MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu phục hồi có thể là con dao 2 lưỡi

24-01-2018 - 14:29 PM | Thị trường

Sự phục hồi gần đây của dầu thô lên mức cao gần 3 năm có thể gây bất ngờ cho các nước xuất khẩu dầu đã cam kết sẽ cắt giảm sản lượng ít nhất cho tới cuối năm 2018.

Fatih Birol, giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, nói bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, rằng do mức giá cao hơn sẽ tạo thêm động lực cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ tăng sản lượng. 

"Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều dầu hơn vào thị trường và qua đó lại tạo áp lực giảm giá", ông cho biết. Và điều này, chẳng khác nào con dao hai lưỡi.

Sau khi giảm xuống dưới 45 USD/thùng vào giữa năm 2017, giá dầu thô hồi phục sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các đồng minh cắt giảm sản lượng để xóa bỏ sự dư thừa toàn cầu.

Trong tháng 1, giá đã lên tới 70 USD lần đầu tiên kể từ cuối năm 2014 do OPEC và Nga mở rộng cắt giảm cho đến cuối năm nay.

Ông Birol nói, khi chúng ta bước vào năm 2018, chúng ta sẽ thấy một hình ảnh cân bằng hơn.  Rất nhiều dầu sẽ đến từ Mỹ vào thời điểm "tăng trưởng nhu cầu lành mạnh".

Ông không mong đợi giá dầu có thể sớm đạt được mức ba con số. Ít nhất cho đến khi không có căng thẳng địa chính trị gây sức ép lên thị trường năng lượng.

"Tất nhiên sự phát triển địa chính trị là điều bạn không thể tiên đoán, nhưng trong trường hợp mọi thứ do thị trường định đoạt, không có bất cứ lý do gì để giá dầu lên 100 USD, Birol chia sẻ.

Trương Ngọc Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên