TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch: Giá đường có thể tiếp tục tăng

09-12-2016 - 20:33 PM | Thị trường

Fitch: Giá đường có thể tiếp tục tăng

Quan điểm riêng của Fitch cho rằng thị trường đường trong hai mùa tới về cơ bản là tích cực.

Sự thay đổi của giá xăng dầu gần đây khiến cho Brazil đưa ra những quy định thay đổi về giá bán xăng trong nước. Do đó thúc đẩy nhiều nhà bán lẻ nhiên liệu nước này pha trộn thêm ethanol sinh học làm từ cây mía vào xăng để cung cấp cho thị trường.

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít mía hơn cho sản xuất đường ở quốc gia có tác động lớn nhất tới nguồn cung đường trên thế giới.

Theo quan điểm của cơ quan xếp hạng Fitch, họ cho rằng giá đường sắp tới có thể tăng cao bởi yếu tố này, và thêm nữa, trong quá trình đánh giá ngành mía đường Brazil, cơ quan nhận thấy có nhiều dấu hiệu suy giảm về tín nhiệm.

Trong khi đó, lợi nhuận từ sản xuất ethanol phụ thuộc nhiều vào giá xăng và sự thiết lập của cơ quan năng lượng nhà nước Petrobas. Cụ thể, Petrobas gần đây đã có những sửa đổi trong giá xăng thường xuyên hơn theo hướng thêm biến động cho giá ethanol.

Hôm thứ Hai vừa qua, Petrobas vừa công bố tăng 8,1% giá xăng. Một nhà phân tích của Fitch cho rằng, động thái này khiến cho giá ethanol và đường tăng, nhưng cũng cảnh báo không nên mong đợi nhiều quá vào sự hồi phục của giá ethanol thời gian tới.

Quan điểm riêng của Fitch cho rằng thị trường đường trong hai mùa tới về cơ bản là tích cực.

"Giá đường đang bắt đầu bước vào một xu hướng dốc lên sau một sự thâm hụt toàn cầu đáng kể và trạng thái nắm giữ ngày càng tăng của các quỹ đầu tư hàng hóa”, Fitch cho biết.

Nhưng Fitch cũng cảnh báo rằng “việc đồng Brasil tiếp tục mất giá sẽ làm tổn hại đến tính ổn định của ngành mía đường”


Tương quan giữa giá đường thế giới với đồng Real của Brazil (nguồn: BVSC)

Tương quan giữa giá đường thế giới với đồng Real của Brazil (nguồn: BVSC)

Như vậy, quan điểm của Fitch có những khác biệt nhất định so với các quan điểm trước đó của một số chuyên gia nhận định trước xu hướng ngành đường bởi thời tiết thuận lợi sẽ giúp thu hẹp cung cầu và kéo giá đường vụ 2017/18 giảm. Tuy nhiên Fitch không hẳn là không có lý khi rõ ràng Brazil – nước xuất khẩu đường chiếm tới 50% toàn cầu - có tác động nhất định tới thị trường, bởi vậy chính sách của họ cũng sẽ khiến cho giá đường chịu tác động, nhưng mấu chốt có thể thấy ở đây chính là sự thay đổi của giá dầu thế giới.

Theo Thùy Dương

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên