MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá chung cư Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”, có nơi giảm hàng trăm triệu đồng

13-11-2022 - 15:11 PM | Bất động sản

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau thời gian giá chung cư tăng "nóng" khiến nhiều người quyết định từ bỏ ý định mua nhà thì hiện nay giá đã có dấu hiệu quay đầu giảm. Nhiều người mua nhà nhận được cuộc gọi của môi giới báo giá giảm 200-300 triệu đồng/căn.

Trong hơn 2 tháng qua khi thị trường trong cơn khó khăn thì phân khúc chung cư ở Hà Nội vẫn ghi nhận sự sôi động cả về giá và giao dịch. Giá chung cư Hà Nội có sự điều chỉnh tăng tương đối tốt với hàng thứ cấp bởi khi mà lượng hàng sơ cấp ra ở giá cao hơn thì lượng hàng thứ cấp giao dịch khá tốt.

Thống kế trong năm vừa rồi, giá chung cư Hà Nội có những khu vực tăng từ 30-35% và tốc độ thanh khoản tốt và đối với người tiêu dùng nói riêng. Họ nhận thấy rằng khi thị trường có dấu hiệu khó khăn hơn, các chủ đầu tư mới khó ra hàng hơn, đặc biệt là chi phí đầu vào, giá vật liệu xây dựng tăng thì tất cả các sản phẩm chung cư thứ cấp phục vụ nhu cầu người dân đều có sức thanh khoản tốt. Có những dự án có hàng trăm giao dịch thứ cấp trong vòng 1 tháng”, ông Duy cho biết.

Chính vì lẽ đó, giá chung cư ở Hà Nội đã tăng vù vù. Cách đây 1-2 tháng, với tầm tài chính 3 tỷ đồng không tìm được căn chung cư 2 phòng ngủ nào ở khu vực Thanh Xuân, Mỹ Đình, Cầu Giấy… “Tôi nhờ môi giới tìm căn 2 phòng ngủ với diện tích từ 68-87m2 mà môi giới báo không có căn nào ở tầm tài chính 3 tỷ cả. Hiện những căn 2 phòng ngủ với diện tích trên đều trong tầm 3,3-4 tỷ đồng.

Môi giới có dẫn tôi đi xem một căn 2 ngủ với diện tích 84m2 ở khu vực Kim Giang, Thanh Xuân với giá 3,65 tỷ đồng. Tôi lắc đầu ngao ngán vì không thể theo nổi tốc độ tăng giá của chung cư. Bởi trước đó vài tháng, căn hộ như vậy có giá tầm 3-3,1 tỷ đồng”, anh Ngô Phong cho hay.

Một người mua nhà khác chia sẻ, anh có tìm hiểu một căn chung cư ở khu vực Lê Văn Thiêm thì hồi tháng 5 rao bán với giá 36 triệu đồng/m2 nhưng đến tháng 10 đã tăng giá lên 42 triệu đồng/m2.

“Biết rằng nguồn cung ở Hà Nội khan hiếm, những căn hộ mới chào bán với giá cao nhưng tôi cũng không thể ngờ những căn hộ đã qua sử dụng cũng tăng giá mạnh như vậy. Sau một thời gian tìm căn hộ, tôi quyết định dừng lại chờ giá cả chung cư bình ổn chứ giá nhảy múa ghê quá”, người này cho nay.

Thế nhưng, 2 tuần trở lại đây, nhiều người tìm mua căn hộ phản ánh giá đã có sự điều chỉnh đi xuống. Anh Phong cho biết: “Nhân viên môi giới báo lại cũng chính căn hộ ở khu vực Kim Giang giá giảm còn 3,35 tỷ đồng. Ngoài ra, chủ nhà còn hỗ trợ giải ngân song song và để lại cho toàn bộ nội thất”.

Chị Minh Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi từ bỏ ý định mua chung cư đã qua sử dụng vài năm tại Cầu Giấy do hét giá cao trong khi diện tích sử dụng nhỏ. Nhưng nay chị nhận được nhiều cuộc gọi của môi giới thông báo giá giảm từ 200-300 triệu đồng/căn.

Ghi nhận trên thị trường khu vực Hoàng Mai, Long Biên, các dự án chung cư đã đi vào sử dụng cũng giảm ở mức 2 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, các dự án đang mở bán áp dụng nhiều chính sách ưu đãi.

Cụ thể, một dự án đang mở bán thực hiện chính sách chiết khấu tới 7% nếu thanh toán theo tiến độ thông thường; còn nếu thanh toán sớm 95% thì chiết khấu lên tới 33% giá trị hợp đồng. Cùng với đó, chủ đầu tư hỗ trợ khách hàng vay ngân hàng đến 70%, lãi suất 0% và ân hạn trong 24 tháng. Hỗ trợ phí quản lý trong 2 năm đầu….

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý III của Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, giá sơ cấp trên thị trường đã giảm nhẹ đối với phân khúc chung cư. Tại phân khúc căn hộ, giá bán sơ cấp trung bình trong quý đạt khoảng 1.858USD/m2, giảm 3,1% so với quý trước.

Bên cạnh việc giảm trực tiếp vào giá bán, các chủ đầu tư bất động sản cũng cung cấp các chương trình chiết khấu, khuyến mãi đa dạng, hấp dẫn hơn, các lịch trình thanh toán linh hoạt hơn nhằm hỗ trợ người mua nhà.

Theo Cushman & Wakefield, nguyên nhân khiến giá bán giảm nhẹ là do những khó khăn trên thị trường bất động sản, đặc biệt, việc kiểm soát tín dụng đã gây khó khăn trong giải ngân vốn vay cho khách hàng, dẫn đến lượng bán và tỷ lệ hấp thụ đều giảm trong quý.


Linh Phong

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên