MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 90 tấn cá vược nuôi lồng bè của người dân bỗng dưng chết nổi trắng trong đêm

10-09-2019 - 10:32 AM | Thị trường

Trong đêm, hàng chục hộ dân nuôi cá vược lồng bè ở Hà Tĩnh đang trong thời kỳ thu hoạch bàng hoàng phát hiện cá chết hàng loạt, nổi trắng hồ, chưa rõ nguyên nhân.

Sáng nay 10-9, ông Đặng Hữu Diệu, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trên địa bàn xã này vừa xảy ra sự việc cá nuôi lồng bè trên sông Đò Điểm của người dân bỗng dưng chết hàng loạt từ đêm 8-9.

Theo đó, sau khi phát hiện cá bất ngờ chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước vào tối 8-9, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè tại khu vực cống Đò Điệm trên sông Nghèn, thuộc địa phận xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, đã trình báo sự việc cho chính quyền địa phương.

Theo ông Diệu, ước tính ban đầu có khoảng hơn 90 tấn cá vược của hơn 50 hộ dân bị chết.

Ông Nguyễn Hữu Hùng ở thôn Song Hải, một trong những hộ dân có cá lồng bè bị chết, cho biết gia đình ông có khoảng 500 kg cá vược, trọng lượng khoảng 2 con/1kg bị chết, thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Cùng chung hoàn cảnh, ông Nguyễn Văn Định cho biết: "Tối 8-9, trong lúc ra kiểm tra hồ nuôi cá, tôi bàng hoàng khi phát hiện cá chết hàng loạt. Gia đình tôi có 6 ô nuôi cá, trước lúc sự việc xảy ra, cá vẫn bình thường, lồng cá không có biểu hiện gì khác lạ. Bước đầu, sau khi kiểm đếm, gia đình tôi thống kê đã có gần 1.000 con cá các loại chết".

Cũng theo ông Định, ông nuôi cá từ năm 2007 đến nay nhưng chưa năm nào lại xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt như vậy.

Nhiều hộ dân nuôi cá trong lồng bè tại đây cho biết hầu hết cá chết lần này đều đã nuôi được 1 năm, hiện đang giai đoạn cho thu hoạch. Giá thị trường hiện nay, cá vược nuôi được bán khoảng 170.000-180.000 đồng/1kg.

Gần 90 tấn cá vược nuôi lồng bè của người dân bỗng dưng chết nổi trắng trong đêm - Ảnh 1.

Cá chết nổi trắng trong lồng bè

Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch Hà, cho hay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo huyện, các phòng ban liên quan đã xuống ghi nhận tình hình, động viên người dân. Đồng thời, huyện cũng đã mời các cơ quan chức năng cấp tỉnh về lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Bước đầu, qua thống kê sơ bộ, đã có khoảng hơn 80 tấn cá trong 222 ô của 53 hộ nuôi ở xã Thạch Sơn bị chết chưa rõ nguyên nhân.

"Trước lúc có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng về nguyên nhân dẫn tới việc cá chết bất thường, huyện đã ra thông báo nghiêm cấm bà con không bán cá ra thị trường để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, liên hệ với các đơn vị cấp đông, bảo quản cá tạm thời cho bà con nông dân"- ông Sáu nói.

Theo Bảo Anh

Người lao động

Trở lên trên