MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đường đua chip ngày một nóng

24-05-2024 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc công bố gói tài trợ "khủng" trị giá 26.000 tỉ won (19 tỉ USD) cho ngành chip của đất nước.

Reuters gọi động thái mới nhất của Hàn Quốc trong ngày 23-5 này là một phần của "cuộc chiến tranh tổng lực" trong thị trường bán dẫn toàn cầu. Con số 26.000 tỉ won này cao hơn nhiều so với mức 10.000 tỉ won mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok thông báo hồi đầu tháng.

Theo văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, gói tài trợ kể trên gồm một chương trình hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 17.000 tỉ won dành cho các công ty bán dẫn, được thực hiện thông qua Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc. Ngoài ra, một quỹ trị giá 1.000 tỉ won sẽ dùng để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị hỗ trợ và các công ty thiết kế chip. "Như chúng ta đều biết, chất bán dẫn là lĩnh vực mà chiến tranh tổng lực đang diễn ra. Thắng hay thua phụ thuộc vào việc ai có thể tạo ra chất bán dẫn tiên tiến trước" - ông Yoon Suk-yeol nói tại cuộc họp với các quan chức chính phủ hàng đầu.

Chip nhớ của nhà cung cấp chip Hàn Quốc SK Hynix Ảnh: REUTERS

Chip nhớ của nhà cung cấp chip Hàn Quốc SK Hynix Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc, quê hương của các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới là Samsung Electronics và SK Hynix, đã tụt lại phía sau trong các lĩnh vực như thiết kế chip và sản xuất chip theo hợp đồng trước sự phát triển của một số đối thủ nước ngoài. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Ahn Duk-geun cho biết chính phủ muốn giúp tăng thị phần toàn cầu của Hàn Quốc về các loại chip khác ngoài chip nhớ, chẳng hạn bộ vi xử lý cho thiết bị di động, lên 10% từ mức 2% hiện tại. Bên cạnh đó, Hàn Quốc đang xây dựng cơ sở mà họ cho biết là tổ hợp sản xuất chip công nghệ cao lớn nhất thế giới ở Yongin - phía Nam thủ đô Seoul.

Trước Hàn Quốc, nhiều quốc gia trên thế giới từ Trung Quốc đến Mỹ đã đầu tư hàng chục tỉ USD thông qua các khoản tài trợ và các phương tiện khác để hỗ trợ lĩnh vực chip của riêng họ.

Một ví dụ khác về sự nóng bỏng của đường đua chip toàn cầu thể hiện qua báo cáo tài chính mới nhất của gã khổng lồ Nvidia - tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Mỹ chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân và thiết bị di động. Doanh thu của Nvidia đã tăng hơn 3 lần trong quý đầu tiên của năm tài chính 2024. Thành tích kỷ lục này nhờ vào hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của hãng - tăng tới 427% so với một năm trước đó trong bối cảnh các công ty chạy đua tăng cường bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo kênh CNBC, Nvidia đang gửi tín hiệu tới các nhà đầu tư rằng những khách hàng chi hàng tỉ USD cho chip sẽ có thể kiếm tiền nhiều hơn từ AI. Những khách hàng mua GPU của Nvidia nhiều nhất là các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn - như Amazon Web Services, Microsoft Azure, Google Cloud và Oracle Cloud - chiếm khoảng 40% trong tổng số 22,56 tỉ USD doanh thu trung tâm dữ liệu quý gần đây của hãng. Nvidia cũng cho biết GPU thế hệ tiếp theo của hãng, được gọi là Blackwell, sẽ có mặt tại các trung tâm dữ liệu trong quý IV của năm tài chính hiện tại. Những khách hàng đầu tiên thường tìm đến chip mới của Nvidia là các đại gia công nghệ như Amazon, Google, Meta, Microsoft, OpenAI, Oracle, Tesla và xAI của tỉ phú Elon Musk. 

Theo Anh Thư

Người lao động

Trở lên trên