MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EU đẩy Anh đến “bờ vực” Brexit không thỏa thuận?

21-03-2019 - 17:45 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh Theresa May ngầm cảnh báo rằng bà thà từ chức còn hơn chấp nhận việc hoãn Brexit qua giữa năm nay...

Thủ tướng Anh Theresa May đang dồn mọi nỗ lực nhằm thuyết phục Quốc hội Anh chấp nhận thỏa thuận Brexit của bà, khi mà thế bế tắc với Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy nước Anh tới "bờ vực" của Brexit không thỏa thuận.

Theo kế hoạch, vụ "ly hôn" lịch sử giữa Anh với EU sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 29/3. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Quốc hội Anh vẫn chưa chấp nhận bất cứ một phiên bản nào của thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được với EU. Quốc hội Anh cũng không chấp nhận việc nước này rời EU mà không có thỏa thuận nào, bởi điều đó sẽ đồng nghĩa với một thảm họa kinh tế.

Tình thế này đặt ra khả năng Anh sẽ phải hoãn Brexit lại, nhưng hoãn trong bao lâu lại là một câu hỏi lớn được đặt ra. Hãng tin Bloomberg cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở London có thể sẽ đẩy "trò chơi cuối" đầy kịch tính của Brexit đi đến tận phút chót của thời hạn 29/3.

Dưới sức ép của các nghị sỹ Đảng Bảo thủ với quan điểm hoài nghi về EU, bà May đã chính thức đề nghị EU cho hoãn Brexit tới ngày 30/6.

Tuy nhiên, EU cảnh báo rằng sự gia hạn này sẽ chỉ được cho phép nếu bà May thuyết phục được Quốc hội Anh tiến hành một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của bà và thông qua thỏa thuận này trong vòng 9 ngày tới.

Nếu bà May không làm được điều đó, thì hai lựa chọn còn lại cho nước Anh sẽ là hoãn Brexit trong một thời gian dài, hoặc Brexit không thỏa thuận.

Trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp toàn quốc từ văn phòng Thủ tướng Anh số 10 Phố Downing vào ngày 20/3, bà May ngầm cảnh báo bà thà từ chức còn hơn chấp nhận việc hoãn Brexit qua giữa năm nay.

"Tôi không sẵn sàng để trì hoãn Brexit quá ngày 30/6", bà May nói. Bà cho biết việc Anh không rời EU đúng thời hạn 29/3 "đã là một chuyện khiến cá nhân tôi cảm thấy rất tiếc".

Bà May nhấn mạnh ba lựa chọn rõ ràng cho các nghị sỹ Anh lúc này là chấp nhận thỏa thuận Brexit của bà, hoặc Brexit không thỏa thuận, hoặc không Brexit nữa.

Vào tuần tới, EU sẽ tiến hành một cuộc gặp khẩn cấp về Brexit. Tại cuộc gặp này, khối có thể đề xuất kéo dài thời gian đàm phán Brexit, nhưng sẽ có những điều kiện đi kèm, chẳng hạn gạt bỏ các đề xuất của bà May, Anh tổ chức bầu cử sớm, hoặc thậm chí là tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Ngày 21/3, bà May cũng sẽ tới Brussels để bàn về Brexit với các nhà lãnh đạo châu Âu.

Nguồn tin là quan chức EU cho biết, dù đưa ra nhiều cảnh báo cứng rắn với Anh, khối này vẫn ưu tiên làm thế nào để không xảy ra Brexit không thỏa thuận, bởi một vụ "ly dị" hỗn loại giữa khối với London cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến EU.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên