MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Forbes: Tiết lộ những cơ hội mới hái ra tiền từ AI

15-01-2020 - 08:08 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Forbes: Tiết lộ những cơ hội mới hái ra tiền từ AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) gần như đang thúc đẩy các yếu tố chiến lược quyết định trong nhiều ngành công nghiệp và các thuật toán đang là cốt lõi của mọi mô hình kinh doanh. Dựa trên khối lượng nghiên cứu không nhỏ, các nhà nghiên cứu cho rằng sự trỗi dậy của AI sẽ mở ra những thay đổi triệt để, đột phá trong các ngành và lĩnh vực trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Forbes nhận định: không có thời điểm nào là tốt nhất để khởi động một liên doanh AI. Các khoản đầu tư vào các dự án tập trung vào AI đã tăng 1800% chỉ sau sáu năm. Lý do đằng sau những con số này một phần xuất phát từ việc các doanh nghiệp mong đợi AI cho phép họ chuyển sang các mảng kinh doanh mới hoặc duy trì lợi thế cạnh tranh trong ngành.

Các chiến lược gia tin rằng điều này sẽ không gây bất ngờ cho các CXO (Giám đốc Trải nghiệm khách hàng) khi tăng tốc áp dụng AI và phổ biến các thuật toán thông minh, trực quan và học máy (machine learning) tạo ra các ngành công nghiệp và phân khúc kinh doanh mới và nhìn chung là tạo ra cơ hội kiếm tiền mới cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, một vài câu hỏi rất lớn được đặt ra cho CXO: Làm thế nào để AI tạo ra những ngành công nghiệp và phân khúc kinh doanh mới này? Và, các nhà lãnh đạo có thể thực hiện các thay đổi mang tính chiến lược nào để kiếm tiền từ những cơ hội kinh doanh mới này?

Việc tạo ra các ngành công nghiệp và phân khúc kinh doanh mới phụ thuộc vào những tiến bộ mạnh mẽ trong AI để có thể thực hiện một hành trình áp dụng nhanh chóng, chuyển từ khám phá sang ứng dụng thương mại và sang một ngành công nghiệp mới. 

Các nền tảng mua sắm trực tuyến siêu phân khúc, siêu cá nhân hóa, các công ty chia sẻ cuốc xe dựa trên GPS, các kênh truyền phát theo đề xuất, các công ty EdTech ứng dụng công nghệ vào giáo dục chỉ là một số ít các ví dụ về khả năng tạo ra ngành công nghiệp hoặc phân khúc kinh doanh mới của AI. 

Đó là các đột phá mà AI đã mang đến cho thế giới và đã được triển khai trên thực tế, và chúng ta đều có thể nhìn thấy tính ứng dụng cao của chúng đối với thế giới và mang đến vô số cơ hội kiếm tiền mới cho doanh nghiệp. Thế giới còn rất nhiều không gian để phát triển vô vàn các ngành công nghiệp và phân khúc kinh doanh mới khác do AI "phát minh".

Việc áp dụng AI mang lại những nỗ lực có chủ ý để thích ứng với sự tấn công của thuật toán này và cách nó ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng và nhân viên. Khi các thuật toán trở thành vật cố định vĩnh viễn trong cuộc sống hàng ngày, các tổ chức buộc phải cập nhật các chiến lược công nghệ cũ và phương pháp hỗ trợ để phản ánh tốt hơn cách thức thế giới thực đang phát triển. Và nhu cầu làm như vậy ngày càng trở nên bắt buộc.

Ngày nay, chuyên môn về AI tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các ứng dụng thương mại nhằm tối ưu hóa hiệu quả trong các ngành công nghiệp hiện có và ít tập trung vào phát triển các thuật toán được cấp bằng sáng chế có thể dẫn đến các ngành công nghiệp mới. Những hiệu quả này đang thúc đẩy sự hợp nhất và hội tụ của ngành, và ít về việc tạo ra ngành công nghiệp mới.

Tuy nhiên, vai trò lâu dài, mạnh mẽ nhất của AI trong nền kinh tế có thể là để tăng cường khám phá và theo đuổi các vấn đề lớn, phức tạp và chưa được giải quyết, và đó có thể là nền tảng của các phân khúc công nghiệp mới. 

Các doanh nghiệp đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc có lợi ích chiến lược và đầu tư dài hạn trong việc sử dụng AI theo cách này. Những người chiến thắng thực sự trong nền kinh tế dựa trên thuật toán sẽ là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thống nhất các chiến lược của họ để nâng cao chuyên môn về AI từ con số 0, giữ một tab liên tục về các thuật toán bom tấn và xác định lại các phân khúc kinh doanh mới cho phép các cơ hội kiếm tiền mới.

AI có tiềm năng to lớn để bắt đầu tạo ra các ngành công nghiệp mới và sự gián đoạn của những ngành hiện có. Việc quản lý điều này như là một lộ trình chiến lược đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là không dễ dàng, nhưng nó mang lại phần thưởng lớn cho các doanh nghiệp.

Phải mất rất nhiều nguồn lực để tạo ra sự thay đổi, và cũng cần sự tỏa sáng và sự kiên trì của một chiến lược gia AI để phát hiện ra những xu hướng quan trọng và tạo ra cảm giác cấp bách xung quanh những khả năng mới.


Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM