt. Chúng ta cùng thử tìm hiểu để không lãng phí những dưỡng chất phòng chữa bệnh tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng.
1. Vỏ táo chứa chất chống oxy hóa
Vỏ táo có rất nhiều chất xơ tốt, ăn vào sẽ hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy gần 50% vitamin C trong táo nằm ở lớp ngoài ở khu vực gần tiếp giáp với vỏ. Chất chống oxy hóa của vỏ táo còn mạnh mẽ và phong phú hơn rất nhiều so với phần thịt táo.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell ở Hoa Kỳ tiến hành phân tích vỏ táo đỏ và phát hiện ra rằng táo chứa tới 12 loại triterpenoid hỗn hợp, có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, hãy rửa táo sạch sẽ, ăn luôn cả phần vỏ thì hiệu quả dinh dưỡng và phòng bệnh sẽ tốt hơn.
2. Vỏ nho chống ung thư
Vỏ quả nho có chứa chất chống ung thư - resveratrol, có thể ức chế sự khởi đầu, thúc đẩy và tiến triển của cả ba giai đoạn ung thư. Các chất dinh dưỡng và thành phần thảo dược trong vỏ nho thậm chí còn được đánh giá là nhiều hơn phần thịt nho.
Không những thế, vỏ nho rất mỏng, nếu ăn cả vỏ lẫn ruột thì không ảnh hưởng nhiều đến khẩu vị, mà còn là thói quen giúp cơ thể nhận được những lợi ích phòng bệnh đáng giá. Ăn nho tím cả vỏ có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa ung thư.
3. Vỏ cam thông dạ dày , loại bỏ đờm, viêm
Vỏ cam giàu vitamin C, carotene, protein và các chất dinh dưỡng khác. Bóc vỏ cam trước khi ăn rồi giữ lại, thái thành sợi, sấy khô, có thể pha với nước đun sôi để uống như trà, hương vị thơm ngon, có tác dụng khai vị, thông khí, tinh thần sảng khoái. Vỏ cam cũng có thể dùng để nấu cháo, có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu vùng ngực, đầy bụng hoặc loại bỏ ho và đờm.
4. Vỏ dưa hấu thanh nhiệt, giải độc
Dưa hấu là sản phẩm tốt Jushi. Dưa hấu vỏ cũng giàu đường, khoáng chất, và vitamin, cũng có nhiệt Jieshu, Xiehuo Chufan, hạ huyết áp và các hiệu ứng khác. Có thể là lạnh, thịt chiên hoặc súp, cũng là một lựa chọn rất tốt.
5. Vỏ cà chua phòng chống ung thư
Chất Lycopene có khả năng chống oxy hoá mạnh, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, lại xuất hiện rất nhiều trong vỏ cà chua. Vì vậy, cách tốt hơn để phòng ngừa ung thư là nên ăn cà chua cả vỏ.
6. Vỏ dưa chuột (dưa leo) giải độc
Vỏ dưa chuột chứa nhiều chất có vị đắng, là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng tinh hoa tốt nhất trên quả dưa chuột. Ăn vỏ dưa chuột không chỉ hấp thụ hoàn toàn Vitamin C mà còn giúp cơ thể giải độc hiệu quả. Ngoài ra, vỏ dưa chuột cũng có hiệu quả tốt trong việc kháng vi khuẩn, chống viêm.
*Theo Health/39Food
Trí thức trẻ