MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nơi này sốt đất xình xịch, chính quyền vào cuộc “hạ cơn sốt”

31-03-2022 - 11:59 AM | Bất động sản

Nơi này sốt đất xình xịch, chính quyền vào cuộc “hạ cơn sốt”

Giá đất tại Móng Cái được chào bán tăng 15-30% so với thời điểm cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, thời gian tới, khi tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành, đi vào hoạt động và nhiều dự án đầu của nhà đầu tư mở bán, chính quyền lo ngại sốt đất. Do đó, chính quyền đã chỉ đảo "siết" hoạt động kinh doanh bất động sản.

Giá đất đã tăng 15-30%

Đến thời điểm cuối tháng 3/2022, đội ngũ môi giới từ các sàn Hà Nội, Quảng Ninh và môi giới tự do tham gia bán hàng đổ về Móng Cái đông đảo khiến thị trường này nóng lên.

Trước đó vào tháng 2/2022, theo số liệu của Batdongsan.com.vn, giá tại thị trường này chỉ mới nhích nhẹ và giao dịch cũng chưa có nhiều. Đến nay, giá đất Móng Cái đã tăng mạnh.

Cụ thể, vào thời điểm cuối năm ngoái, đất nền dự án ở Móng Cái được chào bán phổ biến ở mức giá 20-25 triệu đồng/m2 thì sau Tết Nguyên đán, tháng 2/2022, giá chào bán đã tăng lên 23-28 triệu đồng/m2 và đến thời điểm hiện tại, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng, giá đất tiếp tục nhích lên mức 25-30 triệu đồng/m2.

Nhiều nền đất dự án có vị trí đẹp, giá tăng mạnh, lên tới 40-45 triệu đồng/m2. Shophouse dự án mở bán năm ngoái tại Móng Cái cũng đang được chào bán ở mức giá 80-90 triệu đồng/m2.

Thời điểm tháng 2/2022, mặt bằng bất động sản tại Móng Cái ở các phường Hải Hòa, Ka Long, Trà Cổ, Hải Yên, Bình Ngọc, Trần Phú và một số xã như Hải Sơn, Bắc Sơn, Hải Đông… ghi nhận mặt bằng giá đất tăng nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2021 thì đến thời điểm hiện tại, tùy từng vị trí, giá đất tại các khu vực này đang được chào bán tăng 15-30% so với năm ngoái với mức giá dao động từ 24-40 triệu đồng/m2. Các giao dịch trên thị trường được ghi nhận sôi động hơn so với hồi tháng 2. Đất dân ở những vị trí gần các dự án lớn của Vinhomes, Vinaconex, mức tăng ghi nhận đạt trung bình 20-30% so với cuối năm ngoái.

Nơi này sốt đất xình xịch, chính quyền vào cuộc “hạ cơn sốt” - Ảnh 1.

Bất động sản tại Móng Cái.

Anh N.M.H - một môi giới trên địa bàn Móng Cái cho biết, hiện thị trường đang khá “nóng” khi làn sóng môi giới, nhà đầu tư đổ về ngày càng đông đảo.

“Ra Tết, giá đất nền tại một số dự án đã âm ỉ tăng nhưng giao dịch chưa có mấy. Hiện tại, cả giá và giao dịch đều tăng mạnh”, anh H cho biết.

"Siết" hoạt động kinh doanh bất động sản, ngăn chặn "giá đất ảo"

Tuy nhiên, trên địa bàn này xuất việc bán “bát nháo” những dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Trước thực trạng lộn xộn trên, nhằm minh bạch và lành mạnh hóa thị trường, UBND TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã công bố danh sách 7 dự án khu đô thị trên địa bàn thành phố chưa đủ điều kiện huy động vốn, mở bán theo quy định.

Cụ thể, 7 dự án này bao gồm: Khu đô thị Bắc đại lộ Hòa Bình kéo dài, phường Hải Hòa (Liên danh Vinaconex và Phúc Khánh Việt Nam), Khu đô thị 2 bên đường dẫn cầu Bắc Luân 2, phường Hải Hòa, TP. Móng Cái; Khu đô thị phía nam đường dẫn cầu Bắc Luân 2, phường Hải Hòa (Công ty Cổ phần Vinhomes); Khu đô thị mới Ninh Dương giai đoạn 1, phường Ninh Dương, Hải Yên (Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Ninh Dương và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC); Khu đô thị mới Hải Yên, phường Hải Yên (Công ty TNHH Hải Phú Ngọc là chủ đầu tư giai đoạn 1, chưa lựa chọn nhà đầu tư phần mở rộng); Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới km số 5, phường Hải Yên (giai đoạn 2); Khu đô thị mới Tây Ka Long, phường Hải Yên.

Theo UBND TP. Móng Cái, tất cả 7 dự án này cho đến thời điểm này đều chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán hàng theo quy định. Thậm chí, có một số dự án còn chưa lựa chọn được nhà đầu tư, hoặc giao đất. Tuy nhiên, các “cò” đất, các nhân viên môi giới bất động sản đã quảng cáo, rao bán công khai trên các phương tiện truyền thông.

Vì vậy, UBND TP. Móng Cái giao Công an thành phố nắm bắt tình hình, phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, môi giới bất động sản, bán hàng, chuyển nhượng bất động sản sai quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư không được huy động vốn, bán hàng khi chưa đủ các điều kiện theo quy định.

Nơi này sốt đất xình xịch, chính quyền vào cuộc “hạ cơn sốt” - Ảnh 2.

Hình ảnh về cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Thành ủy Móng Cái nêu rõ thời gian tới khi tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành, đi vào hoạt động và nhiều dự án đầu tư hạ tầng của nhà đầu tư chiến lược hoàn thành, mở bán, giá đất trên địa bàn thành phố có nguy cơ tăng đột biến, gây nên hiện tượng “sốt ảo” làm ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Để ngăn ngừa tình trạng mua bán không tuân thủ pháp luật, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu UBND Thành phố, các cơ quan đơn vị, xã, phường thực hiện quản lý chặt chẽ việc giao dịch bất động sản trong nhân dân và các sàn giao dịch bất động sản theo quy định pháp luật, ngăn chặn sốt đất, “giá đất ảo”, thị trường “bong bóng” bất động sản.

TP. Móng Cái cương quyết chấn chỉnh, ngăn ngừa tình trạng mua bán và tăng giá đất đột biến nhằm ổn định thị trường bất động sản. Đồng thời, khuyến cáo nhân dân cần cẩn trọng trước những thông tin chưa có cơ sở trên thị trường, tránh những rủi ro.

Động thái kịp thời này của chính quyền đã khiến nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu thị trường Móng Cái có quyết định kịp thời. Một nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết đã không xuống tiền ngay sau khi biết thông tin về những dự án chưa đủ điều kiện mở bán mà vẫn quảng cáo, rao bán ở Móng Cái.

https://cafef.vn/noi-nay-sot-dat-xinh-xich-chinh-quyen-vao-cuoc-ha-con-sot-20220331110211507.chn

Linh Phong

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên