MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư đang âm thầm về nơi này “săn” nhà đất

01-04-2022 - 13:30 PM | Bất động sản

Nhà đầu tư đang âm thầm về nơi này “săn” nhà đất

Sự sôi động của công nghiệp tại Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) mở ra vô vàn cơ hội cho thị trường BĐS song cũng đặt ra áp lực lớn về nguồn cầu nhà ở trong thời gian tới.

Bình Chánh nằm trong nhóm khu vực thiếu hụt nguồn cung nhà ở. Khu vực này cần phân bổ hơn 490.000 m2 diện tích nhà ở, tương đương gần 10.000 căn hộ mới mỗi năm phục vụ người dân. Tuy nhiên, con số này chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu nhà ở tại Bình Chánh trong giai đoạn 2020-2021. Thực trạng nguồn cung khan hiếm trong khi nguồn cầu bùng nổ mạnh đã khiến giá BĐS liên tiếp lập đỉnh. Nhiều nhà đầu tư đang ầm thầm đổ về nơi này săn đất.

Từ mức 27 triệu/m2 năm 2017-2018, giá căn hộ Bình Chánh đã tăng lên 45 triệu/m2, biệt thự/nhà phố từ 40 triệu/m2 tăng lên 90-150 triệu/m2. Từ năm 2021 đến nay, mặt bằng giá đất Bình Chánh cũng đã tăng 25-30% tùy vị trí.

Dù liên tục lập đỉnh, giá BĐS Bình Chánh vẫn đang nằm trong vùng "trũng" của TP Hồ Chí Minh và có nhiều dư địa tăng giá cao. So với giá bình quân căn hộ khu Đông dao động từ 60-70 triệu đồng/m2, ngưỡng 40-45 triệu/m2 của Bình Chánh vẫn thấp. Điều đáng nói, nguồn cung nhà ở tại Bình Chánh được dự báo vẫn sẽ tiếp tục hạn chế do không nhiều sản phẩm mới triển khai. Tại khu vực này nguồn hàng sơ cấp được đánh giá cao về sức mua lẫn giá không nhiều, riêng sản phẩm cao cấp dành cho giới chuyên gia, tài chính khá giả càng ít ỏi, hiện chỉ có vài dự án nổi bật.

Sự giao dịch sôi động của BĐS Bính Chánh bởi khu vực này đang được quy hoạch và đầu tư hạ tầng rầm rộ. 

Nếu giai đoạn 2010 – 2015, TP Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu cả nước về chỉ số kinh tế trong công nghiệp và thuộc top đầu sở hữu quỹ đất và khu công nghiệp (KCN), thì từ 2016 đến nay chưa có thêm KCN mới nào được triển khai. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế thành phố khi công nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong GDP. Theo ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh, quỹ đất công nghiệp của thành phố ngày càng hạn chế, hiện chỉ còn khoảng 300 ha đất trong các khu công nghiệp có thể cho thuê, khai thác được.

Trước thực trạng này, Bình Chánh được đề xuất trở thành điểm đến mới để xây dựng các cụm, khu công nghiệp trọng điểm của TP Hồ Chí Minh với lợi thế còn nhiều quỹ đất sạch, giao thông thuận lợi. Cụ thể hóa giải pháp trên, trước mắt UBND TP Hồ Chí Minh đã chính thức kiến nghị Chính phủ cho phép bổ sung KCN Phạm Văn Hai tại huyện Bình Chánh với quy mô gần 700 ha để thay thế 3 KCN khác bị loại khỏi quy hoạch là Phước Hiệp, Bàu Đưng và Xuân Thới Thượng.

Như vậy, sau khi có thêm KCN Phạm Văn Hai, Bình Chánh sở hữu đến 4/10 khu công nghiệp có quy mô lớn nhất TP Hồ Chí Minh tính đến thời điểm này bao gồm: KCN Lê Minh Xuân và Lê Minh Xuân mở rộng (quy mô hơn 800 ha - top 2), KCN Phạm Văn Hai (quy mô gần 700 ha - top 3), KCN Vĩnh Lộc và Vĩnh Lộc mở rộng (quy mô 500 ha - top 4), KCN An Hạ (quy mô hơn 150 ha - top 10). Cũng theo thống kê, TP Hồ Chí Minh dành 5.800 ha quỹ đất cho công nghiệp. Với hiện trạng này, Bình Chánh chiếm đến gần 30% quỹ đất, vươn lên dẫn dắt và trở thành trọng điểm của thị phần công nghiệp TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh, sự bùng nổ về công nghiệp đang tạo sức ép rất lớn đến tốc độ đô thị hóa của Bình Chánh, đặc biệt khi KCN 700 ha sắp triển khai kéo theo lượng cầu nhà ở khổng lồ cho hàng trăm ngàn người trong cùng một thời điểm.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-dang-am-tham-ve-noi-nay-san-nha-dat-20220401112811679.chn

Phong Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên