MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED hạ lãi suất khẩn cấp, Trung Quốc hưởng lợi cho các mục tiêu tiền tệ dài hạn

05-03-2020 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Các nhà phân tích cho rằng việc FED cắt giảm lãi suất khẩn cấp cho Ngân hàng trung ương Trung Quốc nhiều thời gian hơn để hạ lãi suất của chính mình và thúc đẩy việc quốc tế hóa đồng tệ.

Phản ứng trước những lo ngại về tác động của virus corona với nền kinh tế, FED gây ngạc nhiên cho thị trường khi giảm 0,5% lãi suất trong phiên giao dịch hôm 3/3. Lần cuối FED hạ lãi suất khẩn cấp là trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Zhao Bowen, nhà nghiên cứu tại Blue Stone Asset Management có trụ sở ở Bắc Kinh, cho rằng việc FED nới lỏng chính sách tiền tệ có thể đẩy nhanh các động thái tương tự ở Trung Quốc. Hiện tại, chi tiêu tài khóa tăng là những gì Trung Quốc thực sự cần để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Zhao tính toán, tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 2 và quý 3 phải đạt ít nhất 7,5% để nước này đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2020.

Mặc dù có nhiều dự đoán về thời điểm và mức độ PBOC cắt giảm lãi suất nhưng các nhà phân tích chỉ ra rằng động thái của FED sẽ khiến đồng tệ của Trung Quốc không suy yếu quá nhiều, giảm bớt những lo ngại về việc dòng vốn rút lui. Thậm chí, nó còn thúc đẩy dòng tiền vào nền kinh tế thứ 2 thế giới trong tương lai gần.

Điều này có ích cho nỗ lực dài hạn của Trung Quốc nhằm biến đồng tệ trở thành loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi trên thị trường tài chính toàn cầu. Dù là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhưng đồng tệ mới chỉ được sử dụng trong 1,65% số giao dịch toàn cầu trong tháng 1, thấp hơn nhiều so với mức 40% của đồng USD.

Đồng USD vừa giảm mạnh, chạm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1. Ngược lại, đồng tệ tăng giá và đạt 6,93 tệ đổi 1 USD.

"Đối với đồng tệ, quyết định của FED là một bước ngoặt", Xu Hongcai, phó giám đốc Ủy ban chính sách Kinh tế của Hiệp hội Khoa học Chính sách Trung Quốc, nhấn mạnh. "Điều này cho thấy dòng vốn đang chảy vào Trung Quốc".

Các nhà đầu tư quốc tế có thể sẽ đổ nhiều tiền hơn bởi lợi suất tương đối cao với các tài sản bằng đồng tệ của Trung Quốc nếu xu hướng tiền tại trên thị trường tài chính và các chính sách tiền tệ tiếp tục kéo dài.

Những tài sản bằng đồng tệ chưa bao giờ được coi là nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, với kỳ vọng FED sẽ một lần nữa hạ lãi suất trong cuộc họp cuối tháng này, lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ có thể giảm hơn nữa, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu phải đặt câu hỏi về quy mô tài sản họ nắm giữ ở Mỹ, ông Xu cho hay.

Sau khi FED hạ lãi suất khẩn cấp, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 0,9%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Trung Quốc là 2,71% trong cùng ngày. Mức chênh lệch lãi suất lên tới 180 điểm cơ bản làm cho những tài sản bằng đồng tệ trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn.

"Với việc cắt giảm lãi suất của FED, điều mà một số người mô tả là quá vội vàng, sự quốc tế hóa đồng nhân dân tệ đang có động lực để tiến về phía trước", ông Zhao cho biết.

Trên thị trường chứng khoán, Shanghai Composite tăng 0,6% vào ngày 4/4 so với mức giảm 2,8% của S&P 500. Trong khi thị trường cổ phiếu có nhiều sóng gió mấy năm qua, Shanghai Composite vẫn giữ mức dao động quanh 3.000 điểm trong nhiều tháng qua.

Linh Anh

Trở lên trên