MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá đất nền nơi này bất ngờ “sốt” trở lại

15-03-2022 - 10:59 AM | Bất động sản

Giá đất nền nơi này bất ngờ “sốt” trở lại

Trong mấy ngày gần đây, hàng đoàn xe ô tô của các nhà đầu tư đổ về khu vực Thuận Thành, Bắc Ninh săn lùng đất nền, ôm số lượng lớn đẩy giá đất tăng “chóng mặt”.

Từ cuối năm 2020 và đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh, tình trạng “sốt đất” cục bộ đã xảy ra. Bắc Ninh cũng là tâm điểm của “sốt” đất thời điểm đó. Có thể nói, giai đoạn đó là chu kỳ tăng nóng giá nhà đất tại tỉnh này, nhiều khu vực giá đất đã tăng nhiều lần. 

Báo cáo về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng nêu, tại thời điểm cuối quý 1 đầu quý 2 đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, thậm chí "sốt giá" đất nền tại một số địa điểm ở một số địa phương vùng ven Thủ đô Hà Nội và một số điểm thuộc các tỉnh, trong đó tỉnh Bắc Ninh tăng 20%.  

Còn báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chỉ ra, bất chấp ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19 trong năm 2021, nhiều thị trường tại miền Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên vẫn có tốc độ giao dịch tốt và mức giá tăng từ 20-50% trong quý 4. Đáng chú ý, giá đất nền tại Bắc Ninh tăng giá gần 100% so với năm 2020. 

Trao đổi với PV, anh Vũ Anh Minh - môi giới bất động sản trên địa bàn huyện Thuận Thành cho biết: “Cũng vào tầm này năm ngoái, hàng đoàn xe ô tô của các nhà đầu tư ở Hà Nội, Hải Phòng… đổ về đây “săn” đất. Giá đất tại Thuận Thành “nhảy múa” theo giờ, có hôm chỉ trong vòng vài tiếng giá đã nhảy lên 10 giá. Làm môi giới hơn chục năm nay tại thị trường này, chưa bao giờ tôi thấy “sốt” khủng khiếp như vậy”.

Giá đất nền nơi này bất ngờ “sốt” trở lại - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư đổ xô về Thuận Thành, Bắc Ninh "săn" đất.

Sau đó, các cơ quan chức năng đó có văn bản chỉ đạo hiện tượng "sốt giá" đất nền tại Bắc Ninh. Cùng với đó tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, “cơn sốt” dần hạ nhiệt nhưng giá đất vẫn “âm thầm” tăng, các môi giới vẫn bán hàng, bám thị trường. Đến quý 4/2021, số lượng giao dịch tại tỉnh này khá lớn với con số xấp xỉ 2.000 giao dịch.

Ngay trong hai tháng đầu tiên của năm 2022, theo Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tại thị trường này đã tăng cao so với năm 2021. 

Đặc biệt, tại huyện Thuận Thành, “sốt” đất đã quay trở lại khi nhà đầu tư đổ xô về đây “săn” đất nền kèm theo lượng giao dịch lớn. 

Chia sẻ với PV, anh Dương Minh - môi giới đất nền dự án cho biết: “Ra Tết, các nhà đầu tư đã âm thầm gom đất, giá đất đã tăng từ 2-3 giá. Tuy nhiên, lượng giao dịch còn nhỏ giọt. Nhưng trong tuần này, một nhà đầu tư muốn ôm vào 50 lô đất nền dự án khiến cho thị trường tại đây “dậy sóng”. Các nhà đầu tư các nơi đổ về. Cách đây 3-4 hôm, giá 18 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên mức 22 triệu đồng/m2 còn những lô có vị trí đẹp hơn giá 22 triệu đồng thì nay tăng lên mức 25,5 triệu đồng/m2 và đã giao dịch thành công”.

Giá đất nền nơi này bất ngờ “sốt” trở lại - Ảnh 2.

Mấy ngày qua, hàng đoàn xe ô tô của các nhà đầu tư đổ về xem đất.

Cũng theo chia sẻ của anh Minh, sau khi các nhà đầu tư này gom xong đất thì quay lại ký gửi các môi giới với giá cao hơn từ 3-5 giá.

Theo một nhà đầu tư lâu năm phân khúc đất nền nhận định, giá đất tăng bất thường trong thời gian ngắn luôn có nhiều rủi ro, nhiều khả năng chính là chiêu trò của giới cò đất nhằm tạo "sóng ảo" trên thị trường. Nhà đầu tư cần giữ cái “đầu lạnh” nhìn nhận vấn đề tránh bẫy “sốt ảo” của giới “cò”.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản ở Bắc Ninh tăng nóng nhưng cũng phản ánh tính chất của tỉnh Bắc Ninh - có công nghiệp phát triển, đứng đầu về thu hút FDI, hạ tầng đồng bộ và thu hút sự tham gia của các tập đoàn lớn. 

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư cần phải dè chừng, cẩn thận với thị trường tỉnh này vì có một phần cục bộ, một số dự án đang có tính ảo, tính "bong bóng". Tuy nhiên, về cơ bản toàn cục thị trường Bắc Ninh vẫn có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng cho rằng vẫn chưa thấy đỉnh điểm và còn nhiều tiềm năng cho chu kỳ phát triển mới tại khu vực này.

https://cafef.vn/gia-dat-nen-noi-nay-bat-ngo-sot-tro-lai-20220315090450722.chn

Phong Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên